5 หนังไทยโดนแบน

5 หนังไทยโดนแบน
S! Movie

สนับสนุนเนื้อหา

จากภาพยนตร์เรื่อง อาบัติ ที่ทางกระทรวงวัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ลงความเห็นสั่งห้ามฉายภาพยนตร์เรื่องนี้ เนื่องจากมีการสื่อภาพลักษณ์ไม่ดีต่อศาสนา ทำเอาต้องนึกย้อนกลับไปว่ามีภาพยนตร์อีกหลายเรื่อง ที่มีชะตากรรมถูกแบน

ปัจจุบันประเทศไทยมีภาพยตร์หลายเรื่องที่เจอปัญหานี้ Sanook! Movie จึงรวบรวมภาพยนตร์ไทย 5 เรื่องที่ถูกแบนและ เรื่องที่ 'เคย' ไม่ผ่านเซ็นเซอร์แต่แก้ไขจนได้กลับมาฉายใหม่ ... มาฝากทุกคน มาดูกันว่ามีเรื่องใดบ้าง

หมากเตะ โลกตะลึง (หมากเตะรีเทิร์นส) (ปรับเนื้อหาแล้วกลับมาฉายใหม่)

ภาพยนตร์ตลกว่าด้วยการนำเสนอนักฟุตบอลทีมชาติลาวจะไปแข่งขันในระดับโลก แต่เมื่อทีมผู้สร้างเป็นคนไทย ทำให้หลายฝ่ายมองว่าอาจเป็นประเด็นความละเอียดอ่อนระดับประเทศ ถ้าหากเข้าฉายไปอาจทำให้ชาวลาวเกิดความไม่พอใจ ทางผู้สร้างจึงได้สั่งระงับการฉายออกไป จนได้เปลี่ยนแปลงเนื้อหาจนได้กลับมาฉายใหม่ เปลี่ยนจากประเทศลาวในภาพยนตร์ให้เป็นประเทศสมมติ ชื่อว่า "ราชรัฐอาวี" และเปลี่ยนชื่อเรื่องใหม่เป็น "หมากเตะรีเทิร์นส" กลับมาฉายอีกครั้ง

นาคปรก (แก้ไขเนื้อหาและได้เข้าฉาย)

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้องกับศาสนามักจะเป็นเรื่องละเอียดอ่อนในการนำเสนอ สำหรับภาพยนตร์เรื่องนาคปรก โจรในคราบพระ ใช้เวลาขัดเกลาบทภาพยนตร์ถึง 3 ปีก่อนที่จะเข้าฉายจริง จัดเรตติ้งภาพยนตร์ประเภท น 18+ (ภาพยนตร์ที่เหมาะสมกับผู้มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป) เนื่องจากเนื้อหาการนำเสนอประเด็นในทางพุทธศาสนาซึ่งเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ในทางที่รุนแรง

โดยทางสมาคมพุทธศาสน์สัมพันธ์พร้อมกับองค์กรอาสาสมัครเพื่อสันติภาพโลก ได้ยื่นหนังสือต่อทางกระทรวงวัฒนธรรมให้ห้ามการฉายภาพยนตร์เรื่องนี้ เนื่องจากอ้างว่าทำให้ภาพลักษณ์ของพระสงฆ์เสื่อมเสีย แต่ทว่าทางผู้สร้างได้ปรับแก้ไขเนื้อหา จนได้เข้าฉายในที่สุด และยังได้คำชมในเรื่องบทภาพยนตร์ที่เข้มข้นอีกด้วย

Insects in the Backyard (ถูกแบน)

ภาพยนตร์ของผู้กำกับ กอล์ฟ ธัญญ์วาริน ได้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงในงานเทศกาลภาพยนตร์ แต่ก็ไม่ผ่านการอนุมัติจากคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ กระทรวงวัฒนธรรม ด้วยเนื้อหาภาพยนตร์ค่อนข้างล่อแหลม เนื้อหาบางส่วนมีการนำเสนอภาพของขององคชาต การร่วมเพศ และการค้าประเวณี ภาพยนตร์จึงถูกระงับฉาย

ปิตุภูมิ (แบนตัวเอง)

ภาพยนตร์ที่รวมนักแสดงนำที่มีชื่อเสียงอย่าง เวียร์ ศุกลวัฒน์, ใหม่ ดาวิกา, อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม และ เบลล่า ราณี ผลงานของผู้กำกับ ต้อม-ยุทธเลิศ ที่จะตีแผ่ปัญหาความรุนแรงของพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ผู้กำกับและทีมงานลงพื้นที่จริงเพื่อถ่ายทอดเรื่องราวให้สมจริง แต่แล้วกลับไม่ถูกเข้าฉายตามคำชี้แจงของผู้กำกับ "เป็นที่แน่นอนแล้วนะครับว่า หนังเรื่องนี้ คนไทยคงไม่ได้ดู ขอบคุณครับ ยุทธเลิศ" เป็นการแบนตัวเอง

อาบัติ (ถูกแบน)

เรื่องล่าสุดที่กำลังเป็นประเด็นร้อน อาบัติ ที่ทางกระทรวงวัฒนธรรมแห่งประเทศไทย สั่งห้ามฉายเนื่องจากพิจารณาแล้วว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้แสดงออกถึงภาพลักษณ์ที่ไม่ดีต่อศาสนาพุทธ หากมีการเผยแพร่ออกไป ประชาชนต้องเข้าใจในวัตรของพระสงฆ์ที่ผิด โดยทางผู้สร้างได้ให้เหตุผลว่า ภาพยนตร์ไม่มีเนื้อหาส่วนใดที่โจมตีศาสนาพุทธ เพียงแต่นำเสนอพระสงฆ์ที่ประพฤติไม่ดีแล้วได้รับผลกรรมเช่นกัน 

หนังไทยบางเรื่องที่มีการนำเสนอสุ่มเสี่ยงอาจถูกพิจารณ์เป็นพิเศษ บางเรื่องแบนแล้วก็รอดได้กลับมาฉาย บางเรื่องไม่รอดก็ต้องดองตัวเองไป เชื่อว่าความตั้งใจของคนทำหนังคือการนำเสนอที่ตรงมาตรงไป เพื่อผลที่ออกมาคือให้ความบันเทิง