สื่อนอกตีข่าวไทยโต้กัมพูชาไม่ใช่สงคราม

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

สำนักข่าว ต่างประเทศ รายงานในวันนี้ว่า นายอภิสิทธิ์ เวชาชีวะ นายกรัฐมนตรีของไทย ได้โต้แย้งคำกล่าวของสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ที่พยายามยืนยันว่า ได้เกิดสงครามตามแนวชายแดนไทย - กัมพูชา และฝ่ายไทยเป็นผู้สร้างสงคราม ว่า ไม่เป็นความจริง แค่มีการปะทะกันของทหารประปรายเท่านั้น รวมถึงยืนยันว่า ประเทศไทยไม่เคยคิดรุกรานใครก่อน และต้องการสันติมาโดยตลอด แต่ที่มีการยิงตอบโต้ เพราะถูกโจมตีก่อนเท่านั้น

ในขณะที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายรัฐมนตรี ด้านความมั่นคง ก็ได้ออกมาปัดไมตรีของฝรั่งเศส ที่พยายามเสนอตัวขอเป็นชาติที่ 3 เข้ามาไกล่เกลี่ยเหตุปะทะกันตามแนวชายแดนไทย - กัมพูชา ว่าไม่จำเป็น เพราะเชื่อว่า 2 ประเทศ ยังสามารถเจรจาแก้ปัญหาดังกล่าวได้ ทั้งนี้ นายสุเทพยังกล่าว อีกว่า หากฝรั่งเศสเข้ามา ก็มีแต่ทำให้ไทยเสียเปรียบ เสียหาย เหมือนเมื่อครั้งปี 1962 ที่ฝรั่งเศสเข้ามาช่วย จนทำให้ศาลโลกตัดสินให้เขาพระวิหารเป็นของกัมพูชาไปนั่นเอง

นอกจากนี้ เว็บไซต์ของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ อาเซียน ก็ได้มีการยืนยันว่า ได้ทำหน้าที่ในการเข้ามาไกล่เกลี่ยเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยได้นัดให้ทั้ง 2 ชาติ ไปประชุมหารือ ชี้แจง แก้ต่างกันที่ประชุมองค์การสหประชาชาติ สหรัฐอเมริกา ในวันที่ 14 ก.พ. นี้ โดยมีเจ้าหน้าที่จากยูเนสโก ร่วมประชุมด้วย

ขณะเดียวกัน ก็อ้างธรรมนูญของอาเซียน ข้อ 52 ว่า ต้องการให้ทุกชาติสมาชิก มีความสมัครสมานสามัคคีกัน และทำให้ในภูมิภาคเกิดสันติ