รองผู้ว่าตากสอบปมจดทะเบียนพิสูจน์สัญชาติ

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายวุฒิ สิทธิสุราษฎร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก กล่าวว่า ได้สั่งการให้ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอด จ.ตาก และเทศบาลนครแม่สอด ยกเลิกการจัดทำเอกสาร ทร.38/1 ของแรงงานกะเหรี่ยง-พม่า จำนวน 107 คน ที่ใช้ประกอบหลักฐานการเดินทางไปพิสูจน์สัญชาติที่ จ.ระนอง หลังจากที่กลุ่มผู้ประกอบการแม่สอด ที่ใช้แรงงานต่างด้าวชาวกะเหรี่ยง สัญชาติพม่า ร้องเรียนว่า มีขบวนการขนย้ายแรงงานต่างด้าว โดยอาศัยช่องทางการพิสูจน์ สัญชาติพม่า ไปยังพื้นที่ชั้นใน โดยเฉพาะแรงงานพม่า จากสถานประกอบการในแม่สอด ถูกนำพาๆ ไปด้วยจำนวนมาก ทำให้ผู้ประกอบการที่ใช้แรงงานต่างด้าวในพื้นที่ ต่างได้รับความเดือดร้อน และร้องไปยังจังหวัดตาก

นอกจากการยกเลิก ทร.38/1 แล้ว ทางฝ่ายปกครองจังหวัดตาก ได้ให้ทาง สภ.แม่สอด จ.ตาก ดำเนินคดีคนขับรถยนต์ตู้ ที่โดยสารแรงงานพม่าทั้งหมด 2 คน ด้วยข้อกล่าวหา นำพาบุคคลต่างด้าวลักลอบเข้าเมือง ปลอมแปลงเอกสารทางราชการ และลักทรัพย์ ขโมยเอกสารทางราชการ

ส่วนแรงงานพม่าทั้งหมด เจ้าหน้าได้กักบริเวณไว้ที่ว่าการอำเภอแม่สอด เพื่อรอตรวจคนเข้าเมือง จ.ตาก มารับตัวไปตามระเบียบคนเข้าเมือง

รายงานข่าวแจ้งว่า ขบวนการขนแรงงานดังกล่าว ผู้ประกอบการต่างบอกว่า มีนายทุนเป็นชาวพม่า มักจะฉวยโอกาสชิงแรงงานพม่าจากอำเภอแม่สอดไป โดยอ้างพิสูจน์สัญชาติ แต่เอาไปส่งให้นายทุนที่กรุงเทพมหานคร และตามจังหวัดอื่นๆ ในพื้นที่ชั้นใน