สื่อนอกยันทหารเขมรพรึบพระวิหารจ่อถล่มไทย

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

สำนักข่าว เอพี รายงานว่า ในขณะที่อุณหภูมิความขัดแย้งของทั้ง 2 ประเทศ ก็ทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น หลังจากเมื่อวานนี้ ฝ่ายไทยได้มีการทักท้วงไปยัง ยูเนสโก ว่า กัมพูชามีการใช้สถานที่อันเป็นมรดกโลกเป็นบังเกอร์ ในการตั้งกองกำลังต่อสู้กับทหารไทย ซึ่งเป็นการทำผิดอย่างชัดเจน แต่ในขณะเดียวกัน สมเด็จฮุน เซน ผู้นำกัมพูชา ก็ออกมาปฏิเสธและโต้กลับว่า เป็นการทำสงคราม และจะเอา นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีของไทย ขึ้นศาลอาญาระหว่างประเทศ ในฐานเป็นผู้ก่อให้เกิดสงคราม

แต่ล่าสุด รายงานของสำนักข่าว เอพี ระบุอย่างชัดเจนว่า พบทหารกัมพูชาหลายร้อยนาย อยู่ภายในและรอบๆ บริเวณวัด โดยมีการเสริมบังเกอร์ที่ทำจากถุงทรายอย่างแข็งแรง โดยทหารที่พบ แต่งกายในชุดพรางทหาร อยู่ในบังเกอร์ที่ถูกปกคลุมด้วยผ้าใบกันน้ำทางทหาร

โดยทหารคนหนึ่งซึ่งไม่ยอมบอกชื่อ กล่าวว่า เมื่อหยุดการต่อสู้รบ เราจะไป เพราะเราเป็นทหารประจำการที่อื่นๆ หลายจุด และย้ายมาที่วัดเมื่อวันศุกร์

ทั้งนี้ นักข่าวของ เอพี ระบุอีกว่า เห็นอาวุธวางซ้อนๆ กัน จำนวนมาก รวมถึงปืนใหญ่ และหัวจรวดพิงกับกำแพงวัด ท่อปืน 81 มิลลิเมตร อยู่ในตำแหน่งที่ชี้ไปทางประเทศไทย ซึ่งตั้งอยู่ในหุบเขาลึก จากชายแดนกัมพูชา

พร้อมกับยืนยันว่า กัมพูชามีการใส่ร้ายป้ายสีว่า ทหารไทยได้ยิงถล่มสร้างความเสียหายให้กับเขาพระวิหาร และวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ จำนวนมาก แต่กลับพบเพียง กำแพงที่มีร่องรอยเศษกระสุนที่แหว่งไปบางส่วนของกำแพงโบราณ ของสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เล็กน้อย ไม่มีจุดใดที่เสียหายทางโครงสร้างขนาดใหญ่แต่อย่างใด จนทำให้ ยูเนสโก เตรียมส่งเจ้าหน้าที่มาดูแล

แต่ล่าสุด รายงานข่าวของสื่อต่างประเทศ รายงานว่า ยูเนสโก ได้ระงับแผนการส่งทีมเข้าตรวจสอบสภาพข้อเท็จจริง ที่เขาพระวิหารเรียบร้อยแล้ว