ฟักกลิ้ง ฮีโร่ เผยหมดเปลือก ที่มาเพลง “YOLO” บทเพลงที่แฝงไปด้วยพลัง

ฟักกลิ้ง ฮีโร่ เผยหมดเปลือก ที่มาเพลง “YOLO” บทเพลงที่แฝงไปด้วยพลัง
Sanook!-Music

สนับสนุนเนื้อหา

กลับมาเรียกเสียงฮือฮาได้อีกครั้ง กับการกลับมาครั้งใหม่ของ คุณกอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่ หลังจากที่ได้ห่างหายการออกซิงเกิ้ลไปนานนับปี ล่าสุดได้ปล่อยซิงเกิ้ลใหม่ออกมาให้แฟนๆได้หายคิดถึง กับเพลงที่มีชื่อว่า “YOLO” ที่กำลังเป็นที่พูดถึงอยู่ในขณะนี้

ด้วยเนื้อหาที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจ ชักชวนคนรุ่นใหม่ ให้กล้าที่จะเดินออกจากกฎเกณฑ์เดิมๆของชีวิต ปลุกความกล้าในตัวเอง ให้ลุกขึ้นมาทำตามความฝัน และแอบแฝงไปด้วยแง่คิด การใช้ชีวิตต่างๆ ที่ถ่ายทอดออกมาได้อย่างลงตัว จนกลายเป็นเพลงที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง

YOLO - ฟักกลิ้ง ฮีโร่ x Chom Feat. กิต The Voice

Q : ช่วยบอกที่มาที่ไปของเพลงนี้ เกิดขึ้นได้อย่างไร ?
A: เรื่องนี้เกิดขึ้นในบ่ายวันนึง ผมนั่งคุยกับรุ่นพี่ที่เคารพคนนึง ก็พูดคุยถึงเรื่องการดำเนินชีวิตของสังคมในยุคปัจจุบันที่คนส่วนใหญ่ดูไม่มีอะไรแตกต่างกันในแต่ละวัน จนกลายเป็นการตั้งคำถามว่า “หากบนโลกนี้ มีแต่คนที่ไม่ยอมคิดอะไรใหม่ๆขึ้นมาอีกเลย ใช้ไอเดียเดิมๆไปเรื่อยๆ จะถึงกับทำให้มนุษย์หยุดวิวัฒนาการเลยหรือไม่?”


คำตอบที่ได้ก็จุดประกายไอเดียให้ผมอยากจะทำเพลงที่เล่าถึงความแตกต่างของคนหมู่มาก บทเพลงปลุกใจที่อยากปลุกความเชื่อให้คนในสังคมลุกขึ้นมาทำอะไรใหม่ๆโดยไม่กลัวคำคนวิจารณ์ และพอดีกับที่มีแคมเปญ LEO FUND ซึ่งเป็นแคมเปญที่ต้องการสนับสนุนให้กับคนมีไอเดียมันส์ๆ สนุกๆ ได้กล้าคิดและกล้าทำตามความฝันของตัวเอง หลังจากได้คุยกับทางทีมงานก็เห็นว่าสิ่งที่ LEO FUND ต้องการที่จะสื่อ ตรงกับตัวเพลงที่ผมเคยอยากจะทำพอดี จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นของเพลงนี้ขึ้นมา

Q : ทำไมถึงใช้ชื่อเพลงว่า YOLO แล้วมีที่มาอย่างไร ?
A: คือคำว่า “YOLO” ย่อมาจากคำว่า “You only live once มีความหมายว่า “มีชีวิตแค่ครั้งเดียว” มันเป็นคำสากล ที่ทุกคนก็รู้จัก คำๆนี้มันมีความหมายในตัวเองอยู่แล้วและเป็นคำที่ค่อนข้าง impact ได้ยินแล้วก็จะรู้สึกคิดตาม และด้วยเนื้อหาของเพลงนี้ ผมอยากจะสื่อให้คนเรากล้าที่จะออกมาลงมือทำตามความฝันกัน อยากจะบอกกับคนฟังว่า “จะทำอะไรก็รีบลงมือทำ เพราะเราเกิดมาแค่ครั้งเดียว” ซึ่งตรงกับคำว่า “YOLO” พอดี

