มรดกโลกเขมรกล่าวรับยูเนสโก-บอกไม่จำเป็นขอไทย

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

เว็บไซต์ 15thmove.net/news/khmer รายงาน จากการแถลงของ ของคณะมรดกโลกกัมพูชา เมื่อคืนวันที่ 18 กพ.ที่ผ่านมาว่า มรดกโลกเขมรออกแถลงการณ์ประกาศยินดีต้อนรับและพร้อมอำนวยความสะดวกให้คณะของยูเนสโกที่จะตรวจสอบความเสียหายปราสาทพระวิหาร และโต้ นาย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้นำไทยว่าการเดินทางเข้าส่วนหนึ่งส่วนใดของเขมรไม่จำเป็นต้องขออนุญาตจากไทย เรียกร้องให้คนทั้งโลกชุมนุมคัดค้านการคุกคามจากไทย
เลขาธิการใหญ่คณะกรรมาธิการชาติมรดกโลก เห็นว่าคำกล่าวนี้น่ากังวลอย่างที่สุด ประการแรก คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาติเมื่อวันที่ ๑๔ กุมภาพันธ์ ๒๐๑๑ เรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายเข้าสู่การหยุดยิงถาวร ดังนั้นไม่ควรพูดถึงการปะทะด้วยอาวุธรอบใหม่
ประการที่สอง ไม่ทั้งสหประชาชาติหรือยูเนสโกที่จำเป็นต้องขออนุญาตจากประเทศสมาชิกอื่นเพื่อส่งตัวแทนมายังกัมพูชา
การตัดสินใจของรัฐบาลกัมพูชาเพื่อต้อนรับตัวแทนก็เพียงพอสำหรับการเยือนส่วนใด ๆ ของราชอาณาจักรกัมพูชา ซึ่งจะเห็นชอบเพื่อบรรลุจุดประสงค์ของคณะ
เลขาธิการใหญ่คณะกรรมาธิการแห่งชาติมรดกโลกเชื่อว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทูตพิเศษที่จะเยือนปราสาทพระวิหารและบริเวณใกล้เคียง
เพื่อจะได้มีภาพชัดของสถานการณ์เพื่อวางฐานขอบเขตและบทอ้างอิงของคณะตรวจสอบทางเทคนิคที่วางแผนไว้
ประการที่สาม คำกล่าวของนายกรัฐมนตรีไทย ละเลยความจริงที่ว่าการปกป้องและคุ้มครองมรดกโลก สมบัติทางวัฒนธรรมมวลมนุษยชาติ เป็นหนึ่งในหลักการและภารกิจอันสูงค่าของยูเนสโกดังแสดงในคำแถลงล่าสุดของประธานใหญ่ยูเนสโก เมื่อประกาศส่งทูตพิเศษ มรดกโลกทางวัฒนธรรมไม่ควรเป็นสาเหตุความขัดแย้ง
เลขาธิการใหญ่คณะกรรมาธิการชาติมรดกโลกเรียกร้องต่อประชาชนผู้มีจิตใจดีงามทุกคนในภูมิภาคและในโลกทั้งมวลจะชุมนุมเพื่อยุติการคุกคามดำเนินอยู่และเพื่อให้ความมั่นใจต่อการปกป้องและคุ้มครองปราสาทพระวิหาร สมบัติทางวัฒนธรรมของมวลมนุษยชาติในราชอาณาจักรกัมพูชา