รีวิว Earth: One Amazing Day สนุกยิ่งกว่าหนังฟอร์มยักษ์

รีวิว Earth: One Amazing Day สนุกยิ่งกว่าหนังฟอร์มยักษ์

 

 

หลายคนอาจจะเกรงว่าหนังสารคดีนั้นน่าเบื่อแต่ถ้าคุณกำลังคิดอย่างนั้น คุณกำลังจะพลาดหนังดีๆ ภาพสวยตระการตา และ สนุก เรื่องหนึ่งของปีนี้ไปอย่างน่าเสียดาย

 

จริงอยู่ที่ว่า Earth: One Amazing Day จะเป็นหนังสารคดีจาก BBC FILM โดยความพิเศษในการถ่ายทำหนังเรื่องนี้ไม่มีการใช้ CGI สักนิดเดียว อีกทั้งหนังยังถ่ายทำจริงด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของโลก Phantom 4k กล้องที่ถ่ายภาพสุดล้ำ ตระการตาด้วยภาพ 1,000 เฟรมต่อ 1 วินาที ครั้งแรกบนจอภาพยนตร์ จึงทำให้ภาพที่ปรากฏต่อสายตาคนดูเป็นภาพที่มีสีสดใส คมชัดและจับรายละเอียดการเคลื่อนไหวของสัตว์ในหนังได้อย่างสมจริง

 

 

ฉากที่จัดได้ว่าทำให้ผู้ชมอะดรีนาลีนฉีดพล่าน ไม่แพ้หนังสยองขวัญหรือว่าหนังแอ็คชั่น คือฉากการเอาตัวรอดของอีกัวน่าเกิดใหม่บนเกาะกาลาปากอสที่กำลังจะผุดขึ้นจากทราย ระหว่างนั้นเองกองทัพงูนับร้อยชีวิตที่กำลังจ้องจับอาหารอันโอชะ กำลังสอดส่ายสายตากำลังหาโอกาสเหมาะในการไล่ล่าเหยื่อด้วยความรวดเร็ว เราจะได้ลุ้นไปกับอีกัวน่าหลายชีวิตที่บ้างก็สามารถวิ่งหนีเอาชีวิตรอดและไม่รอดต้องกลายเป็นเหยื่อในที่สุด

 

เช่นเดียวกันกับฉากนกเพนกวินกว่า 1.5 ล้านตัว บน เกาะซาวาดอฟสกี้ ที่ต้องปกป้องลูกน้อยและต้องพยายามออกหาอาหารมาเพื่อป้อนลูกๆของพวกมัน เพนกวินเหล่านี้ว่ายน้ำไปกลับเพื่อหาอาหารกลับมาให้ลูกเพนกวินวัยกำลังโตที่ท้องหิวตลอดเวลา การต่อสู้แบบไม่ยอมแพ้ต่อธรรมชาติที่มีชีวิตลูก ๆ เป็นเดิมพัน

 

 

เราจะได้เห็นหลากหลายมุมในโลกมนุษย์ที่เราไม่เคยมีโอกาสได้พบเห็นมาก่อน เราจะได้เห็นความงดงามของธรรมชาติ ในเฟรมภาพที่เราไม่เคยพบเห็น ความน่าอัศจรรย์ทางด้านภาพที่ปรากฏขึ้นบนจอหนังนั้น เรียกได้ว่ามันเป็นปรากฏการณ์บนจอใหญ่ ที่ทำให้เรามองเห็นสรรพชีวิตที่ต่างก็ต้องต่อสู้ ดิ้นรน เพื่อปากท้องของตนและเอาชีวิตรอดให้ผ่านพ้นไป

 

Earth: One Amazing Day ทำให้เรามองเห็นว่าธรรมชาติเป็นทั้งสิ่งสวยงาม น่ามหัศจรรย์ และมีอะไรให้เราเรียนรู้ ทำความเข้าใจ มองเห็นสัจธรรมการต่อสู้ การผจญภัย การเรียนรู้ชีวิต ซึ่งไม่ว่าจะเป็นสัตว์ที่เป็นทั้งผู้ล่าหรือผู้ถูกล่าก็ตาม ทุกชีวิตล้วนแล้วแต่อยากมีชีวิตอยู่บนโลกใบนี้ต่อไป เพื่อจุดประสงค์บางอย่างด้วยกันทั้งสิ้น