แอนดี้ เซอร์คิส ผู้ให้ชีวิต ซีซาร์ ใน กำเนิดพิภพวานร

แอนดี้ เซอร์คิส ผู้ที่ทำให้ ซีซาร์ มีความรู้สึก ใน "Rise of the Planet of the Apes"

ในภาพยนตร์ "Rise of the Planet of the Apes" มีการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ที่พัฒนามาจากภาพยนตร์เรื่อง Avatar ซึ่ง WETA ใช้เทคโนโลยีที่ถูกปฏิวัติเพื่อบันทึกการแสดงท่าทางของนักแสดง และเพื่อทำให้การออกแบบตัวละครถูกยกขึ้นสู่ระดับใหม่ แรงบันดาลใจในการออกแบบให้กับตัวละครทั้งหมดมาจากสถานที่จริงๆ ที่สวนสัตว์เวลลิงตันแห่งนี้ ทีมงานได้ทุ่มเทเวลานับไม่ถ้วนเพื่อศึกษาพฤติกรรม การแสดงสีหน้า การเคลื่อนไหวร่างกายของลิง แม้ท่าทางเพียงเล็กน้อยก็จะถูกนำไปสร้างขึ้นให้กับซีซาร์และพวกลิงตัวอื่นๆ ในหนังวานรเรื่องอื่นๆ เราจะเห็นการใช้คนใส่ชุดวานรเข้าฉาก เราไม่อยากทำอะไรแบบนั้น เราตั้งใจทำเรื่องใหม่ๆ ให้กับผู้ชมร่วมสมัย แอนดี้ เซอร์คิส กล่าวว่า "ครั้งแรกที่ผมได้เห็นภาพซีซาร์ที่เสร็จสมบูรณ์บนจอ ผมรู้สึกเหมือนตัวลอยได้ ผมรู้ว่ามันเป็นการแสดงของผม การเคลื่อนไหวสายตา ท่าทาง แต่ทุกอย่างถูกปกคลุมไว้ด้วยผิวหนังและขนของลิงชิมแปนซีดิจิตัล และที่ทำให้ผมทึ่งมากที่สุดคือสุดยอดเทคโนโลยีที่ WETA สร้างขึ้นมาตั้งแต่ 'อวตาร' ที่ช่วยให้เกิดผลงานแบบใหม่ขึ้นบนจอได้ในที่สุด มันดูมีพลังมากๆ เนื่องจากความต้องการด้านเทคนิคของกล้องจับการเคลื่อนไหว การทำงานจึงถูกจำกัดให้นักแสดงต้องสวมชุดจับการเคลื่อนไหว และใช้กล้องจำนวนมากมายจนเรานึกไม่ถึง แต่ใน 'Rise of the Planet of the Apes' WETA ได้เปิดโลกใบใหม่เอี่ยมในการสร้างภาพยนตร์

ขั้นตอนคือเราต้องสวมชุดจับการเคลื่อนไหวที่ติดจุดเครื่องหมาย และในระยะใกล้เราจะติดตัวส่งสัญญาณที่สะท้อนคลื่นได้ แต่เพราะเราต้องออกไปถ่ายกันในโลเคชั่นด้วยแสงของกล้องเราจึงต้องติดจุดสะท้อนแสงสีสดจำนวนมาก และมีจุดที่จะถูกเก็บสัญญาณโดยพวกกล้องจับการเคลื่อนไหวที่ซ่อนอยู่ แต่เราก็ต้องใช้ตัวช่วยอีกมากมาย เพราะหลายครั้งที่นักแสดงลิงจะหลบเข้าไปอยู่ระหว่างรถ เราจึงติดตั้งกล้องไว้เป็นแนวยาวตามกำแพงกรีนสกรีน แต่เราก็ยังมีกล้องบนคานเคลื่อนที่ ซึ่งเราปรับทิศทางระหว่างการถ่ายทำได้ มันจึงมีงานเยอะมากเพื่อให้หนังเสร็จทันตามตารางเวลา และเราไม่สามารถให้ความจำเป็นกลายเป็นตัวถ่วงของเรา" แอนดี้ เซอร์คิส ได้ร่วมงานในวงการภาพยนตร์ โทรทัศน์และโรงละครในฐานะนักแสดง ผู้สร้างภาพยนตร์ ผู้กำกับ และผู้บุกเบิกการจับภาพการแสดงมามากว่า 20 ปี เขาเป็นที่รู้จักกันดีจากการแสดงเป็น กอลลัม ในภาพยนตร์ไตรภาคที่ได้รับคำชมเรื่อง The Lord of the Rings และการรับบทเป็น คิงคอง ในเรื่อง King Kong เซอร์คิสมีส่วนเกี่ยวข้องในด้านการพัฒนาศิลปะและการถักทอการแสดงในรูปแบบดิจิตอลเป็นอย่างมาก ตอนนี้เขากำลังควบคุม 'The Imaginarium' สตูดิโอที่ตั้งถิ่นฐานในลอนดอน และเป็นสถาบันที่ให้บริการด้านภาพยนตร์และเกมส์ ผลิตวัสดุเอง และให้บริการห้องแล็ปสำหรับศิลปินผู้ชำนาญการด้านการจับการเคลื่อนไหว และความสามารถด้านภาพที่ก้าวหน้าเพื่อมาสำรวจโปรแกรมจับภาพการแสดงแบบใหม่

ในฐานะของนักแสดงละครเวที เซอร์คิสปรากฏตัวในการแสดงมากกว่า 40 เรื่องที่ลอนดอนและโรงละครทั่วประเทศอังกฤษ ล่าสุดเขารับบทของ อีอาโก ในเรื่อง Othello ผลงานของวิลเลียม เช็คสเปียร์ ส่วนภาพยนตร์และผลงานทางทีวีของเซอร์คิส เขาแสดงภาพยนตร์มาแล้วกว่า 60 เรื่อง ได้รับทั้งคำวิจารณ์ยอดเยี่ยม การเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลและรับรางวัลต่างๆ มากมาย สำหรับบทบาทการแสดงของเขา เมื่อไม่นานมานี้เขารับบทแสดงเป็น อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ในเรื่อง Einstein and Eddington และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Golden Globe และ BAFTA ที่ Longford เซอร์คิสได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล BAFTA สำหรับบทบาทของเขาที่แสดงเป็นนักดนตรีโพรโต-พังค์ เอียน ดูรี่ ชาวอังกฤษแห่งตำนาน ในภาพยนตร์อัตชีวประวัติเรื่อง Sex & Drugs & Rock & Roll และแสดงร่วมกับไซมอน เพ็กก์ ในภาพยนตร์ของจอห์น แลนดิส เรื่อง Burke & Hare ปีนี้จะได้เห็นผลงานของสตีเฟ่น สปีลเบิร์ก และ ปีเตอร์ แจ็คสัน ที่สร้างขึ้นจากฮีโร่ในหนังสือการ์ตูนของ Herge's French เรื่อง Tintin โดย เซอร์คิส รับบทแสดงเป็น กัปตันแฮดด็อค

ในฐานะผู้กำกับ เซอร์คิสได้ร่วมงานในสื่อการแสดงทุกสาขามาแล้ว เขากำกับการแสดงในเกมเพลย์สเตชั่น 3 ยอดฮิตที่ชื่อ Heavenly Sword ของ Ninja Theory/Sony ซึ่งเป็นการสร้างมาตรฐานแห่งเสน่ห์ของตัวละครในวีดีโอเกมขึ้นมาใหม่ โปรเจ็กต์เกมชิ้นที่ 2 ของเขาคือ Enslaved ซึ่งเป็นการร่วมงานอีกครั้งกับ Ninja Theory เซอร์คิสกำกับและอำนวยการสร้างหนังสั้นเรื่อง Snake และ The Double Bass ให้กับละครเวที ในปี 2009 เซอร์คิสร่วมทีมกับผู้อำนวยการสร้างโจนาธาน คาเว็นดิช (Bridget Jones, Elizabeth: The Golden Age) เพื่อสร้าง Caveman Films เขามีโปรเจ็กต์ภาพยนตร์ในการพัฒนาหลายเรื่องและมีการวางแผนจะถ่ายทำภาพยนตร์ที่เขาเป็นผู้กำกับครั้งแรกเรื่อง The Giant ที่นิวซีแลนด์ในปี 2011

เตรียมพบกับฉากสมจริงอลังการเหล่านี้ได้ใน Rise of the Planet of the Apes (กำเนิดพิภพวานร) 4 สิงหาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์เท่านั้น

ตัวอย่างหนัง + เรื่องย่อ "กำเนิดพิภพวานร"

ติดตามSanook! Movie

เช็ครอบหนัง โปรแกรมหนัง หนังใหม่ ดูหนัง ตัวอย่างหนังใหม่

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ แอนดี้เซอร์คิส