สานต่อ "จุฑาเทพ" กับ "4 ดรุณี" ภาคต่อรุ่นลูก!

สานต่อ "จุฑาเทพ" กับ "4 ดรุณี" ภาคต่อรุ่นลูก!
มติชน

สนับสนุนเนื้อหา


4 ดรุณี ภาคต่อจุฑาเทพ ถึงรุ่นลูกของ 5 คุณชายกับสาวเปรี้ยวย้อนยุค

4 ดรุณี


เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม ที่อาคาร 10 มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย มีการจัดเสวนาเรื่อง "สุภาพบุรุษจุฑาเทพ : ความสำเร็จของละครโทรทัศน์ยุคสื่อไร้พรมแดน" ในโอกาสครบรอบ 33 ปีการสถาปนาคณะมนุษยศาสตร์ โดยมีนายประดับเกียรติ ตุมประธาน บรรณาธิการสำนักพิมพ์พิมพ์คำ ผู้ผลิตนวนิยายสุภาพบุรุษจุฑาเทพ น.ส.ทิพยวไลย์ สุพันธุ์วณิช หรือ "แพรณัฐ" นักเขียนนวนิยายตอน "คุณชายรณพีร์" นายสมจริง ศรีสุภาพ ผู้กำกับละครตอน "คุณชายปวรรุจ" และ น.ส.ทิพย์ธิดา ศรัทธาทิพย์ หรือ "ปราณประมูล" ผู้เขียนบทโทรทัศน์ตอน "คุณชายพุฒิภัทร" เข้าร่วมเสวนาโดยแพรณัฐกล่าวว่า การหาข้อมูลถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากของละครพีเรียด ในชุดนี้นักเขียนทั้ง 5 คนใช้เวลาค้นคว้าข้อมูลราว 5-6 เดือน ส่วนการเขียนตนใช้เวลาเพียง 2 เดือนเท่านั้น โดยนำข้อดีของซีรีส์ 2 ชุดที่ผ่านมา ได้แก่ "ชุดบ้านไร่ปลายฝัน" และ "ชุดเดอะซิกซ์เซ้นส์" มารวมกัน จึงได้เรื่องราวของพี่น้องคนละแม่ซึ่งแต่ละคนมีปมปัญหาต่างกัน นอกจากนี้ ยังเพิ่มอาชีพให้ตัวละครหลัก เพื่อต้องการสร้างสุภาพบุรุษของไทยขึ้นมากลุ่มหนึ่งให้เป็นที่ชื่นชอบของสาวๆ เหมือนดั่งเช่นไต้หวันที่มีกลุ่ม F4

 

4 ดรุณี ภาคต่อจุฑาเทพ ถึงรุ่นลูกของ 5 คุณชายกับสาวเปรี้ยวย้อนยุค

 


นายสมจริงกล่าวว่า ตนรู้สึกภูมิใจที่ได้ทำละครซีรีส์ชุดนี้ เพราะเป็นละครที่ไม่มีความรุนแรง ผู้ปกครองสามารถนั่งดูกับบุตรหลานได้ รวมทั้งยังสอดแทรกสาระต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องรักชาติ วัฒนธรรมประเพณีไทย ฯลฯ ถือเป็นปรากฏการณ์ที่ผิดจากวงการบันเทิงไทยสมัยนี้ ที่ต้องมีความรุนแรงจึงจะขายได้ โดยก่อนหน้านี้ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 มีนโยบายเน้นย้ำมาตลอดเวลาอยากให้ทำละครที่ปลอดภัยสามารถนั่งดูด้วยกันได้ทั้งครอบครัว และละครชุดนี้ก็แสดงว่าสามารถประสบความสำเร็จได้โดยไม่ต้องมีฉากที่ใช้ความรุนแรงขณะที่ "ปราณประมูล" กล่าวว่า ปกติเรื่องราวในวังของคุณชายในละครเรื่องต่างๆ จะเน้นการตบตีแย่งชิงระหว่างเมียน้อยกับเมียหลวง หรือเน้นความรุนแรง แต่สุภาพบุรุษจุฑาเทพเป็นละครสะอาดเช่นเดียวกับละครชุด "ปริศนา" ที่ประพันธ์โดย ว.ณ ประมวญมารค"ความสำเร็จของละครเรื่องนี้ทำให้เห็นว่าคนไทยยังรักสถาบัน ส่วนนางเอกก็ไม่ได้สวยอย่างเดียว เป็นคนดี ดิ้นรนทำมาหากินไม่ได้หวังมีผัวเจ้าเลื่อนฐานะ ซึ่งเป็นพระเอกนางเอกในอุดมคติ ทำให้เห็นว่าคนยังชอบอยู่ในโลกที่หลีกหนีความจริง คนทำดีได้ผลดี คนทำไม่ดี ตัวร้ายก็รับกรรมไป และเจ้าทั้ง 5 คนก็ยังทำประโยชน์ให้ประเทศชาติทุกคน" ปราณประมูลกล่าว

 

4 ดรุณี ภาคต่อจุฑาเทพ ถึงรุ่นลูกของ 5 คุณชายกับสาวเปรี้ยวย้อนยุค

 


ด้านนายประดับเกียรติกล่าวว่า ตอนแรกนั้นสำนักพิมพ์เกือบจะล้มเลิกโครงการนี้เพราะคิดว่าขายไม่ได้ ด้วยนวนิยายพีเรียดส่วนมากต้องมาจากนักเขียนชื่อดัง แต่ครั้งนี้นักเขียนเป็นคนรุ่นใหม่ๆ ทางสำนักพิมพ์จึงเกิดความไม่มั่นใจ ทว่า ตนเป็นคนชอบอ่านนวนิยายพีเรียดอยู่แล้วจึงได้ต่อรองกระทั่งได้ตีพิมพ์ และสร้างเป็นละครจนประสบความสำเร็จอย่างไม่คาดคิด อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทางสำนักพิมพ์กำลังทำนวนิยายชุด "4 ดรุณี"


ซึ่งไม่เชิงเป็นภาคต่อของ "สุภาพบุรุษจุฑาเทพ" แต่จะมีตัวละครที่ต่อเนื่องกัน เช่น "ประณต" ที่เป็นน้องชายของ "เพียงขวัญ" ในตอน "คุณชายรณพีร์" ก็จะเป็น 1 ในพระเอกทั้ง 4 คน รวมทั้งรุ่นลูกๆ ของคุณชายในเรื่องนี้จะอายุราว 13-14 ปีก็จะมาเป็นตัวละครสร้างสีสัน

 

4 ดรุณี ภาคต่อจุฑาเทพ ถึงรุ่นลูกของ 5 คุณชายกับสาวเปรี้ยวย้อนยุค

 


นายประดับเกียรติกล่าวว่า "นวนิยาย "4 ดรุณี" จะเล่าเรื่องหญิงสาว 4 คนวัย 20 ต้นๆ ที่เป็นเพื่อนสนิทกันตั้งแต่สมัยอนุบาล โดยเป็นผู้หญิงยุคใหม่ช่วงปี 2515-2520 ที่มีความเปรี้ยว ล้ำสมัย คล่องแคล่วสมเป็นหญิงวัยทำงาน แต่ขณะเดียวกันก็ยึดกรอบประเพณีที่ถูกต้อง" สำหรับนักเขียน จะมีทั้งนักเขียนใหม่และนักเขียนจากชุดสุภาพบุรุษจุฑาเทพ เช่น แพรณัฐ

 

 

4 ดรุณี

4 ดรุณี ภาคต่อจุฑาเทพ ถึงรุ่นลูกของ 5 คุณชายกับสาวเปรี้ยวย้อนยุค

 

กำหนดวางแผงของหนังสือชุดนี้ประมาณเดือนมีนาคม 2557 ยังไม่ทราบว่าจะได้ผลิตเป็นละครหรือไม่ เนื่องจากยังไม่ได้พูดคุยกับทางช่อง 3 รวมทั้งตนขอยืนยันว่าแผนการทำโปรเจ็กต์ "4 ดรุณี" นี้ไม่ได้มาจากความสำเร็จของซีรีส์ชุดที่ผ่านมา เพราะวางแผนกันไว้ล่วงหน้านานแล้ว !

 ***ภาพประกอบจาก ละครซีรี่ย์ สุภาพบุรุษจุฑาเทพ

ติดตามSanook! Movie

เช็ครอบหนัง โปรแกรมหนัง หนังใหม่ ดูหนัง ตัวอย่างหนังใหม่