ชายแดนสุรินทร์กลับมาคึกหลังเจรจาหยุดยิง

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ เสนาธิการทหารบก เป็นหัวหน้าคณะในการเจรจา ร่วมด้วย พล.ท.ธวัชชัย สมุทรสาคร แม่ทัพภาคที่ 2 พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ กองบัญชาการกองทัพไทย อดีตเจ้ากรมกิจการชายแดนทหาร และ พล.ต.ชวลิต ชุนประสาน ผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารี ได้เดินทางไปเจรจากับ พล.ท.ฮุน มาเนต รอง ผบ.ทบ.กัมพูชา และลูกชาย สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เป็นหัวหน้าคณะ ร่วมด้วย พล.ท.เจีย มอน ผบ. ภูมิภาคทหารที่ 4 ของกัมพูชา และ พล.ท.สรัย ดึ๊ก ผบ.ทหารจังหวัดพระวิหาร และคณะนายทหารอีก 14 นาย ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง ที่ชายแดนช่องสะงำ อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ เมื่อวานที่ผ่านมา เพื่อลงนามในบันทึกข้อตกลงยุติการยิงถาวรตามมติของ UNSC โดยทั้ง 2 ฝ่าย ได้ลงนามในบันทึกข้อตกลงร่วมกัน 8 ข้อ คือ 1. การหยุดยิง 2. ห้ามมีการเพิ่มเติมกำลังทหาร และเคลื่อนย้ายกำลังทหาร 3. ห้ามไม่ให้มีการเคลื่อนย้ายอาวุธยุทโธปกรณ์หนักขนาดใหญ่ เช่น ปืนใหญ่ รถถัง 4. ห้ามไม่ให้มีการใช้อาวุธหนักในการโจมตีกัน 5. ห้ามไม่ให้มีการสร้างสิ่งปลูกสร้างใดๆ ในพื้นที่ปัญหา 4.6 ตารางกิโลเมตร โดยเด็ดขาด 6. ห้ามทำฐานทหาร ทำบังเกอร์ 7. ห้ามไม่ให้มีการก่อสร้างถนนของทั้ง 2 ฝ่าย 8. ให้มีการประสานความเข้าใจผ่านทางโทรศัพท์มือถือสายตรง hotline ตลอด 24 ช.ม. ในบรรดาผู้นำทหารทุกระดับชั้น และมีการตกลงกันในรายละเอียดของการปฏิบัติการตามที่เป็นข่าวไปแล้วนั้น

กรณีดังกล่าวยิ่งส่งผลให้บรรยากาศตามแนวชายแดนด้านจังหวัดสุรินทร์ ลดความตึงเครียดอย่างมาก ทั้งด้านการค้าชายแดนและการทหาร โดยเฉพาะที่ตลาดชายแดนช่องจอม อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ พบมีนักท่องเที่ยวเข้า
มาซื้อสินค้าหนาตาขึ้น เนื่องจากส่วนใหญ่ เกิดความมั่นใจ และสถานการณ์จะไม่มีผลกระทบทางด้านการค้าชายแดนอีก ประกอบกับเป็นวันหยุด หลายฝ่าย ทั้งระดับรัฐบาลและหน่วยงานทั้งทหารทั้ง 2 ประเทศ มีการพยายามเจรจา เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับประชาชนอีก โดยเฉพาะ การตกลงหยุดยิงถาวรดังกล่าว