Q: มีแนวคิดอย่างไร กับแนวทางดนตรีที่สื่อออกมาในเพลงนี้
A: เพลงนี้ผมต้องการให้มันเป็นเพลงปลุกใจในรูปแบบที่ตัวเองคิดว่าเกิดมาซักครั้งในชีวิตผมอยากทำอะไร ผมนั่งคิดทบทวนและพบว่าครั้งหนึ่งในชีวิตผมอยากเอาดนตรีของคนดำปะทะกับดนตรีของคนขาวแบบชนิดรากพันราก ผมอยากทำฮิปฮอปผสมกับเพลงคลาสสิกและโอเปร่า จุดเด่นของเพลงนี้จึงเป็นเรื่องของซาวด์ดนตรีที่ดูไม่น่าจะเข้ากันได้เช่น ซาวด์บีทฮิปฮอปล้ำๆและซาวด์ของเครื่องสายกระหึ่มๆมารวมกัน

ส่วนในเรื่องของเสียงร้องผมจึงชวนน้าขม ขุมเกษียร แรปเปอร์อันเดอร์กราวด์ผู้ขึ้นชื่อเอกอุเรื่องการปลุกระดมความคิดเชิงวิพากษ์สังคม กับอาจารย์ กิตตินันท์ หรือพี่กิต The Voice นักร้องโอเปร่าระดับอาจารย์มาร่วมงานกันในเพลงนี้ ในจินตนาการผมคิดว่าเนื้อเพลงของผมกับน้าชมจะเป็นคำถามของมนุษย์ที่ตะโกนถามฟ้าว่าสิ่งที่เขาทำอยู่นี้มันผิดถูกเพียงใด ส่วยเสียงของอาจารย์กิตนั้นจะเป็นเสียงร้องตอบจากเบื้องบน ซึ่งทำให้ตอนทำเพลงนี้นั้นผมรู้สึกว่ามันเป็นเพลงที่ให้พลังงานการใช้ชีวิตอย่างมากQ : สุดท้ายอยากจะฝากอะไรถึงแฟนเพลงไหม?
A: เพลงนี้ที่แต่งขึ้นมา เอาจริงๆ แล้วผมว่าทั้งตัวผมเองและ ทาง LEO FUND เองก็ไม่ได้อะไร แต่คนที่จะได้จริงๆ คือผู้ฟัง เพราะผมเชื่อว่าเพลงนี้จะจุดประกายความคิดอะไรบางอย่างในตัวคนฟังได้ จะเป็นแรงพลักดันความคิด ความฝัน ให้มีความกล้าที่จะออกจากกฏเกณฑ์เดิมๆ คิดอะไรที่แตกต่าง และตื่นขึ้นมา ลุกขึ้นมาลงมือทำ คิดจะทำอะไร ต้องรีบทำครับ

และนี่คือบทสัมภาษณ์ที่ทางคุณกอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่ ถ่ายทอดออกมาให้พวกเราได้รู้กัน บอกได้คำเดียวว่าเพลงนี้ถือเป็นเพลงที่สร้างแรงบันดาลใจ ปลุกพลังความกล้าได้อย่างดี และที่สำคัญเพลงนี้เปิดให้แฟนเพลงได้ไปดาวน์โหลดกันฟรีๆอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นเพลงเพื่อสังคมดีๆอีกหนึ่งเพลงเลยทีเดียว ใครที่กำลังมีฝัน แต่ยังขาดความกล้า ลองฟังเพลงนี้ดู แล้วความคิดของคุณจะเปลี่ยนไป

ดาวน์โหลดเพลงนี้กันได้ฟรีที่ http://www.weareleo.com/download-YOLO-mp3

 

[Advertorial]