นายกฯคอนเฟอร์เรนซ์ฟังปัญหาชายแดน

นายกฯคอนเฟอร์เรนซ์ฟังปัญหาชายแดน
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้วิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ เพื่อติดตามสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา กับ ผู้ว่าราชการ ผู้แทนราชการ และประชาชน ในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ และ จ.สุรินทร์ โดย นายกรัฐมนตรี ได้ให้ความมั่นใจกับประชาชนว่า รัฐบาลจะให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ พร้อมให้กำลังใจทหารที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ดังกล่าว พร้อมยืนยันว่า จะเร่งคลี่คลายปัญหา โดยยึดแนวทางการเจรจาให้สถานการณ์ยุติโดยเร็ว ขณะที่ นายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผู้ว่าราชการ จ.ศรีสะเกษ ได้รายงานสถานการณ์ ว่า นับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ปะทะ ได้มีการอพยพประชาชนมาอยู่ที่ศูนย์อพยพ ทั้ง 36 จุด จำนวน 12,000 คน และได้มีการดูแลในเรื่องของที่พัก อาหาร อย่างเพียงพอ ส่วน บ้านเรือนประชาชน ที่เสียหายใน ต.เสาธงชัย ที่ถูกเผา 7 หลังนั้น
จะเริ่มดำเนินการปลูกสร้าง ตั้งแต่ในวันนี้ คาดว่า ปลายเดือนมีนาคม จะแล้วเสร็จ ขณะที่ บ้านเรือนที่ชำรุดเสียหายบางส่วน จำนวน 30 หลังนั้น จะเสร็จสิ้นในสัปดาห์หน้า พร้อมกำลังตรวจสอบความเสียหายของสวนยางพารา เพื่อขอเงินชดเชย

ขณะที่ นายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ยืนยันว่า กต. จะเดินหน้าเจรจากับกัมพูชา เพื่อยุติปัญหาที่เกิดขึ้นโดยเร็วที่สุด ซึ่งช่วงค่ำวันนี้ก็จะเดินทางไปชี้แจงต่อประชาคมโลกให้เข้าใจข้อเท็จจริง พร้อมยืนยันว่า ไทย จะมุ่งมั่นนโยบายสันติสงบสุข

พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โดยขอให้ประชาชนมั่นใจว่า ทางกองทัพ ไม่มีนโยบายที่จะรุกรานใคร และพร้อมที่จะดูแลอธิปไตยและชีวิตทรัพย์สินของประชาชนให้ปลอดภัย ส่วนการตอบโต้นั้น
ยืนยันว่า ไทย ได้ตอบโต้อย่างสมควรและพยายามที่จะไม่ทำให้ประชาชนเดือดร้อน

ด้าน นายเสริม ชัยณรงค์ ผู้ว่าราชการ จ.สุรินทร์ รายงานสถานการณ์ว่า ได้มีการอพยพประชาชน จำนวน 8,000 คน ออกจากพื้นที่ชายแดน เนื่องจาก ไม่มั่นใจในสถานการณ์ หลังเกิดเหตุปะทะที่ อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีษะเกษ โดยได้มีการ
เตรียมความพร้อมในการดูแลประชาชน อย่างทั่วถึง ซึ่งมั่นใจดูแลสถานการณ์ได้