"สลา คุณวุฒิ" ย้อนอดีตช่วงที่ขายเพลงไม่ได้ และสิ่งที่ทำให้ลาออกจากครูมาเป็นศิลปิน | Sanook Music

"สลา คุณวุฒิ" ย้อนอดีตช่วงที่ขายเพลงไม่ได้ และสิ่งที่ทำให้ลาออกจากครูมาเป็นศิลปิน

"สลา คุณวุฒิ" ย้อนอดีตช่วงที่ขายเพลงไม่ได้ และสิ่งที่ทำให้ลาออกจากครูมาเป็นศิลปิน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ในวันที่ทั้งโลกกำลังตกอยู่ในช่วงเวลาที่ต้องเผชิญทุกข์จากภัยของไวรัสโคโรนา ครูเพลงชื่อดัง สลา คุณวุฒิ ได้เขียนบทเพลง "โควิดซา สิมากอดเด้อ" เพื่อให้ทุกคนรู้จักและรู้วิธีการป้องกันตัวเองจากโรค โควิด-19 พร้อมทั้งเพื่อเป็นกำลังใจให้กับทุกคนที่ต้องเผชิญไวรัสนี้ผ่านเสียงเพลง โดยล่าสุดเขาได้มาเปิดเผยเรื่องการทำเพลงในรายการ ต้มยำอมรินทร์ ที่ผลิตโดย CHANGE2561 รวมถึงจุดเริ่มต้นในการทำเพลงที่ลำบาก

โดย ครูสลา ได้เล่าถึงจุดเริ่มต้นในฐานะนักแต่งเพลงว่า "เราเคยส่งทุกเดือนๆไม่ผ่าน เกือบจะเลิกล่ะจนปี 2536 แล้วตอนนั้นแม่ป่วยเราก็เลยคิดว่าจะแต่งเพลงเพื่อเอามารักษาแม่พาแม่มาโรงพยาบาล ตอนนั้นก็ยังเป็นครูครับเส้นทางครูก็ไปเรื่อยๆ ครับ เป็นครูน้อยแล้วเราก็ไปสอบเพื่อเป็นครูใหญ่ จนที่สุดแต่งมา 8 เพลง แล้วแม่เสีย จนหลายเดือนต่อมาคุณเปิ้ล เรดิโอ โทรติดต่อกลับมาว่าอยากได้เพลงให้ มนต์สิทธิ์ คำสร้อย ชื่อเพลง "ราคาคนจน" และ "ซึ้งแล้วคำสัญญา" แต่ก็ไม่ได้ดังเป็นเพลงกลางๆ เอาไปใส่อัลบั้ม ครูเขาก็ดูจะมีแววเลยมาขอไปอีก เราเลยแต่งเพลง "จดหมายผิดซอง" เพลงนี้เป็นจุดเปลี่ยนของครูด้วย เสมือนแจ้งเกิดอย่างเป็นทางการในพื้นที่ของการเขียนเพลง ต่อมาก็ได้มาร่วมงานกับพี่ เอ-ไชยา มิตรชัย เพลง "กระทงหลงทาง" และก็ ไมค์ ภิรมย์พร เพลง "ยาใจคนจน" 

เนื่องจากสลา คุณวุฒิ ได้ประสบความสำเร็จในฐานะนักแต่งเพลง ขณะทำอาชีพอาจารย์ เขาก็ได้เล่าเหตุการณ์ที่ทำให้ลาออกจากการเป็นอาจารย์ว่า "เป็นทางแยกที่ยากมากในชีวิตเลยครับ เพราะตอนนั้นเราก็เป็นครูใหญ่อยู่ และ ทางบริษัทก็เรียกให้เราเข้าคุยหลังจากเพลง "ยาใจคนจน" ดัง ก็ได้รับ ศิริพร อำไพพงษ์ เข้ามาในสังกัด เราก็ได้รับทำอัลบั้มของศิริพร ทางบริษัทก็ให้เราคุมอัดเสียงด้วย เราก็เริ่มลาโรงเรียนบ่อย เราก็จะยื่นใบลาหลายรอบทั้งเพื่อนครู ทั้งผู้ใหญ่ก็รั้งไว้ ขนาดนั้นวันที่เราอยู่กรุงเทพ เราคุมร้อง "ปริญญาใจ" แล้วที่โรงเรียนโทรมาบอกว่าลูกศิษย์ตกต้นไม้แขนหัก เราก็เลยไม่ต้องคิดอะไรมากล่ะ ถ้าอยู่ตรงไหนเป็นงานของบ้านของเมืองเราต้องไม่เอาตัวเองไปเป็นอุปสรรค เราต้องหลีกทางให้คนที่เค้าพร้อมกว่าเรามาทำหน้าที่ของสังคม ก็ยื่นใบลาออกปี พ.ศ. 2543 เลยมาทำหน้าที่ตรงนี้อย่างเต็มตัว และเพื่อไม่ให้บกพร่องอีกที่หนึ่งด้วย"

พอเล่าถึงการทำงานเสร็จ สลา คุณวุฒิ ก็พูดถึงเพลง "โควิดซา สิมากอดเด้อ" ว่า "คือจริงๆ หลายเสียงก็ส่งมาถึงครูว่าให้เขียนเพลงโควิด-19 เพื่อส่งข่าวนี้ไปให้ถึงชาวบ้าน แต่ครูก็ลังเลอยู่เหมือนกันเพราะที่เกรงว่าจะถูกมองว่าเกาะกระแส แต่เมื่อ แมทธิว (แมทธิว ดีน) ออกมาบอกว่าติดทุกคนก็ก็ตระหนกนาทีนั้นเลยทำให้ครูตัดสินใจแต่งเพลงนี้ขึ้นมา ชื่อเพลงว่า "โควิดซา สิมากอดเด้อ" เพลงนี้ไม่ได้เกิดจากแรงบันดาลใจนะแต่เกิดจากความตั้งใจ หลังจากแต่งเพลงนี้เสร็จก็อยากจะรีบส่งไปให้ถึงทุกคนเร็วที่สุด  แต่คือ ช่วงนั้นหาคนมาร้องไม่ได้เลยทำให้ครูต้องมาร้องเอง เพลงนี้อยากแปลว่าภาษาทางการมาเป็นภาษาชาวบ้าน เป็นภาษาที่คู่รักคุยกันช่วงนั้นเป็นช่วงสงกรานต์ใกล้เข้ามาเราคงไม่ได้เจอกันแล้วล่ะช่วงนี้คงเหงา เพราะช่วงนี้ไปไหนไม่ได้แต่พอโควิดซาค่อยมาเจอกันนะ"

คลิกชมสัมภาษณ์ของ สลา คุณวุฒิ ได้ที่นี่

แฟนๆ ที่ชื่นชอบผลงานเพลงจากปลายปากกา สลา คุณวุฒิ สามารถชมเรื่องราวความสำเร็จของเขาได้ที่รายการ ต้มยำอมรินทร์ ได้ที่ช่อง YouTube AMARIN TVHD

อัลบั้มภาพ 18 ภาพ

อัลบั้มภาพ 18 ภาพ ของ "สลา คุณวุฒิ" ย้อนอดีตช่วงที่ขายเพลงไม่ได้ และสิ่งที่ทำให้ลาออกจากครูมาเป็นศิลปิน

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook