ไวรัสโคโรนา: “เทศกาลหนังเมืองคานส์” เลื่อนไปปลาย มิ.ย. หลังฝรั่งเศสปิดประเทศ

ไวรัสโคโรนา: “เทศกาลหนังเมืองคานส์” เลื่อนไปปลาย มิ.ย. หลังฝรั่งเศสปิดประเทศ

โรคเลื่อนยังคงระบาด ล่าสุดถึงคิวของ เทศกาลหนังเมืองคานส์ ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 (ไวรัสโคโรนา) และประกาศเลื่อนการจัดงานจาก 12-23 พฤษภาคม 2020 ไปเป็นปลายเดือนมิถุนายน

นอกจากนั้นงานแถลงข่าวอย่างเป็นทางการที่กำหนดไว้ว่าเป็น 16 เมษายน ก็จำเป็นต้องเลื่อนออกไปเช่นกัน ซึ่งการตัดสินใจหลายๆ อย่างก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ด้วย

สาเหตุสำคัญของการเลื่อนเทศกาลหนังเมืองคานส์ในปีนี้ก็คือ ประเทศฝรั่งเศสประกาศปิดประเทศจากสถานการณ์อันเลวร้ายของโรคติดเชื้อโควิด-19

“ในช่วงเวลาแห่งวิกฤตด้านสุขภาพที่แพร่กระจายไปทั่วโลก เรามีความคำนึงถึงผู้ป่วยโควิด-19 เราขอแสดงความเป็นน้ำหนึ่งในเดียวกันกับทุกคนที่กำลังเผชิญหน้ากับโรคร้ายนี้” แถลงการณ์จากผู้จัดงาน ซึ่งมีใจความต่อว่า ต้องรอดูสถานการณ์หลังจากนี้จึงจะประเมินความเป็นไปได้ในการจัดงาน และอยากให้ทุกคนสามัคคีกันในช่วงเวลาอันยากลำบากในตอนนี้

เทศกาลหนังเมืองคานส์เคยเลื่อนการจัดงานมาแล้ว 1 ครั้งในปี ค.ศ. 1946 ในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 และมีเพียง 1 ครั้งที่ยกเลิกงานจัดงานคือในปี 1968 ที่นักศึกษาลุกฮือก่อจลาจลทั่วโลก โดยมี ฟรองซัวส์ ทรุฟโฟต์ และ ฌอง-ลุค โกดาร์ด ผู้กำกับนิวเวฟของประเทศฝรั่งเศสสนับสนุน โดยในปีนี้นอกจากคานส์แล้ว ก็ยังมีเทศกาลภาพยนตร์ทริเบก้า ที่เลื่อนเช่นกัน รวมไปถึง SXSW ที่ถึงขั้นยกเลิกการจัดงานไปเลย

ทั้งนี้ เทศกาลหนังเมืองคานส์ ถือเป็นเทศกาลภาพยนตร์เบอร์ต้นๆ ซึ่งรวมบุคคลในแวดวงภาพยนตร์จากทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็นผู้กำกับ, นักแสดง, ทีมงานเบื้องหลัง, เซเลบคนดัง เป็นอีกหนึ่งงานที่จะมีภาพยนตร์ที่น่าสนใจมาฉายเป็นครั้งแรก โดยในปีก่อน Parasite ถือเป็นพระเอกของงาน คว้ารางวัลปาล์มทองคำ ก่อนจะไปเฉิดฉายคว้า 4 ออสการ์ในเวลาถัดมา

คงต้องจับตาดูกันต่อไปว่า ช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่เลื่อนไปจะจัดงานได้จริงหรือไม่