ชาวพุทธตักบาตรวันมาฆบูชาคึกทั่วปท.

ชาวพุทธตักบาตรวันมาฆบูชาคึกทั่วปท.
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

บรรยากาศ การทำบุญในวันมาฆบูชา เช้านี้ ที่พุทธมณฑล มีประชาชน กว่า 5000 คนเข้าร่วมพิธีตักบาตร ทำบุญเนื่องในวันมาฆบูชา โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ คอยดูแความปลอดภัยและจัดระเบียบการจราจร ภายในพุทธมณฑล ทั้งนี้กำหนดการพิธีสงฆ์ เริ่มขึ้นเมื่อเวลา 07.30 น. โดยจะเป็นการตักบาตร ตามวิถีชาวพุทธ จากนั้น ก็จะมีพิธีการเวียนเทียนเพื่อรำลึกถึง ความสำคัญของวันมาฆบูชา ที่พระสงฆ์ 258 รูป มารวมตัวกันโดยมิได้นัดหมาย ทั้งนี้ ประชาชนส่วนใหญ่แต่งกายนุ่งขาว ห่มขาว มาร่วมกันทำบุญอย่างชื่นมื่น โดยบางคนก็มีทำบุญกันทั้งครอบครัว นอกจากนี้ยังมีกลุ่มวัยรุ่น หนุ่มสาว แต่งกายสุภาพ เข้ามาทำบุญครั้งนี้ด้วย

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการตักบาตร ทำบุญเนื่องในวันมาฆบูชานี้ เกือบทุกพื้นที่ ในประเทศไทย และ กทม มีประชาชนร่วมทำบุญจำนวนมาก รวมทั้งตามวัดต่างๆ ก็มีการจัดกิจกรรมทางพุทธศาสนา และพิธีเวียนเทียนในช่วงเย็นวันนี้


ขณะที่ ประชาชนชาวพุทธศาสนิกชนของ จ.ปัตตานี ร่วมทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง เนื่องในวันมาฆบูชา และเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับผู้เสียชีวิต จากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ขณะทางด้านเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ของ จ.ปัตตานี มีการเพิ่มกำลังในการรักษาความปลอดภัยให้กับประชาชนและสถานที่สำคัญต่างๆ อย่างเข้มงวด หลังจากหน่วยข่างกรองด้านความมั่นคงแจ้งเตือนมาว่า ได้มีรถยนต์ที่ประกอบระเบิดพร้อมใช้งานเพื่อก่อวินาศกรรมในช่วงนี้ จำนวน 4 คัน และรถจักรยานยนต์ อีกจำนวน 2 คัน โดยขณะนี้ รถยนต์คันดังกล่าว คนร้ายได้นำมาซ่อนในพื้นที่ อ.เมือง จ.ปัตตานี จึงต้องมีการกระจายกำลังเพื่อเฝ้าระวังเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้นได้อย่างต่อเนื่อง


ด้าน สถานการณ์ในหมู่บ้านตามแนวชายแดน จ.ศรีสะเกษ ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา เป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยจากชุด ชรบ. ทหาร และตำรวจ ที่จัดเวรยามเฝ้าระวังกันตลอดทั้งคืน โดยไม่มีการปะทะกันบริเวณแนวชายแดนแต่อย่างใด ขณะชาวบ้านได้ออกทำบุญตักบาตร เนื่องในวันสำคัญทางศาสนา คือ วันมาฆบูชา ด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้มแจ่มใส โดยจากการสอบถามชาวบ้าน ส่วนใหญ่จะยังคงรู้สึกหวาดผวา แม้ว่าจะไม่ได้ยินเสียงปืนมาถึง 2 คืน แล้วก็ตาม และการคาดหวังกันว่า การเจรจาระหว่างไทยกับกัมพูชาที่มีอาเซียนเป็นตัวกลาง ในวันที่ 22 ก.พ. นี้ จะได้ข้อยุติ โดยให้มีการหยุดยิงถาวร

อย่างไรก็ตาม ในช่วงสายของวันนี้ จะมีนักเรียนอาชีวศึกษา จากหลายวิทยาลัยใน จ.ศรีสะเกษ จะมาร่วมแรงร่วมใจกันสร้างบ้านและซ่อมแซมให้กับชาวบ้านที่นี่ด้วย


ส่วนทางด้านพุทธศาสนิกชนชาว จ.ขอนแก่น ยังคงทยอยออกมาทำบุญในวันมาฆบูชา ตลอดตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา อย่างคึกคัก โดยเฉพาะภายในพระธาตุขามแก่น พระมหาเจดีย์ 9 ชั้น วัดหนองแวง (พระอารามหลวง) และวัดต่างๆ ทั่วทั้งจังหวัด ยังคงเนืองแน่นไปด้วยคนในครอบครัว ที่มาร่วมกันทำบุญตักบาตร ฟังเทศน์ฟังธรรม และการร่วมกันอนุโมทนาบุญ โดยเฉพาะภายในวัดภูมิหลักฐาน ต.ท่าพระ ที่ นายอนุสรณ์ สอนทา นายก อบต.ท่าพระ อ.เมือง ได้นำชมรุมผู้สูงอายุ
ร่วมนุ่งขาวห่มขาว ทำบุญข้าวจี่ และร่วมรับฟังเทศน์มหาชาติ และการแสดงธรรมโอวาทปาติโมกข์ จากเจ้าคณะตำบล
ท่าพระ

อย่างไรก็ตามในช่วงเย็นวันนี้ ตำรวจจราจรสายตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น ได้จัดวางกำลังเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวก
ให้กับพุทธศาสนิกชน ที่จะร่วมเวียนเทียน และเข้าวัดฟังธรรม ที่คาดว่าจะมีเป็นจำนวนมาก


ขณะที่วัดมงคลนิมิตร อ.เมือง จ.ภูเก็ต ได้มีกิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในวันมาฆบูชา ประจำปี 2554 ซึ่ง
สำนักงานวัฒนธรรม จ.ภูเก็ต ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดขึ้น โดยมี นายสมเกียรติ สังข์ขาวสุทธิรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานในพิธี นายประยูร หนูสุก สํานักงานวัฒนธรรมจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า การจัดกิจกรรมครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้เด็ก เยาวชน รวมทั้งประชาชนใน จ.ภูเก็ต มีจิตใจยึดมั่นในหลักธรรมคำสอนทางพระพุทธศาสนา ร่วมกันสืบทอดพระพุทธศาสนาให้คงอยู่ และนำหลักธรรมไปใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างเหมาะสม สำหรับกิจกรรมภายในงาน ภาคเช้า เป็นการประกวดสวดมนต์หมู่สรรเสริญพระรัตนตรัย ทำนองสรภัญญะ กิจกรรมประกวดบรรยายธรรม การจัดนิทรรศการวันมาฆบูชา และนิทรรศการโต๊ะหมู่บูชา ส่วนภาคค่ำ มีกิจรรมฟังธรรมเทศนา และเวียนเทียน


ทางด้าน วัดมหาพุทธาราม (วัดพระโต) ถ.ขุขันธ์ ต.เมืองเหนือ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ นายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผู้ว่าราชการ
จังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วย นายชาญนะ เอี่ยมแสง รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ได้นำพี่น้องพุทธศาสนิกชนชาว
จังหวัดศรีสะเกษ ร่วมกันทำบุญตักบาตร ฟังเทศน์ ปฏิบัติธรรม เนื่องในวันมาฆบูชา ซึ่งในปีนี้ ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ
เดือน 3 ซึ่งมีบรรดาประชาชนชาวศรีสะเกษ พากันมาร่วมพิธีกันอย่างคึกคัก


ทั้งนี้ผู้ว่าฯศรีสะเกษ กล่าวว่า การประกอบพิธีทำบุตรตักบาตรในครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการทำบุญเนื่องในวันมาฆบูชา ซึ่ง
เป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งทางพระพุทธศาสนาแล้ว ยังเป็นการอุทิศส่วนกุศล แก่พี่น้องชาวบ้านและทหารไทยตามแนวชายแดนที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ที่ทหารไทยปะทะทหารกัมพูชา ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา และเพื่อขอให้บุญกุศลครั้งนี้ช่วยทำให้สถานการณ์บริเวณเขาพระวิหาร ซึ่งติดกับชายแดนไทย