แฉ! โต-แฮงแมน(ขี้จุ๊)ผิดสัญญาพระเจ้า?

แฉ! โต-แฮงแมน(ขี้จุ๊)ผิดสัญญาพระเจ้า?
+++  เนื้อหาที่ไม่มีผู้สนับสนุน  +++

สนับสนุนเนื้อหา

หลังโชว์เพลงสดๆ ให้ฟัง พร้อมชมมิวสิกวิดีโอเพลงใหม่ จากโปรเจกต์ Play ของวง แฮงแมน ในชื่อเพลง บุญคุณ ปูดำ กันไปแล้วนั้น เราจะได้เจอวงร็อกวงนี้อีกครั้งใน FINO RAINY MUSIC FESTIVAL ที่เป็นเทศกาลดนตรีฤดูฝนครั้งแรกของโลก


จากการทำวงมาร่วม 4 ปี งานนี้ใครที่รอการกลับมาของพวกเค้าวง แฮงแมน ครั้งนี้พวกเค้าได้ร่วมกันทำซิงเกิลในสไตล์ของพวกเค้าเอง และยังมี เก๋ อรรคพล ทรัพยอาจิณ (กีตาร์) กับ เกี๊ย สมนึก ท่าชี (เบส) มาเป็นมือโปรดิวเซอร์ให้กับ แฮงแมน ด้วยโต ณัฐพล พุทธภาวนา หรือ โต-แฮงแมน หลังจากผ่านไป 2 ปี ได้ทำงานเพลงใหม่ๆ ที่ออกมาเอาใจแฟนเพลงให้หายคิดถึงกันไปบ้างแล้ว ตอนนี้เรามีข้อมูลมาอัพเดตให้เพื่อนๆ ได้ทราบข่าวคราวหลังจากหายไปฟอร์มวงและทำเพลงที่ โต-แฮงแมน บอกว่า แนวเพลงหลุด...แปลกไปมากผ่านไป 2 ปี แล้ว ฟีดแบ็กเป็นยังไง...ความคาดหวังของแฟนเพลงเงียบไปบ้างรึเปล่า?

เพลงผมไม่เงียบ เพราะว่าเพลงผมยังเล่นกันอยู่ตามผับตามบาร์อยู่แล้ว แต่ว่าหลายคนไม่รู้ว่า แฮงแมน คือใครเท่านั้นเอง แต่ผมไปเล่นที่ไหนเค้าก็ร้องกันได้ อย่างที่หาดใหญ่ ก็ร้องกันได้ทั้งชุดเลย ผมไปเล่นกลาง 4 แยก ปิดถนนเมืองหาดใหญ่ เลย เพราะว่าคงต้องใช้เวลา ให้คนได้รู้ว่า แฮงแมนคือใคร หลังจากที่คนเค้าซื้อไปแล้ว ผมว่าทุกคนเชื่อแล้วว่า ทุกคนมีประสิทธิภาพหมดทุกคน ไม่ว่าจะเอาเด็กที่ไหนมาเล่นผมว่ามันดีกว่าเก่าซะอีก คนอาจจะกลัวว่าวงนี้เล่นไม่เก่งรึเปล่า ซึ่งตอนนี้ แฮงแมน ประสบความสำเร็จไปแล้ว ด้านฟีดแบ็กและยอดขายก็ดี ติดท็อป 5 ของแกรมมี่อยู่แล้ว หลายคนบอกว่า แฮงแมน คือ โต ไง ซึ่งหลายคนคิดว่า โต เป็น วงช็อกโกแลต ตรงนี้น่าจะเป็นปัญหาที่เราต้องแก้ก่อน แต่หลายคนก็น่าจะรู้แล้วล่ะว่า ผมปล่อยซิงเกิล บุญคุณ ปูดำ ไป ฟีดแบ็กก็ดีนะครับ ชุดหน้าน่าจะมันส์ขึ้นอีกเยอะเลยแสดงว่าชุดใหม่ดนตรีจะหนักแน่นขึ้นใช่มั้ย?

จริงๆ ผมไม่ชอบอะไรที่มันหนักๆ น่าจะเป็นอะไรที่ไม่เหมือนชาวบ้านเค้ามากกว่า คือน่าจะเเปลกใหม่ แต่ใน 2 ปีเนี่ย ผมค้นพบโปรดิวเซอร์ดีๆ 2 คนในวง คือ คุณเก๋ กับ คุณเกี๊ย มือกีตาร์ กับ มือเบส คือเป็นคนที่ทำเพลงดีมาก แล้วพอเราได้มารวมกัน 3 คน ชุดใหม่ก็เข้าห้องอัดอยู่ตอนนี้แหละครับ แบบว่าแนวเพลงหลุด แปลกไปเลยเหมือนจะบอกว่า แฮงแมน เริ่มจะชัดเจนขึ้นมากกว่าเดิม?

ชุดแรกเลยเป็นของผม เพราะมันเริ่มไปก่อนแล้วรอไม่ได้ ชุดนี้คือแฮงแมน เต็มเหนี่ยว ส่วนเนื้อร้องกับทำนองผมทำ มาบวกกับดนตรีที่ให้อิสระของ 2 คนนี้ทำ ผมไม่แตะเรื่องดนตรีเลย มันก็ไปอีกทาง คือแบบประหลาดไปเลย ซึ่งมันไม่เหมือนในเมืองไทยและในเมืองนอกด้วย ผมดีใจมากกับชุดนี้นะ ขณะที่ทำหรือเขียน มันมีแรงบันดาลใจเยอะมากๆ ทุกอย่างมันใหม่หมด มันใหม่มากๆกลัวว่าคนจะมองว่าเป็นการล้างภาพเก่าๆ บ้างมั้ย?

ภาพมันเหมือนเดิม เพราะแคแรกเตอร์ของทุกคนมันชัดอยู่แล้ว มันล้างไม่ได้หรอก! ตัวผมมันก็ล้างไม่ได้ ตัววงที่ผมเลือกมาตั้งแต่แรกมันชัดอยู่แล้ว แต่ว่าเรื่องของความคิด ผมว่าต้องล้างความคิดมากกว่า และควรจะล้างทุกๆ ชุดด้วย ผมว่าทุกๆ วงควรจะล้าง เพราะว่าไปเกาะกินกับชุดเก่าๆ ผมว่ามันเป็นการหลอกคนดู และควรจะล้างเพลงทุกๆ ชุด ให้มันพัฒนาไปได้เรื่อยๆ ผมว่ามันไม่ผิดนะกลัวแปลกจนแฟนๆ หูไม่ถึงหรือฟังไม่ได้รึเปล่า?

ผมทำชุดแรกตั้งแต่เด็กมันก็เป็นแบบนี้ ผมไม่เคยกลัวแปลกอยู่แล้ว แต่ว่าในความแปลกของผมคนต้องรับได้ เพราะผมไม่ต้องการจะแปลกจนทำให้คนเครียด คือแปลกได้แต่ต้องทำให้เค้าสนุก อย่าง ช็อกโกแลต กับ ปูดำ ออกมาก็แปลก คือต้องอ่านใจคนให้ขาดด้วยมันเหมือนเป็นการพิสูจน์รึเปล่าว่า คนรักเราที่ตัวเรา หรืองานของเรา?

ซิลลี่ ฟูลส์ ก็คือผมอ่ะ ผมทำมาตลอดอ่ะ ผมว่าคนเค้ารักผมอยู่แล้ว ตัวผมหมายความว่างานของผมนะไม่ใช่หน้าผม ตอนนี้ผมอ้วนแต่มันก็ไม่ผลอะไรกับการขายเพลงของผม คนเค้าคาดหวังในเรื่องดนตรีที่ทันทีอะไรใหม่ๆ มากกว่า ถ้าผมยืนอยู่กับที่มานั่งทำเพลงน้ำลาย หรือทำอะไรซ้ำๆ ซากๆ ผมว่า คนเค้าจะผิดหวัง เราควรจะทำอะไรที่มันไม่ซ้ำ คนเค้ารอว่ามันจะมาอีท่าไหนมากกว่า มันไม่เกี่ยวกับตัวผมหรอก ตัวผมคือเวลาเล่นคอนเสิร์ตมากกว่าที่เค้าจะคาดหวังการเล่นคอนเสิร์ตกับเวลาออกเทปมันไม่เหมือนกันถึงวันนี้การที่เล่นโดยไม่รับงานกลางคืน ตอนนี้มีติดต่อเข้ามาเยอะมั้ย?

ผมไม่รับงานอยู่แล้วครับ! มีประกาศไว้อยู่แล้ว แต่ผมน่ะรับไม่ได้เพราะมีพระเจ้าดูอยู่ ทำเพื่อพระเจ้าคือผมทำไม่ได้อ่ะ ผมตัดสินใจเดินทางนี้เเล้วมันก็ต้องไปทางนี้ มันเป็นความรับผิดชอบของศิลปิน ทำให้คนเสพเรา จำเป็นว่าจะต้องให้มาดูเรารึเปล่า คือในสิ่งมึนเมาเนี่ย ทุกคนมีหน้าที่ของเรา และน่าจะรู้ว่าหน้าที่ของทุกคนคืออะไรอ่ะ ไม่ใช่ว่าคุณทำเพลง แล้วก็รวยเละเทะมันไม่ใช่ หน้าที่ของผมคือให้คนเค้าเสพในสิ่งที่ดี เพราะดนตรีมันเข้าไปในใจเพราะฉะนั้นการทำตัวของเราผมว่าสำคัญมากอ่ะ ผมเปลี่ยนไม่ได้ จะบอกว่าตอนนี้ผมมีอิสรภาพมากขึ้นในการทำ เพราะว่าวงผมเชื่อฟังผมทุกคน เค้าเชื่อในความเป็นตัวของผม เค้าเชื่อในเส้นทางนี้ บางผับยังมีมาบอกผมเลย เค้าจ้างผมไม่ได้ เพราะว่าเค้ารู้สึกว่า 'วงแฮงแมน' มีค่ามากๆ ไม่มาเล่นตามผับแล้วเริ่มเมาเริ่มเละ เค้ารู้สึกดี ผมก็รู้สึกดีที่ได้ยินแบบนี้อ่ะครับ ผมไม่มีอะไรกับผับอยู่แล้ว แต่ว่าผมทำธุรกิจอย่างนั้นไม่ได้ ผมรู้สึกดีใจที่เค้าบอกว่าเวลาเค้าดูแฮงแมนแล้วเค้ามีค่ามาก ดนตรีก็ไม่ต้องพูดถึง ในเรื่องอุดมการณ์คือใน 2 ปี คนเริ่มรู้แล้วว่าเราทำไปเพื่ออะไร ก็คงต้องเป็นอย่างนี้ไปจนจบ จนเลิกเล่นกันไป มันก็ต้องเป็นไปอย่างนี้อย่างนี้การบริหารรายรับของวงแฮงแมนเป็นยังไง?

จริงๆ วงแฮงแมน ช่วงชุดแรกรายรับถือว่าโอเค แต่ช่วงนี้หยุดก็เพราะว่า 1. หน้าฝน 2. ผมเข้าห้องอัด งานกลางแจ้งพอหยุดแล้วมันหยุดเลย แต่งานผับเราไม่สนอยู่แล้ว แต่ผมก็บอกตั้งแต่แรกแล้วก่อนที่จะเข้ามาทำวงกับผมว่า นี่คือเส้นทางของผมนะ ถ้าอยากจะทำงานกับผมต้องมองเป็นศิลปะก่อน ถ้าทำดีมันก็จะมีสิ่งดีๆ เกิดตามมา คือผมทำอย่างงี้มาตั้งแต่แรกอยู่แล้ว ต้องคิดดีแล้วเดี๋ยวมันจะดีเอง ต้องให้เวลากับมันนิดนึง แต่ถ้าไม่ดีก็เลิก แต่ถ้าผมยังทำอยู่ มันก็ยังดีอยู่ ถ้ามันไม่ดีผมก็เลิก เพราะมันไม่คุ้ม เพราะฉะนั้นจะต้องดูว่าวงผมอยู่ได้หรืออยู่ไม่ได้ด้วย แต่ก็ยังโอเคเพราะถ้ามันเริ่มเฟสติวัลเมื่อไหร่เข้าฤดูหนาว ผมก็เริ่มได้เล่นมันก็โอเค ลูกค้าหลายๆ คนเค้าก็รู้ว่าผมเอาอยู่อ่ะ ช่วงที่ผ่านมาก็ไม่ได้เล่นที่เมืองไทย เพราะฝนตก ก็ไปเล่นที่อเมริกา ไปเล่น...แล้วก็กลับมาเล่นที่นี่ แต่พอดีเค้าประท้วงเสื้อแดงกัน วงผมก็เลยอดเล่น ที่หน้าพารากอน ที่ผ่านมา (เหมือนเราสอนให้วงให้ใช้เงินด้วย?) ก็สอนนะ เพราะว่าด้วยประสบการณ์เพราะบางคนมีชื่อเสียงเยอะแล้ว ส่วนตัวผมไม่ใช่คนแบบนั้น แต่หลายๆ คน ดูแล้วพอรวยหน่อยก็เละ ใช้เงินแบบกระจาย ไม่เก็บ พอหมดปั๊บ ผมก็เตือนนะ แต่มันก็เป็นเรื่องของเค้า เพราะอยากให้ดูผมเป็นตัวอย่าง เพราะผมก็มีทุกอย่างแล้ว ผมบริหาร ดูแลครอบครัวที่ดี เพราะฉะนั้นอย่าไปสนกับตรงนี้ ทำสิ่งๆ ดี แล้วเก็บเงินไว้เพราะถ้าไม่เก็บก็มีตัวอย่างให้ดู ก็ดูเอาเองแล้วกัน เป็นเพราะว่าตั้งแต่ที่เราเลือกพวกเค้าด้วยแล้วมั้ง แคแรกเตอร์แรงๆ จากที่ผมสังเกตดูมา 4 เดือน คนที่ทำอะไรชุ่ยๆ ผมก็เอาออกเลยนะ ส่วนพวกนี้เค้าก็อยู่แต่ห้องอัด อัดกีตาร์ให้วงใหญ่ๆ มาตั้งแต่เด็ก คือเค้ารู้อยู่แล้ว และเค้าทำเพื่องานมากกว่า เพราะฉะนั้นผมไม่ค่อยห่วง เพราะเค้าไม่ค่อยเที่ยวอยู่แล้ว เราอยู่กับเค้ามา 2 ปี คุยเล่นๆ อย่างเดียวคุยเรื่องงาน งาน งาน เรียกว่า บ้างาน...บ้ากว่าผมซะอีก เลยไม่ค่อยห่วง ไม่ต้องคอยคุมอะไรหนักหนา ไม่ใช่คนเละเทะที่ได้วงนี้มาเนี่ยเกี่ยวกับที่เราเชื่อเราทำให้กับพระเจ้าด้วยรึเปล่า?

ผมขอทุกอย่าง และผมก็ได้ทุกอย่างที่ขอ ผมขอตลอดเวลาอยู่เเล้ว ผมเป็นคนอย่างงี้ คนมีพระเจ้าดูอยู่ ผมต้องขอถ้าไม่ขอไม่มีทางได้หรอกครับ ผมพูดได้ว่า ถ้ามันไม่ดี หรืออาชีพนี้ มันคือเส้นทางที่ทำให้คนมันชั่วหรือมีบาปกรรมตกมาถึงผมเนี่ย เพราะมันเป็นความรับผิดชอบของผม ขอให้ผมเจ๊ง ขอให้ผมจบ มันแลกกันไม่ได้กับนรกครับ สำหรับผมนะ มันแลกไม่ได้ แต่ถ้าวงของผมดี สร้างระเบียบวินัยได้ โดยที่ไม่ได้สร้างขึ้นมาแล้วเละเทะ ผมลูกพี่เค้า ถ้าเค้าเริ่มเละๆ เทะๆ ผมก็แตกเลย เลิกไปเลย เพราะมันเป็นความรับผิบชอบของทุกคน ต้องถามตัวเองก่อนว่า เราทำอาชีพนี้เพื่ออะไร เพื่อผู้หญิง เพื่อเหล้า หรือเพื่ออะไร แต่ผมเลือกมาไม่ใช่อย่างนี้ ผมเลือกมา เพราะผมรักดนตรี รักที่จะพูดในสิ่งที่ผมมีในใจ แต่ถ้าพูดไม่ได้ ทำไม่ได้ ผมไม่ทำนะ และพอพระเจ้าให้แล้ว ผมทำมา 4 ปีก้เริ่มมีตังค์เเล้ว ผมก็ไม่ได้ชุ่ยด้วย เพราะผมเก็บเอาไว้ ทำอะไรง่ายๆ ก็ได้ อยู่แบบสมถะ ไม่ยึดติดกับอะไรในโลกนี้นักหรอกครับแสดงว่า ถ้าเราหยุดงานไปวงเราก็ยังอยู่สบายๆ เลยใช่มั้ย?

พระเจ้าให้เสมอ ผมจะหาเงินก็ต่อเมื่อผมตาย ก็เท่านั้นเอง พระเจ้าผมบอก เงินจะหมดก็ต่อเมื่อถึงเวลาตายเเล้ว พระเจ้าจะให้ไปถึงวันสุดท้าย เพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัว ทำความดีแล้วไม่ต้องกลัว มันเป็นสัจธรรม ถึงคราวตายเมื่อไหร่เงินจะหมดเมื่อนั้น เพราะฉะนั้นผมไม่กลัว จะมีมากมีน้อยอยู่ที่ว่าเราพอใจรึเปล่า อย่างผมมันอยู่บ้านอยู่แล้ว ไม่เที่ยว วันๆก็ไม่ได้มีรายจ่ายเยอะมากมาย มีรายจ่ายก็ต่อเมื่อผมมาทำงานอย่างพวกค่าน้ำมันอะไรแบบนี้ (หัวเราะ)อย่างนี้ก็แสดงว่าไม่มีใครกินเหล้าสูบบุหรี่เลยใช่มั้ย?

ก็มีบ้าง แต่เป็นในเวลาของเค้า เพราะชีวิตส่วนตัวผมไม่สามารถเข้าไปบังคับใครได้ แต่ผมก็จะคอยสอนเสมอ และเค้าก็ไม่ค่อยชอบที่จะไปปาร์ตี้นักส่วนมาก แต่กินมั้ยเค้าอาจจะกินอยู่แล้ว แต่ไม่ปาร์ตี้นะงานในครั้งนี้เบียร์ช้างเป็นสปอนเซอร์จะมีผลอะไรมั้ย?

งานของผม คือถ้าให้ซื้อขวดเปิดเหล้าแล้วมาดูผม ซึ่งผมเกี่ยวเต็มๆ แต่นี่ถ้าใครจะแตะช้างแตะอะไรแล้วมีวงอื่นๆ ด้วยแล้วเค้าก็ให้คนมาซื้อบัตรหรือมาดูฟรี ซึ่งตรงนั้นมันไม่เกี่ยวกับผม ใครจะมาขายประเวณีข้างหน้ามันก็ไม่เกี่ยวกับผมไงมันก็คือกรรมของเค้า ผมเล่นคอนเสิร์ตให้กับคนที่มาดู ถ้าเค้าคิดกันแบบนี้ก็เชิญ ถ้าเปิดขวดเเล้วมาดูโต เพราะฉะนั้นผมก็บาป ถ้าเป็นสปอนเซอร์เหล้าหมดเลย ผมอาจจะไม่เล่นก็ได้ แต่นี่มีหลายๆ ฝ่ายอ่ะ ฟีโน่ ยามาฮ่าเป็นหลักด้วยซ้ำ อยากให้ซื้อบัตรมาดูเรา ไม่อยากให้ซื้อของมึนเมาเพื่อเข้ามาดูเรามากกว่า ใครจะมาขายของ มันก็ไม่เกี่ยวกับผม ผมบังคับไม่ได้ และเค้าก็ไม่มายุ่งกับผมด้วยซิงเกิลใหม่คิดไว้รึยัง...และจะมีเมื่อไหร่ครับ?

จริงๆ ไม่ค่อยอยากจะให้ฟังเร็วๆ นะ เพราะว่าขั้นตอนมันเยอะ อาจจะปีนี้ แต่น่าจะปลายๆ ปี เวลาทำงานทีมันมีเพลงที่มันดีกว่าๆ ผมไม่รู้จะเอาเพลงไหนดี ผมไม่ได้ฟิกซ์ว่าเพลงนี้ดีแล้วจะเอาออกมาเลย ต้องเลือกเพลงที่ดีที่สุด หรือเลือกจิตวิทยาในการปล่อยเพลง เพราะผมบอกไม่ได้ว่า ผมมีเวลาถึงปลายปีนี้ ต้องเสร็จเพราะฉะนั้นก็ต้องคอยดูกันนิดนึงนะข่าวซุบซิบมาว่า พี่โต เข้าไปเล่นในผับมาแล้วบ้าง?

ไม่มี หน้าเหมือนผมป่าว เอางี้ดีกว่า! ใครจะจับผิดผมอ่ะนะ ผมไม่กลัวหรอก พระเจ้าจับผิดผมอ่ะ เพราะพระเจ้ารู้ ผมหนีพระเจ้าไม่ได้ ผมไม่ได้ทำเพื่อมนุษย์ แต่ผมทำเพื่อพระเจ้า เพื่อโลกหน้า เพราะฉะนั้นใครจะนินทาเชิญ เพราะรู้อยู่แล้วว่า ศัตรูผมเป็นใครบ้าง เพราะฉะนั้นใครต้องการให้ผมจบให้เค้าพูดไป มันช่วยไม่ได้หรอก ผมไม่ได้ต้องการพูดให้เหมือนว่าผมเป็นคนดีนะ ผมทำเพราะกลัวนรกผมไม่เล่นอยู่แล้ว...ส่วนคนอื่นก็อาจจะมีไปรับงานนอกบ้าง อันนั้นมันก็เป็นเรื่องของเค้า เราบังคับเค้าไม่ได้นะ อย่างมือกลองเค้าก็เล่นตามผับบ้าง อันนั้นมันไม่เกี่ยวกับผม แต่โปรดิวเซอร์ 2 คนเค้าไม่เล่นอยู่แล้ว เพราะว่าเค้าเป็นคนทำงาน ทำหนักกว่าผมด้วยซ้ำ ในฐานะที่เค้าขึ้นชื่อวงว่าไม่ใช่ แฮงแมน มันคนละส่วนกันนะอย่าลืม! ใถ้ามันเกี่ยวกับผมเนี่ยมันไม่ได้...แต่ผมไปบังคับคนอื่นเค้าก็ไม่ได้...แต่ถ้าเค้าอยู่กับผมอ่ะ...ผมบังคับเค้าได้ นี่สิจึงเป็น การทำสิ่งที่ถูก และก็ไม่ใช่เป็นการทำสิ่งที่ผิดนะ

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก