เรื่องราวของ Musketeers วงดนตรีที่ไม่เคยเดินตามรอยเดิม | Sanook Music

เรื่องราวของ Musketeers วงดนตรีที่ไม่เคยเดินตามรอยเดิม

เรื่องราวของ Musketeers วงดนตรีที่ไม่เคยเดินตามรอยเดิม
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

บ่ายแก่ๆ ของวันหนึ่งเราเดินทางไปค่ายเพลง What the Duck เพื่อพูดคุยกับ 4 สมาชิกในวง Musketeers อย่าง เท็น- ชาครีย์ ลาภบุญเรือง (ร้องนำ), ด๋อย- สรรพวิชญ์ หวานสนิท(เบส), ภู- ภาคภูมิ นิ่มละมัย (กีต้าร์) และ บิ๊ก- รวิน มิตรจิตรานนท์ (กีต้าร์) ถึงผลงานใหม่ล่าสุด และการทำงานในแบบของพวกเขา 

วง Musketeers มารวมตัวกันได้อย่างไร

เท็น นักร้องนำ เริ่มต้นบทสนทนาภายในห้องนั่งเล่นของ What the Duck โดยเล่าว่าพวกเขาเป็นเพื่อนกันตอนเรียนที่มหาวิทยาลัย ไปเจอกันที่เชียงใหม่ ฟอร์มวงเล่นกัน แต่งเพลงเอง มีแฟนคลับเล็กๆ พัฒนาเพลงไปเรื่อยๆ แล้วก็มาเจอค่ายเพลง คือ Believe Records จากนั้นก็เริ่มเข้าวงการ

Musketeers เล่าให้ฟังว่าส่วนใหญ่ดนตรีที่เชียงใหม่จะเริ่มเป็นเพลงสมัยใหม่ อย่างเมื่อก่อนเขาจะมีคำว่าเชียงใหม่ซาวด์ หมายถึงอารมณ์ที่มันชิลล์ๆ เป็นเพลงโซล

คิดว่าสิ่งที่ทำให้วง Musketeers ต่างจากวงดนตรีอื่นๆอยู่ที่ตรงไหน

หลายคนจะพูดว่าMusketeersเป็นวงที่มีเนื้อหาค่อนข้างลึกซึ้ง เวลาเราเล่าอะไรจะผ่านมุมมองที่ค่อนข้างถูกกลั่นกรองมาเยอะ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อร้องและพาร์ทดนตรี ให้มันriff มีท่อนที่มันฟังแล้วมันติดหูคน เพราะฉะนั้นคำจำกัดความของเราคือ คิดให้มันเยอะ แต่แสดงออกมาให้มันง่าย

เพลงใหม่ล่าสุดอย่าง นาฬิกา มีเนื้อหาพูดถึงอะไร

4 หนุ่มบอกถึงความพิเศษของเพลงนาฬิกาที่เพิ่งปล่อยออกมาจากอัลบั้มที่ 3 ว่าเป็นเพลงง่ายๆ ปกติเวลาทำเพลง วิธีการเล่าเรื่องจะไม่ค่อยเล่าอะไรออกมาตรงๆซะทีเดียว แต่เพลงนาฬิกาเป็นเพลงแรกที่สื่อสารออกมาตรงๆ ไม่ต้องการอะไรที่มันเยิ่นเย้อมาก ต้องใช้คำว่าความคิดถึงที่อยากจะเล่าออกไป นั่นคือพิเศษที่สุดตั้งแต่เคยทำมา

แล้วผลงานอัลบั้มชุดนี้ ต่างจากที่เคยทำมาอย่างไรบ้าง

อัลบั้มนี้มีอยู่เพลงหนึ่งที่รู้สึกว่ามันสร้างสีสันมากในอัลบั้ม ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดน่าจะปล่อยต่อจากเพลงนาฬิกา เป็นเพลงที่หลายๆคนไม่เคยฟังจากที่ไหนมาก่อน เพลงแบบนี้เชื่อว่ายังไม่ค่อยมีคนทำในบ้านเรา ใหม่สำหรับMusketeersเองด้วย เป็นเพลงที่มีความลงตัวมากๆ มีจังหวะสนุกและชอบมากๆ

อัลบั้มแรกกับอัลบั้มที่สองค่อนข้างมีความแตกต่างกัน เพราะฉะนั้นอัลบั้มที่สามเราไม่มีทางเดินตามรอยเดิมอยู่แล้ว เราอยากจะทำไอเดียใหม่ๆมากกว่า ซึ่งความกดดันไม่มีเพราะมันใหม่เลย มันจะเกิดอะไรขึ้นก็ได้ ซึ่งเราคิดเอาไว้อยู่แล้วถ้าคนไม่ชอบมากก็น้อย แค่นั้นสองอย่าง มันเป็นเรื่องของความท้าทาย รวมถึงท้าทายตัวเราเอง

วงเราโตขึ้นในทุกอัลบั้ม เราไม่ได้มีความคิดที่จะหยุดนิ่ง อยากให้คนฟังได้เข้าใจในสิ่งที่เราอยากจะนำเสนอ จริงๆมันเหมือนกับจิ๊กซอว์ที่ต้องต่อให้หมด มันจึงจะเห็นภาพรวมทั้งหมด คุณไม่สามารถฟังMusketeersอัลบั้ม3แค่เพลงเพลงเดียว แล้วตัดสินได้ว่าอัลบั้มนี้เป็นอย่างไร

คลิกฟังเพลงของวง Musketeers ได้ที่นี่

เรียกได้ว่าการกลับมาครั้งนี้ พวกเขาได้ลองทำอะไรใหม่ซึ่งเป็นสิ่งที่พิเศษมาก เพราะวงดนตรีส่วนมากที่โด่งดังแล้ว มักจะไม่กล้าลองทำอะไรใหม่ๆ ซึ่งทาง Joox และ Sanook! Music เชื่อว่าผลงานต่อไปของพวกเขาต้องทำให้เเฟนเพลงแปลกใจแน่นอน 

Story : Double J

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook