10 เรื่องควรรู้ของเจ้าหญิงไดอาน่า ก่อนชมหนัง Diana

10 เรื่องควรรู้ของเจ้าหญิงไดอาน่า ก่อนชมหนัง Diana

หนัง Diana หนังที่เล่าช่วงเวลา 2 ปีสุดท้ายในชีวิตของ เจ้าหญิงไดอาน่า กำลังจะเข้าฉายในไทย 19 กันยายนนี้ เราไปทำความรู้จัก เจ้าหญิงไดอาน่า ก่อนชมภาพยนตร์กัน


1. 1 กรกฎาคม 1961 ไดอาน่า สเปนเซอร์ ถือกำเนิดขึ้นเป็นธิดาคนที่ 3 ของเอิร์ธ แห่งสเปนเซอร์ที่ 8 และนางฟรานเซลล์ แซน คิดส์


2. 29 กรกรฎาคม 1981 คุณหญิงไดอาน่า สเปนเซอร์ พี่เลี้ยงเด็กวัย 20 ปี เข้าพิธีอภิเสกสมรสกับเจ้าฟ้าชายชารล์ส มกุฎราชกุมารแห่งอังกฤษ ท่ามกลางสายตาพยานทั่วโลกกว่า 750 ล้านคน หลังพิธีอภิเษกคุณหญิงไดอาน่า ได้ดำรงยศ เจ้าฟ้าหญิงไดอาน่า ว่าที่ราชินีแห่งอังกฤษ

3. 21 มิถุนายน 1982 เจ้าฟ้าหญิงไดอาน่าได้ให้กำเนิดพระโอรสองค์แรก เจ้าชายวิลเลี่ยม ในช่วงที่พระองค์กำลังพระชวลด้วยโรคบูลิเมีย และอนาเลคเซีย และเป็นช่วงกับที่สมเด็จพระราชินีราถทรงขอร้องให้เหล่าสื่อมวลชนลดความสนใจในการทำข่าวซึ่งกำลังสร้างความเครียดให้กับ เจ้าฟ้าหญิงไดอาน่า เป็นอย่างมาก

4. 13 กันยายน 1984 เจ้าชายแฮรี่ พระโอรสองค์ที่สองได้ถือกำเนิดขึ้น ในช่วงที่ชีวิตสมรสของเจ้าฟ้าหญิงไดอาน่ากำลังมีความสุข เจ้าฟ้าชายชารล์สทรงผิดหวังที่ได้พระโอรสแทนที่จะเป็นพระธิดา จึงหันกลับไปหาชู้รักเก่า คามิลล่า ปาร์กเกอร์ โบลล์

5. เมษายน 1992 หนังสือ "เรื่องจริงของไดอาน่า" โดยแอนดรูว์ มอร์ตันได้รับการตีพิมพ์ ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับชีวิตสมรสของที่แตกละเอียดของเจ้าฟ้าหญิงไดอาน่า รวมถึงยืนยันว่า เจ้าฟ้าหญิงไดอาน่าเคยปลงพระชนม์ตัวเองในขณะตั้งครรภ์เจ้าชายวิลเลี่ยม

6. 9 ธันวาคม 1992 เจ้าฟ้าหญิงไดอาน่าและเจ้าฟ้าชายชารล์สตัดสินใจแยกกันอยู่อย่างเป็นทางการ แต่ยังไม่มีแผนการหย่าขาดจากกัน

7. 1994 หนังสือ "เจ้าหญิงในห้วงความรัก" ได้รับการตีพิมพ์ โดยมีเนื้อหาถึงความสัมพันธ์ลึกซึ่งถึง 5 ปีของเจ้าฟ้าหญิงไดอาน่ากับพันตรีเจมส์ เฮวิต ครูสอนขี่ม้า


8. 20 พฤษจิกายน 1995 เจ้าฟ้าหญิงไดอาน่า ทรงให้สัมภาษณ์กับรายการพาโนรามาทางสถานีโทรทัศน์ BBC ทรงยอมรับว่ามีความสัมพันธ์กับพันตรีเจมส์ เฮวิตจริง ทรงอ้างถึงคามิลลาว่า "มีคนสามคนอยู่ในชีวิตสมรสนี้ ดังนั้นมันจึงค่อนข้างน่าอึดอัด" ทรงปรารถนาที่จะเป็นราชินีในหัวใจของประชาชน" และให้ความเห็นกับเจ้าฟ้าชายชารล์สต่อการขึ้นครองราชย์ว่า "ฉันรู้สึกว่าหน้าที่นี้เป็นหน้าที่ยิ่งใหญ่ บทบาทใหม่จะนำข้อจำกัดมากมายมาสู่พระองค์ และฉันไม่ทราบว่าพระองค์จะปรับตัวให้เข้ากับตำแหน่งนี้ได้อย่างไร" หลังรายการโทศทัศน์นี้ออกอากาศ ผลสำรวจคนอังกฤษกว่า 86 เปอร์เซ็นเห็นว่าราชสำนักทำไม่ถูกกับเจ้าฟ้าหญิงไดอาน่า

9. 28 สิงหาคม 1996 เจ้าฟ้าหญิงไดอาน่าและเจ้าฟ้าชายชารล์ส ลงนามหย่าขาดจากัน โดยเจ้าฟ้าหญิงไดอาน่าจะดำรงพระยศ ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ พร้อมเงินเลี้ยงดู 560 ล้านบาท

10. 31 สิงหาคม 1997 ไดอาน่า เจ้าหญิงแห่งเวลส์ สิ้นพระชนม์จากอุบิตเหตุทางรถยนต์ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส โดยพิธีพระศพถูกจัดขึ้น ณ มหาวิหารเวสมินเตอร์ ประเทศอังกฤษ ท่ามกลางประชาชนกว่า 2.5 พันล้านคนร่วมส่งเสด็จ

 

สกู๊ปสัมภาษณ์ นาโอมิ วัตต์

ติดตามSanook! Movie

เช็ครอบหนัง โปรแกรมหนัง หนังใหม่ ดูหนัง ตัวอย่างหนังใหม่