เปิดใจผู้อำนวยเพลงก่อนนับถอยหลังสู่คอนเสิร์ต CU-String Orchestra ถวายเจ้าฟ้าอาจารย์

เปิดใจผู้อำนวยเพลงก่อนนับถอยหลังสู่คอนเสิร์ต CU-String Orchestra ถวายเจ้าฟ้าอาจารย์
+++  เนื้อหาที่ไม่มีผู้สนับสนุน  +++

สนับสนุนเนื้อหา14-15 มิ.ย.นี้ วงซิมโฟนีออร์เคสตราแห่งจุฬาฯ ในพระอุปถัมภ์พระพี่นางฯ จัดฟรีคอนเสิร์ต CU String Orchestra เพื่อรำลึกถึงพระกรุณาธิคุณของ เจ้าฟ้าอาจารย์ โอกาสนี้ ผศ. นรอรรถ จันทร์กล่ำ ผู้อำนวยเพลงมาเล่าบรรยากาศการซ้อมก่อนเริ่มคอนเสิร์ตในวันพรุ่งนี้

วงซิมโฟนีออร์เคสตราแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในพระอุปถัมภ์ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ ได้น้อมรำลึกในพระกรุณาธิคุณของ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ ด้วยการจัดแสดง ดนตรีคลาสสิค โดย วงเครื่องสายแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยรวมเยาวชนนักดนตรีกลุ่มเครื่องสายกว่า 30 คน พร้อมนำเสนอผลงานดนตรีคลาสสิคที่มีชื่อเสียง และบทเพลงซึ่งประพันธ์เพื่อน้อมรำลึกถึงพระกรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ ต่อชาวจุฬาฯ การแสดงจัดให้มี ในวันที่ 14-15 มิ.ย. 51 เวลา 19.30 น. ณ หอประชุมจุฬาฯ (14 มิ.ย.รอบซ้อมใหญ่) โดยมี ผศ. นรอรรถ จันทร์กล่ำ อาจารย์ประจำภาควิชาดุริยางคศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ท่านนี้เป็นผู้อำนวยเพลง

ถึงตอนนี้ซักซ้อมกันไปถึงไหนแล้ว
อ.นรอรรถ : ก็.. (ทำท่าตอบยาก) คิดว่าประมาณ75% (หัวเราะ) แหม..เหลืออีกตั้ง 3-4 วัน มันจะค่อยๆ เพิ่มขึ้นวันละ 5% จนเต็มร้อยที่วันจริง

แล้วความพิเศษที่มีนักดนตรีเยาวชนมาร่วมด้วย ถือว่ายากมากไหม เพราะแต่ละคนมาจากแต่ละที่
อ.นรอรรถ : เรื่องที่เราต้องจัดการมากๆ ก็คือ เด็กมาจากหลายที่ และมีหลายระดับด้วย มีทั้งมาจากดุริยางค์ทหารเรือ มาจากร.ร.มัธยมทั่วไป มาจากวิทยาลัยนาฏศิลป์บ้าง และมีส่วนนึงเป็นนิสิตปัจจุบันของจุฬาฯ ซึ่งเป็นลูกศิษย์ของผม คือถ้าเป็นวงที่มีนักดนตรีความสามารถเท่าเทียมกัน ไม่ว่าจะการเรียบเรียงการซ้อม ทุกอย่างมันจะง่าย แต่เมื่อคนในวงมีระดับการเล่นไม่ค่อยเท่ากัน เราต้องพยายามจูนเข้าหากันให้ได้ โดยที่ต้องมาตรฐานไว้ แล้วดึงคนที่ยังก๊อกแก๊กๆ อยู่ ให้ขึ้นมาเท่าๆ กับพวกเรา

สำหรับนักดนตรีเยาวชนมีประมาณกี่คนคะ
อ.นรอรรถ : มีเยาวชนในวงประมาณ 80% จากสมาชิกของวง 30 คนครับ

แล้วขั้นตอนการคัดเลือกนักดนตรีล่ะ
อ.นรอรรถ : มีการออดิชั่นครับ เราไม่ได้รับเฉพาะคนเก่งเท่านั้น เราคัดเลือกว่าฝีมือใช้ได้ มีศักยภาพที่จะพัฒนาต่อไปได้

ความยากในการปรับจูนให้เป็นมาตรฐานเดียวกันอยู่ตรงจุดไหน
อ.นรอรรถ : เรื่องแรกคือ คุณภาพของเสียง คือความไพเราะความกลมกลืนกัน โดยขั้นแรกตัวผู้เล่นแต่ละคนต้องมีเสียงที่ดีก่อน แต่ในกรณีที่เด็กมีประสบการณ์การเล่นในวงน้อย เราต้องพยายามปรับให้เขาเข้าหาคนอื่นได้ในเบื้องต้นก่อน เราต้องจัดการให้ความสามารถที่เค้ามีตอนนี้ เข้าหาคนอื่นได้โดยไม่แปลกแยกเกินไปนัก

แล้วนอกจากอาจารย์นรอรรถ ยังมีท่านอื่นที่ร่วมควบคุมวงด้วยหรือไม่
อ.นรอรรถ : นอกจากผมก็จะมีผู้อำนวยการด้านดนตรี ผู้ช่วยศาสตราจารย์พันเอก ชูชาติ พิทักษากร ท่านก็จะมาคอยให้กำลังใจ คอยให้คำแนะนำ

ซ้อมกันมานานแค่ไหนแล้วบ้าง
อ.นรอรรถ : เราได้ซ้อมกันจริงจังจริงๆ ประมาณ 1 เดือนมานี้ แต่ก่อนหน้านี้เราซ้อมเป็นประจำอาทิตย์ละครั้งครับ แต่พอใกล้คอนเสิร์ตเราจะซ้อมถี่ขึ้น อย่างช่วงนี้เราก็จะซ้อมทุกวัน ซ้อมที่จุฬาฯ คณะศิลปกรรมศาสตร์

ครั้งนี้เป็นคอนเสิร์ตครั้งที่ 2 ของ CU String แล้ว ความต่างระหว่างคอนเสิร์ตครั้งแรกกับครั้งที่ 2 เป็นอย่างไรบ้าง
อ.นรอรรถ : ครั้งแรก เราไม่รู้ว่าผลออกมาจะหมู่หรือจ่า ก็ว่าไปก่อน ทำให้ดีที่สุด ผลออกมาเป็นไงก็ไม่ทราบ แต่พอเล่นไปผลออกมาก็ดีมากๆ นับว่าเปิดตัวประสบความสำเร็จเหนือความคาดหมาย ทีนี้พอเป็นครั้งที่ 2 เราผ่านบันไดขั้นแรกมาแล้ว จะทำยังไงให้รักษาคุณภาพของครั้งแรกไว้ให้ได้และจะทำให้ดีกว่าด้วย โดยเฉพาะเพลงที่จะนำมาเล่นก็จะเป็นเพลงที่เล่นยากขึ้น มีความท้าทายมากขึ้น เช่น Clarinet Concerto ซึ่งเป็นเพลงยุคสมัยใหม่ที่จังหวะค่อนข้างซับซ้อนพอสมควร และยังมีความพิเศษอยู่ที่การระลึกถึงพระกรุณาธิคุณของ เจ้าฟ้าอาจารย์ ด้วย ท่านทรงโปรดดนตรีคลาสสิค และท่านเป็นองค์อุปถัมภ์ของวงจุฬาฯ เกือบทุกวง คือจะเล่นเพลงพิเศษให้ท่าน (เจ้าฟ้าอาจารย์) ชื่อเพลง แสงดาว แต่งใหม่สดๆ ร้อนๆ สำหรับเวทีนี้โดยเฉพาะ ประพันธ์โดย รองศาสตราจารย์ ดร.ณรงค์ฤทธิ์ ธรรมบุตร ซึ่งเป็นอาจารย์ประจำภาควิชาดุริยางค์ศิลป์ตะวันตก คณะศิลปกรรมศาสตร์ของเรา ท่านจบปริญญาเอกด้านประพันธ์เพลงจากอเมริกา มีความชำนาญในการเรียบเรียงเพลงสมัยใหม่ที่มีสำเนียงไทยผสมผสานอยู่ด้วย

อยากจะฝากอะไรสำหรับคนที่สนใจอยากมาฟังดนตรีครั้งนี้
อ.นรอรรถ : เพลงที่เลือกมาครั้งนี้เป็นเพลงที่ประพันธ์ขึ้นโดยเฉพาะสำหรับเครื่องสาย ซึ่งวงเครื่องสายล้วนจะมีน้ำเสียงพิเศษ ถ้านึกถึงเครื่องสายเราจะนึกถึงเสียงเพลงที่นุ่มนวล ผู้มาฟังจะได้รับความสุนทรีย์จากกลุ่มเครื่องสายเหล่านี้อย่างเต็มที่ และหาโอกาสฟังไม่ง่าย เพลงที่เลือกมาจะมีการผสมผสานระหว่างเพลงที่ฟังง่ายกับเพลงที่แปลกหูไป มี โมเดิร์นมิวสิค มีคอร์ดแปร่งๆ หูบ้าง มีมีจังหวะตามสไตล์สมัยใหม่ และมีเพลงไทยด้วยครับ ใครอยากฟังกลุ่มเครื่องสายเล่นเพลงไทยเพราะๆ ก็มางานนี้ แล้วเราก็จะมีเพลงเซอร์ไพร์สนิดหน่อย..แต่จะไม่บอกว่าเพลงอะไร (ยิ้ม)

แล้วสำหรับคนที่ไม่เคยฟังดนตรีคลาสสิกเลยล่ะคะ จะบอกเขายังไงให้ลองมาฟังเสน่ห์ของดนตรีประเภทนี้
อ.นรอรรถ : ผมมักจะถูกถามว่าฟัง ดนตรีคลาสสิค ยากมั้ย ต้องทำยังไง ผมก็จะตอบว่า ไม่ต้องทำอะไรเลย คุณมา แล้วก็นั่งปล่อยใจไปกับเสียงเพลงที่ได้ยินเท่านั้นเอง หลังจากนั้นจะชอบหรือไม่ชอบก็แล้วแต่ แต่ขอให้มาให้โอกาสตัวเองมานั่ง เปิดหู ปล่อยใจ มาฟังดนตรีที่อาจจะไม่ได้อยู่ในกระแสโลกสมัยนี้ อาจจะฟังไม่รู้เรื่องหรือหลับก็แล้วแต่ เพราะการหลับไม่ได้หมายความว่าคุณไม่ได้เอนจอย..ใช่มั้ย? การนั่งฟังแล้วรีแลกซ์หลับไปมันก็เป็นความสุขอย่างหนึ่ง

ใช่ค่ะ ปล่อยใจ แล้วเราจะได้สัมผัส ไม่จำเป็นที่จะต้องจำชื่อเพลงหรือศิลปินได้
อ.นรอรรถ : ผมก็จำไม่ได้ (หัวเราะสนุก)

อยากให้มาทั้ง 2 วันนะครับ เพราะวันที่14 มิ.ย. เป็นรอบซ้อมใหญ่ มีมากกว่าเล่นดนตรี จะมีการอธิบายเพลง ในส่วนของวง ของเพลง ถ้าอยากฟังความรู้ด้วยก็มาวันที่ 14 ถ้าติดใจอยากฟังดนตรีเพียวๆ ก็มาวันที่ 15 กันนะครับ

ไม่ว่าจะเป็นแฟนดนตรีคลาสสิค หรือผู้ที่ไม่เคยฟังเพลงแนวนี้มาก่อน ปีหนึ่งมีเพียงครั้งเดียวเท่านั้น 14-15 มิ.ย. นี้นอกจากได้ดื่มด่ำกับเสน่ห์ของดนตรีแล้ว ยังถือเป็นโอกาสอันดีงามที่จะได้ร่วมกันรำลึกถึงพระกรุณาธิคุณของ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ เนื่องเพราะ เจ้าฟ้าอาจารย์ ทรงเป็นองค์อุปถัมภ์ของวงเครื่องสายแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยอีกด้วย สนใจติดต่อสำรองที่นั่งโดยไม่มีค่าใช้จ่ายที่ ศูนย์ส่งเสริมวัฒนธรรมแห่งจุฬาฯ โทร. 0-2218- 3635

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก