ไม่ต้องไลฟ์สด! 6 เพลงฮิตที่คุณอาจไม่รู้ว่า "เสก โลโซ" แต่ง

ไม่ต้องไลฟ์สด! 6 เพลงฮิตที่คุณอาจไม่รู้ว่า "เสก โลโซ" แต่ง
Sanook!-Music

สนับสนุนเนื้อหา

ถือว่าเป็นข่าวที่หลายคนให้ความสนใจมาก เมื่อ เสก-เสกสรรค์ ศุขพิมาย หรือ เสก Loso (โลโซ) ศิลปินร็อคแถวหน้าที่มีผลงานต่อเนื่องตลอด 20 ปีในวงการ ออกมา Live สดพูดคุยอย่างต่อเนื่อง รวมถึงพูดคุยประเด็นเรื่องการเมืองและข่าวต่างๆ อย่างตรงไปตรงมาก จนทำให้หลายคนเป็นห่วงสุขภาพจิตใจของเขา >> "เสก Loso" ไลฟ์ไม่หยุดไม่หลับไม่นอน "ดีเจเคนโด้" เผยนี่คืออาการป่วยไบโพล่าร์

 

 

ถึงแม้จะเป็นศิลปินที่มักจะมีปัญหาส่วนตัวบ่อยครั้ง แต่สำหรับแฟนเพลงแล้ว เสก Loso จัดว่าเป็นไอดอลและศิลปินที่ฝีมือไม่ธรรมดาอีกคนหนึ่งเลย เพราะนอกจากจะแสดงสดและมีลีลาการเล่นดนตรีที่ไม่ธรรมดาแล้ว เขายังสามารถแต่งเพลงได้หลากหลายแนว และยังสามารถคงเอกลักษณ์ทางซาวด์และภาษาในการเขียนเพลงเอาไว้ได้อย่างชัดเจน ซึ่งนอกจากจะแต่งเพลงให้ตัวเองแล้ว เสกเองก็มีโอกาสได้แต่งเพลงให้ศิลปินท่านอื่นด้วย และวันนี้ Sanook! Music ก็ได้นำเพลงเหล่านั้นมาให้ทุกคนได้ชมกันครับ 

 

1. (เก็บใจใส่) กุญแจ - OHO 

ผลงานเพลงของวงดนตรีหญิงล้วนที่ศิลปินหญิง หนุ่ย-นันทกานต์ ฤทธิวงศ์ เป็นนักร้องนำ ร่วมกับนักดนตรีจากวง XYZ อย่างเพลง "(เก็บใจใส่) กุญแจ" เป็นเพลงที่ทำให้วง OHO กลายเป็นที่รู้จักในวงกว้าง ถึงแม้เพลงนี้จะออกมามากกว่า 20 ปีแล้ว แต่แฟนก็ยังจดจำและพูดถึงเพลงนี้เสมอเพราะเนื้อหาที่โดนใจ และในการเขียนเพลงนี้ เสก Loso ได้ใช้นามปากกาว่า ส.ศรีวรา ที่มาจากชื่อหมู่บ้าน ศรีวราทาวน์อินทาวน์ ที่เขาใช้เป็นสถานที่แต่งเพลง จนทำให้หลายคนไม่รู้ว่าเป็นผลงานของเขา 

2. ไม่รักดี - Paper Jam 

วงดนตรี Paper Jam ที่นำทีมโดย อุ๊-หฤทัย ม่วงบุญศรี เปิดตัวในปี 2540 กับอัลบั้มแรกที่มาพร้อมเพลงฮิตอย่าง "ไม่รักดี" โดยเพลงนี้ถึงแม้จะถูกถ่ายทอดโดยศิลปินหญิงอย่างคุณอุ๊ แต่เนื้อหาของเพลงนั้นได้แสดงมุมมองความรักที่ทั้งผู้ชายสามารถก็เข้าถึงได้ จึงไม่แปลกว่าทำไมซิงเกิ้ลนี้จึงเป็นอีกผลงานชิ้นโบแดงของคุณเสกและวง Paper Jam >> “อุ๊ หฤทัย” จากวงร็อค Paper Jam สู่ศิลปินเดี่ยวผู้คลั่งไคล้ในงานศิลปะ

 

 

 

3. เรารักประเทศไทย - แสน นากา 

นอกจากจะเขียนเพลงรักออกมาแล้ว คุณเสกเองก็เป็นอีกคนที่มักจะนำเรื่องราวที่เกิดขึ้นในประเทศไทยไปเขียนเป็นเพลงด้วย อย่างเช่นเพลง "ใจสลายที่ราชประสงค์" หรือเพลง "ฉันเกิดในรัชกาลที่ 9" ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากความสูญเสียของคนไทย และก่อนหน้าที่จะเขียนสองเพลงดังกล่าว คุณเสกก็เคยเขียนเพลง "เรารักประเทศไทย" ให้ศิลปินลูกทุ่งเพื่อชีวิตที่เป็นพี่ชายอย่าง แสน นากา (อมร ศุขพิมาย) เป็นผู้ถ่ายทอด ซึ่งหลังจากเพลงดังกล่าวเสกเองก็ได้แต่งเพลง "ดูถัวะ ดูถัวะ" และ "นักร้องขาดรัก" ที่อยู่ในอัลบั้มแรกเดี่ยวชุดแรกของแสนด้วย

 

4. อย่ารักกันเลย - เบิร์ด ธงไชย 

ก่อนหน้าที่มาร่วมงานกันในอัลบั้มพิเศษ เบิร์ด-เสก ที่ทำยอดขายสูงกว่า 2,000,000 ชุดในปี 2004  เสก Loso เองก็เคยร่วมทำเพลงให้ซูเปอร์สตาร์อย่าง เบิร์ดมาก่อนแล้ว อย่างเช่นเพลง "อย่ารักกันเลย" จากอัลบั้ม เบิร์ด ธงไชย เซอร์วิส โดยเพลงนี้เป็นเพลงตัดพ้อที่มีกลิ่นอายเป็นร็อคแฝงอยู่ซึ่งต่างจากเพลงที่คุณเบิร์ดมักจะร้อง โดยเพลงนี้คุณเสกได้ใช้นามปากกาว่า เสฏกานต์ ที่เป็นชื่อจริงของลูกชายเขาอย่าง เสือ-เสฏกานต์ ศุขพิมาย ในการแต่งเนื้อร้องและทำนองขึ้นมา 

 

5. อย่าทำร้ายใจกัน - เบิร์ด ธงไชย 

หลังจากที่ร่วมงานกันในซิงเกิ้ลเพลง "อย่ารักกันเลย" คุณเสกก็ได้กลับมาเขียนเพลง "อย่าทำร้ายใจกัน" ในอัลบั้มชุด ธงไชย สไมล์คลับ ของเบิร์ด ธงไชย ซึ่งถึงแม้ว่าเพลงนี้จะมีซาวด์ความร็อคที่เบากว่าเพลง "อย่ารักกันเลย" แต่ซิงเกิ้ลนี้ก็เป็นที่ชื่นชอบของแฟนเพลง และทำให้อัลบั้ม ธงไชย สไมล์คลับ มียอดขายสูงกว่าหลักล้านชุด 

 

 

6. ลืมฉันไปเสียเถอะ - พั้นช์ วรกาญจน์

ปิดท้ายด้วยผลงานเพลงของศิลปินหญิงมากความสามารถอย่าง พั้นช์-วรกาญจน์ โรจนวัชร อย่างเพลง "ลืมฉันไปเสียเถอะ" ที่เขียนโดย เสก Loso ซึ่งถึงแม้ซิงเกิ้ลนี้จะไม่ได้รับการโปรโมทจริงจังเหมือนเพลง "(เก็บใจใส่)กุญแจ" หรือเพลง "ไม่รักดี" แต่ผลงานชิ้นนี้ก็ทำให้คนได้เห็นความสามารถของเสก Loso ที่หยิบมุมมองความรักของผู้หญิงมาเขียนเป็นเพลงได้ เพราะปกติแล้วเขามักจะทำเพลงรักในมุมมองของผู้ชายเป็นหลัก

 


เรียกได้ว่านอกจากจะทำเพลงของตัวเองจนโด่งดังแล้ว เสกเองก็ได้รับความไว้วางใจในการทำเพลงให้ศิลปินชื่อดังหลายๆคนด้วย จึงไม่แปลกใจว่าทำไมเขาถึงเป็นไอดอลของศิลปินรุ่นใหม่หลายๆคนในด้านการทำเพลงและเล่นดนตรีจนทุกวันนี้

ขอบคุณภาพจาก Facebook Sek loso Instagram sek_loso_

Story : Sidhipong W.

อ่านเพิ่มเติม

>> เสก Loso โชว์ลีลาจีบ "ลำไย ไหทองคำ" ในเอ็มวี "ขาร็อคขาเลาะ"

>> เสก Loso ไลฟ์สดโชว์ทานข้าว พร้อมร้องเพลงหาเงินช่วยเหลือผู้พิการ

>> เสก Loso โพสต์ถามความเห็นแฟนเพลง หลังอยากออกอัลบั้มกับค่าย RS

>> เสก Loso จัดเต็ม! ทำเพลง "พรหมลิขิต" มอบให้แฟนสาวคนใหม่