Oh Wonder ส่งเพลงใหม่แสนเศร้า “22 Break” พร้อมเอ็มวีแบบหนังสั้นสุดละมุน | Sanook Music

Oh Wonder ส่งเพลงใหม่แสนเศร้า “22 Break” พร้อมเอ็มวีแบบหนังสั้นสุดละมุน

Oh Wonder ส่งเพลงใหม่แสนเศร้า “22 Break” พร้อมเอ็มวีแบบหนังสั้นสุดละมุน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ดูโอ้อินดี้ป็อปจากเกาะอังกฤษ Oh Wonder ที่เพิ่งเข้าประตูวิวาห์กันไปเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เซอร์ไพรส์ปล่อยซิงเกิลใหม่ “22 Break” พร้อมมิวสิควิดีโอในรูปแบบภาพยนตร์สั้น ในส่วนของเนื้อหาเพลงที่สื่อถึงอารมณ์ของคู่รักที่กำลังทะเลาะกันถึงขั้นที่อยากจะยุติความสัมพันธ์ แต่ในขณะเดียวกันดนตรีก็มีความละมุนฟังสบายตามสไตล์ Oh Wonder 

นอกจากนี้ทั้งคู่ยังได้ประกาศปล่อยอัลบั้มในชื่อเดียวนี้ ซึ่งถือว่าเป็นโปรเจ็กต์ใหม่ถัดจากอัลบั้มชุดล่าสุด No One Else Can Wear Your Crown ที่ได้มาเปิด POP UP คอนเสิร์ตในประเทศไทยไปเมื่อตันปี 2020 ที่ผ่านมา อัลบั้มดังกล่าวถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก ติดอันดับ Top 10 อัลบั้มในประเทศอังกฤษ 

ปัจจุบัน Oh Wonder มียอดสตรีมรวมมากกว่า 2.7 พันล้านครั้ง และยอดขายอัลบั้มกว่า 1.7 ล้านอัลบั้ม นอกจากนี้ซูเปอร์สตาร์อย่าง Billie Eillish ยังได้ Cover เพลงฮิต “All We Do” ในสารคดี Billie Eilish: The World's a Little Blurry ของ Apple อีกด้วย 

Oh Wonder ถือว่าเป็นดูโอ้ขวัญใจสายอินดี้ทั่วโลกที่มีความเป็นตัวของตัวเองสูง Josephine Vander Gucht และ Anthony West เริ่มร้องเพลงด้วยกันมาตั้งแต่ปี 2014 พวกเขาได้เริ่มคบกันตั้งแต่ปี 2013 และทั้งคู่ได้หมั้นหมายกันช่วงที่ปล่อยอัลบั้ม No One Else Can Wear Your Crown ทุกอย่างเหมือนจะราบรื่น แต่แล้วเมื่อมีการระบาดของโควิด-19 ทำให้ world tour ครั้งยิ่งใหญ่ของพวกเขาต้องแคนเซิล ช่วงเวลาที่วุ่นวายในชีวิตส่วนตัวของทั้งคู่ เป็นแรงบันดาลใจหลักของอัลบั้มใหม่อย่าง 22 Break

ทั้งคู่แต่งเพลงอัลบั้ม 22 Break ทั้งหมดใน Home Studio บทเพลงของพวกเขากลั่นออกมากจากความรู้สึกจริงๆ มีความซื่อสัตย์ตรงไปตรงมา เต็มไปด้วยพลังอันงดงาม ที่จะทำให้แฟนๆ เข้าถึง Oh Wonder แบบที่ไม่เคยมีมาก่อน  โดย Josephine เผยว่า “พวกเราแค่แต่งเพลงกันขึ้นมา พวกเราไม่รู้เลยว่าเรากำลังเขียนอัลบั้มที่กำลังจะเลิกกันอยู่”

Oh Wonder ไม่เคยหยุดที่จะแต่งเพลง ช่วงล๊อคดาวน์เช่นเดียวกันกับหลายๆ คนที่ต้องปรับชีวิตให้สมดุลทั้งในด้านการทำงานและการใช้ชีวิต ทั้งคู่ไม่เคยรู้จักการใช้ชีวิตร่วมกันโดยไม่มีคำว่า Oh Wonder มาก่อน ในช่วงเริ่มต้นของการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 Anthony และ Josephine ทำงานอย่างหนักเพื่อที่จะเติมเต็มช่องว่างนั้น Anthony ตัดสินใจเปิดร้านคาเฟ่ในลอนดอนซึ่งก็ได้เสียงตอบรับเป็นอย่างดี แต่แล้วเมื่อถึงคราวที่พวกเขาเริ่มกลับมาทำเพลงใหม่ด้วยกัน ความตึงเครียดและการที่ไม่เคยสื่อสารพูดคุยกันตรงๆ ทำให้สุดท้ายทุกอย่างพังทลาย ตลอดเวลานั้นบทเพลงที่มีความเจ็บปวดก็หลั่งไหลออกมา ทั้งคู่ไม่เคยพูดถึงสิ่งที่เกิดขึ้นหลังบ้านของพวกเขา เเละไม่เคยพูดตรงๆ เกี่ยวกับการเลิกลา แม้ลึกๆ ทั้งสองต่างรับรู้ถึงปัญหามาโดยตลอด

22 Break เป็นประตูสู่ภาวะทางอารมณ์ ธีมเกี่ยวกับชีวิตที่เปลี่ยนไปและการเลิกรา (ความเหงา ความหวัง ความขุ่นเคือง และความกลัวอนาคตที่ไม่อาจคาดเดาได้) จากประสบการณ์แบบ Real-time ของพวกเขาทั้งคู่ ระหว่างผลิตเพลงนั้นเต็มไปด้วยความเย็นชาใส่กัน แต่แล้วท่ามกลางความมืดมิด ในที่สุดแสงแห่งความหวังก็ปรากฎขึ้น เมื่อทั้งคู่ได้พูดคุยกัน Anthony เผยว่า “มันเป็นสิ่งที่แปลกมากๆ ที่ต้องทำอัลบั้มกับคนที่กำลังจะเลิกกัน และที่แปลกมากไปกว่านั้นคืออัลบั้มที่เกือบจะทำให้เลิกกัน กลายเป็นความหวังของวง” แสงสว่างปลายอุโมงค์ กับการบันทึกที่เสร็จสมบูรณ์ 

มีเพียงวงดนตรีไม่กี่วงที่สามารถทำอัลบั้มเลิกลาในจุดที่เหมือนจะเป็นไปไม่ได้ 22 Break จึงเป็นผลงานเกี่ยวกับการค้นหาและเข้าใจถึงจิตใจของตนเอง ในที่สุด Josephine และ Anthony ก็ได้แต่งงานกันไปในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ในขณะที่ความสัมพันธ์ตอนนี้ของทั้งคู่มีพื้นที่ส่วนตัวมากขึ้น แต่ช่วงเวลาแยกทางของทั้งคู่ส่งผลให้เกิดผลงานชิ้นใหม่ Josephine กล่าวถึง 22 Break ไว้ว่า “มันน่าอึดอัด และเสี่ยงแต่ก็ช่วยพวกเราไว้ด้วย”

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook