กต.เสียใจดินไหวกีวีช่วยเงิน75,000 $แล้ว

กต.เสียใจดินไหวกีวีช่วยเงิน75,000 $แล้ว
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายธานี ทองภักดี อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เมือง ไครสต์เชิร์ช ประเทศนิวซีแลนด์ โดยได้รับรายงานจาก สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเวลลิงตัน ว่า ได้ประสานงานติดต่อผ่านเครือข่ายคนไทย ที่อาศัยอยู่ในเมืองไครสต์เชิร์ช ซึ่งมีจำนวนกว่า 2,000 คน โดยทราบว่า ทุกคนปลอดภัยดี มีเพียงคนไทย 2 คน ที่ยังติดค้างอยู่ภายในสนามบิน โดยในวันนี้ เจ้าหน้าที่ของสถานทูตไทย จะเร่งเข้าไปให้ความช่วยเหลือโดยเร็ว

สำหรับการช่วยเหลือของรัฐบาลไทยนั้น อธิบดีกรมสารนิเทศ กล่าวว่า เบื้องต้น นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้ส่งสารแสดงความเสียใจ ไปยังผู้นำประเทศนิวซีแลนด์ พร้อมประกาศให้ช่วยเหลือเป็นเงิน 75,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม หากประชาชน ที่ต้องการติดต่อคนไทยที่อาศัยอยู่ในเมืองไครสต์เชิร์ช สามารถติดต่อผ่าน กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ หมายเลขโทรศัพท์ 02-575 1046-79 หรือ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเวลลิงตัน
61421403576 หรือ 6444768616


ขณะที่มีรายงานข่าวล่าสุด แจ้งว่า ภายหลังเหตุแผ่นดินไหวอย่างรุนแรง ที่เมืองไครสต์เชิร์ช ประเทศนิวซีแลนด์ มีหนึ่งในคนไทยที่รอดชีวิตจาก อาคารที่ชื่อ แคมรี เทเลวิชั่น ถล่มทับคนจำนวนมาก โดยหญิงดังกล่าวชื่อ น.ส.ดิสราพร ไม่ทราบนามสกุล ซึ่งรอดชีวิตออกมาจากอาคารดังกล่าว ระบุว่า ยังมีคนไทยอีก 6 คน ติดอยู่ภายใน และยังมีชีวิตอยู่ โดยทั้ง 7 คน ทราบว่าเป็น ผช.พยาบาล ที่บริษัท คอนวีเนียนกรุ๊ป ในประเทศไทยจัดส่งไป เพื่อไปเรียนภาษาอังกฤษที่เมืองดังกล่าว ก่อนจะบรรจุเข้าทำงาน โดยทั้งหมดอยู่ในภายใต้โครงการของบริษัท ที่จัดส่ง ผช.พยาบาล ไปทุกปี ซึ่งทราบรายชื่อของทั้ง 6 คน ที่ติดอยู่ในซากอาคารแล้วคือ น.ส.ธนิดา อินทรวรางกูร , น.ส.หฤทยา หลวงธีระสกุล , น.ส.จิตรา ไวสุทธิธาดาพงษ์ ,น.ส.ศิริพันธ์ วงศ์กุลการ , น.ส.วันเพ็ญ ปรีนะกลาง และ น.ส.พิมพ์พร เลี้ยงเชื้อ ซึ่งชื่อนามกสุลของทั้งหมดนั้น อาจคลาดเคลื่อนบ้าง เนื่องจาก แปลจากภาษาอังกฤษที่ยังไม่ชัดเจน ซึ่งขณะนี้ทราบว่าหน่วยกู้ภัย กำลังเร่งช่วยเหลือคนไทยทั้งหมดแล้ว ซึ่งความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป