ฮุน เซน ยกเลิกข้อตกลงหยุดยิงถาวร

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

สมเด็จ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้ติดต่อไปยัง นายฮอร์ นัม ฮง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของกัมพูชา ให้ยุติการเจรจาลงนามข้อตกลงหยุดยิงถาวร ระหว่างไทย กับ กัมพูชา ในการประชุมรัฐมนตรีอาเซียน ที่ กรุงจาร์กาตา ประเทศอินโดนีเซีย

โดยให้เหตุผลว่า เป็นเพราะไทยได้ขอให้ อินโดนีเซีย ส่งผู้สังเกตการณ์ มาอยู่ที่ชายแดนเขมร เพื่อพิจารณารายละเอียดของข้อพิพาทดังกล่าว

ขณะที่ พล.อ.เตีย บัญ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมกัมพูชา เปิดเผยไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงท่าทีของกัมพูชา ต่อการประชุมรัฐมนตรีอาเซียน ที่ อินโดนีเซีย บ่ายวันนี้ โดยกล่าวถึงข่าวที่ออกมา ระบุว่า สมเด็จฮุนเซน สั่งยกเลิกแผนให้ไทยลงนามหยุดยิงถาวร ในที่ประชุม รัฐมนตรีอาเซียน ว่า ข่าวดังกล่าวไม่น่าเป็นความจริง เนื่องจาก เป้าหมายอันดับหนึ่งและจุดยืนเดิมของกัมพูชา คือ ไม่เคยต้องการให้เกิดสงคราม หรือ เกิดการปะทะขึ้น ดังนั้น การลงนามหยุดยิงถาวร จึงเป็นเรื่องที่จะสามารถระงับกรณีดังกล่าวได้ ส่วนข่าวที่เกิดขึ้นนั้นตนเชื่อว่าอาจเป็นการปล่อยข่าวสร้างสถานการณ์ เพื่อจุดประสงค์อย่างหนึ่งอย่างใด

อย่างไรก็ตาม สำหรับการประชุม รัฐมนตรีอาเซียน ที่ ประเทศอินโดนีเซีย ในบ่ายวันนี้นั้น พล.อ.เตีย บัญ กล่าวว่า เป็นอีกเป้าหมายหนึ่งที่ กัมพูชา ต้องการให้มี นานาชาติ มาร่วมรับทราบ หรือ ให้หลักประกันกับกรณีดังกล่าวว่า จะไม่เกิดการปะทะ หรือ เกิดภาวะสงครามขึ้น ระหว่างไทยและกัมพูชาอีก ซึ่งหากเกิดการปะทะแล้ว ต่างฝ่ายต่างก็พูดกันไปมาในเรื่องของการเปิดฉากยิงก่อน ซึ่งไม่ได้ข้อยุติ และไม่เกิดผลดีอะไร ดังนั้น ส่วนตัวแล้ว จึงไม่ขัดข้องและยินดีอย่างยิ่ง หากผลการประชุมดังกล่าว จะมีการส่งผู้แทนเข้ามาสังเกตการณ์แนวชายแดน