'ณฐพร' รับ วางมือเป็นทนายคดี 'วีระ' แล้ว

'ณฐพร' รับ วางมือเป็นทนายคดี 'วีระ' แล้ว
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายณฐพร โตประยูร อดีตที่ปรึกษากฎหมายกลุ่มประชาชนไทยหัวใจรักชาติ ยอมรับว่า ภายหลังที่ นางวิไลวรรณ สมความคิด มารดาของ นายวีระ สมความคิด ได้เข้าพบ นายกรัฐมนตรี เพื่อให้ดำเนินการช่วยเหลือ นายวีระ ที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำเพรย์ซอว์ ประเทศกัมพูชานั้น ได้เชิญตนไปพบที่บ้านพัก พร้อมระบุว่า ครอบครัวอยากให้ดำเนินการของพระราชทานอภัยโทษ ให้กับ นายวีระ ส่วนความชัดเจนในขณะนี้นั้น นายปรีชา สมความคิด น้องชายของ นายวีระ กำลังหารือกับญาติของ น.ส.ราตรี พิพัฒนาไพบูลย์ ที่เพิ่งเดินทางกลับจากกัมพูชา ทั้งนี้ ตนขอวางมือจากการเป็นทนายความเรื่องดังกล่าวแล้ว

ภายหลังที่ กลุ่มเครือข่ายประชาชนไทยหัวใจรักชาติ ปลดตนออกจากการเป็นที่ปรึกษากฎหมาย ซึ่งขณะนี้ก็เปลืองตัวไปมาก อีกทั้ง เรื่องกฎหมายระหว่างประเทศ ก็ทำให้หมด เพราะเห็นว่าที่ผ่านมา การดำเนินการในฐานะที่ปรึกษานั้น ไม่มีประโยชน์ต่อทั้ง 2 คน ที่ยังออกจากเรือนจำไม่ได้ รวมทั้ง ไม่สามารถเข้าถึง นายวีระ และ น.ส.ราตรี โดยเห็นได้ชัดเจน จากการได้เข้าเยี่ยมเพียงครั้งเดียว

ทั้งนี้ ตนเห็นว่า ควรให้รัฐบาล ดำเนินการขอพระราชทานอภัยโทษ และใช้การเจรจาต่อรองทางการทูตจะดีกว่า เนื่องจาก ยื้อมากเท่าใด ผลเสียก็จะเกิดกับ นายวีระ และ น.ส.ราตรี รวมทั้ง กลุ่มเครือข่ายเอง ก็ไม่มีอำนาจ อย่างไรก็ตาม หากดำเนินการต่อไป แต่ไม่มีโอกาสที่จะสำเร็จได้ ก็ควรมาหารือกัน ไม่ใช่ทะเลาะกัน