ทหารไทยคุยเขมรย้ำสัมพันธ์ชายแดนยังแน่น

ทหารไทยคุยเขมรย้ำสัมพันธ์ชายแดนยังแน่น

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

พล.ต.วลิต โรจนภักดี ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา พร้อมคณะ ได้เดินทางมาที่กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 12 รักษาพระองค์ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อร่วมประชุมหารือกับ พล.ต.แอก ซอมโอน รองผู้บัญชาการภูมิภาคทหารที่ 5 ของกัมพูชา ซึ่งเดินทางผ่านด่านพรมแดนอรัญประเทศ โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าร่วมรับฟังการเจรจา ซึ่งการประชุมหารือเป็นไปด้วยความชื่นมื่นในสัมพันธภาพที่ดีของทั้ง 2 ฝ่าย

พล.ต.วลิต กล่าวว่า ยังมีความสัมพันธ์ที่ดี และติดต่อประสานงานพูดจากันตลอดเวลา และเพื่อป้องกันการเข้าใจผิดซึ่งกันและกัน หลังจากในช่วงที่ผ่านมา ได้มีผู้ไม่หวังดี กระพือข่าวลือว่า จะมีการปิดด่านพรมแดนอรัญประเทศบ้าง และทหารไทยและทหารกัมพูชากำลังจะรบกันบ้าง ทำให้พ่อค้า แม่ค้า ประชาชนชาวไทย และชาวกัมพูชา บริเวณชายแดนเกิดความเครียด ดังนั้น จึงมายืนยันความสัมพันธ์ว่า ด้านกองกำลังบูรพาไม่มีการเสริมกำลัง และจะดูแลพี่น้องประชาชนทั้ง 2 ประเทศ เป็นอย่างดี

พล.ต.แอก ซอมโอน กล่าวว่า การพบปะประชุมหารือกันในวันนี้ เพื่อเป็นการยืนยันว่าทหารไทยและทหารกัมพูชา บริเวณชายแดน จ.สระแก้ว และ จ.บันเตียเมียนเจย ยังมีสัมพันธภาพที่ดีต่อกัน ดังนั้น การเผชิญหน้าด้วยกำลัง
ทหารและอาวุธยุทโธปกรณ์ทางทหารด้านสงครามจึงไม่มี และร่วมกันยืนยันว่า ด่านพรมแดนอรัญประเทศ - ปอยเปต ยังเปิดด่านตามปกติ ไม่มีการปิดด่านพรมแดนตามข่าวลือแต่อย่างใด