เปิดประวัติ "หลวงศรียศ" ขุนนางอโยธยาที่เป็นต้นตระกูลดังในปัจจุบัน "บุพเพสันนิวาส"

เปิดประวัติ "หลวงศรียศ" ขุนนางอโยธยาที่เป็นต้นตระกูลดังในปัจจุบัน "บุพเพสันนิวาส"

ตัวละครแน่นเรื่องจริๆ สำหรับละครพีเรียดเรื่องดังอิงประวัติศาสตร์ "บุพเพสันนิวาส" ทางช่อง 3 ที่ตัวละครหลักในเรื่องมีชีวิตจริงในประวัติศาสตร์ชาติไทยแทบทั้งนั้น อย่างตัวละคร "หลวงศรียศ" ชายหนุ่มรูปงามที่พบเจอกับแม่การะเกดที่ตลาดโดยบังเอิญ ก็เป็นหนึ่งคนที่มีตัวตนอยู่จริง รับบทโดยหนุ่มหล่อหน้าคม "เอิร์ธ-วิศววิท วงษ์วรรณลภย์" ที่ทำสาวๆ ใจละลายหนักมาก!

"หลวงศรียศ" หรือ "ออกญาจุฬาราชมนตรี" มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ เริ่มรับราชการโดยถวายตัวเป็นมหาดเล็กในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช จนได้เป็น หลวงศรียศ (แก้ว) ท่านได้รับการแต่งตั้งให้เป็นจุฬาราชมนตรีในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช จนถึงสมัยสมเด็จพระเพทราชา 

ช่วงที่เจ้าพระยาวิชาเยนทร์เรืองอำนาจ และมีความขัดแย้งระหว่างชาวคริสต์และมุสลิมในราชอาณาจักร คาดว่าท่านเป็นลงไปเจรจาไกล่เกลี่ยความขัดแย้งที่เมืองปัตตาเวีย ในมะละกา ตามจดหมายที่ส่งถึงบาทหลวงเดอลาแซส 

 "หลวงศรียศ" มีศักดิ์เป็นหลานตาของ เจ้าพระยาบวรราชนายก (เฉกอะหมัด) ชาวเปอร์เซียที่เข้ามาตั้งรกรากที่กรุงศรีอยุธยา ค้าขายจนกลายเป็นเศรษฐีใหญ่ เป็นจุฬาราชมนตรีคนแรกในสยาม ผู้ที่นำพาศาสนาอิสลามนิกายชีอะหฺอิษนาอะชะรียะหฺ มาสู่ไทย และเป็นต้นตระกูลของตระกูลขุนนางเก่าแก่ในปัจจุบันอย่างตระกูล "บุนนาค" อีกด้วย