ดาร์ธเวเดอร์ วายร้ายหนัง สตาร์วอร์ส สิ้นลมแล้ว


บ็อบ แอนเดอร์สัน

บ็อบ แอนเดอร์สัน ผู้กำกับคิวบู๊และผู้อยู่เบื้องหลังฉากต่อสู้ของดาร์ธเวเดอร์ ในหนัง สตาร์วอร์ส เสียชีวิตด้วยวัย 89

จากรายงานของสื่อออนไลน์ TheOneRing.net เผยว่า บ็อบ แอนเดอร์สัน ยอดนักฟันดาบ ผู้อยู่เบื้องหลังฉากต่อสู้ด้วยอาวุธดาบในหนังฮอลลีวูดมากมาย ได้เสียชีวิตอย่างสงบด้วยวัย 89 ปี ที่โรงพยาบาล เมื่อเวลาประมาณตี 4 ของวันที่ 1 ม.ค. ที่ผ่านมา ตามเวลาในอังกฤษ

บ็อบ แอนเดอร์สัน เริ่มต้นอาชีพด้วยการเป็นนักแสดงผาดโผนในฉากต่อสู้ตั้งแต่ยุค 50 ก่อนที่จะกลายมาเป็นผู้กำกับคิวบู๊และฝึกสอนนักแสดงในฉากต่อสู้ฟันดาบของ หนังใหญ่มากมาย อาทิ First Knight, Highlander, The Three Musketeers, The Princess Bride, The Mask of Zorro, Pirates of the Caribbean: The Curse of the Black Pearl, Die Another Day และไตรภาค The Lord of the Rings เป็นต้น นอกจากนี้ยังเป็นนักแสดงแทนในฉากดวลดาบไลท์เซเบอร์ของดาร์ธ เวเดอร์ ในหนัง Star Wars อีกด้วย

สำหรับใน Star Wars นั้น แรกเริ่มไม่มีใครรู้ว่าฉากดวลไลท์เซเบอร์ของดาร์ธ เวเดอร์ เป็นการแสดงของแอนเดอร์สัน เพราะเดวิด พราวส์ ที่สวมบทนี้กำลังโด่งดัง และจอร์จ ลูคัส จึงไม่อยากให้รู้ว่าเขาไม่ได้แสดงฉากดวลไลท์เซเบอร์เอง แต่มาร์ค ฮามิล (ผู้รับบทอัศวินเจได ลุค สกายวอล์คเกอร์) ได้ออกมาเผยเรื่องนี้ในการสัมภาษณ์ปี 1983 ว่า "บ็อบ แอนเดอร์สัน คือคนที่แสดงฉากต่อสู้ของดาร์ธ เวเดอร์ มันควรเป็นความลับ แต่ผมได้บอกจอร์จ ลูคัส ในที่สุดว่ามันไม่ยุติธรรมอีกต่อไป บ็อบทำงานหนักมากจนควรได้รับการรับรู้บ้าง มันตลกมากที่เก็บรักษาตำนานไว้เพื่อผู้ชายเพียงคนเดียว"

ส่วนผลงานการกำกับคิวบู๊ฟันดาบเรื่องสุดท้ายของแอนเดอร์สันก็คือ The Hobbit ของผู้กำกับปีเตอร์ แจ็คสัน หนังปฐมบทไตรภาค The Lord of the Rings

ติดตามSanook! Movie

เช็ครอบหนัง โปรแกรมหนัง หนังใหม่ ดูหนัง ตัวอย่างหนังใหม่