บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 69 ปรับเกณฑ์ใหม่ มีรถแบบไหนถึงได้สิทธิ์?

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 69 ปรับเกณฑ์ใหม่ มีรถแบบไหนถึงได้สิทธิ์?

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 69 ปรับเกณฑ์ใหม่ มีรถแบบไหนถึงได้สิทธิ์?
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2569 ปรับหลักเกณฑ์ใหม่ มีรถแบบไหนถึงจะได้รับสิทธิ เช็กด่วน

ถือเป็นอีกหนึ่งสัญญาณดีสำหรับผู้ที่มีรถแต่ไม่ผ่านหลักเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2569 เพราะล่าสุด กระทรวงคมนาคม เตรียมชงกระทรวงการคลัง ปรับหลักเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2569 ใหม่ หลังจากพบว่ามีผู้ไม่ผ่านหลักเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพราะถือครองกรรมสิทธิ์ยานพาหนะเกินกำหนด ดังนี้

ปัจจุบันผู้มีสิทธิจะต้องไม่มีกรรมสิทธิ์รถยนต์ ยกเว้น 4 กรณี

  1. รถจักรยานยนต์ความจุเครื่องยนต์ไม่เกิน 300 ซีซี
  2. รถสามล้อ
  3. รถยนต์สี่ล้อรับจ้าง
  4. รถใช้งานเพื่อการเกษตร

โดยสามารถถือครองได้ไม่เกินคนละ 1 คัน

4 ปัญหาหลักที่พบบ่อย

  1. ประชาชนยังมีชื่อครอบครองรถเก่าที่มีมูลค่าต่ำและไม่ได้ใช้งานมานาน แต่ยังไม่ได้แจ้งยกเลิกทะเบียนออกจากระบบ
  2. รถสูญหายหรือสิ้นสภาพการใช้งานแล้ว
  3. รถที่ขายไปแล้วแต่เป็นการโอนลอยจึงยังไม่มีการเปลี่ยนกรรมสิทธิ์
  4. กรณีถูกนำชื่อไปสวมสิทธิ์ซื้อรถของผู้อื่น

นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ระบุ ปัญหาที่พบมากถึง 40% คือ "ประเด็นกรรมสิทธิ์รถยนต์" ซึ่งทำให้ประชาชนจำนวนมากเสียสิทธิ ทั้งที่ไม่มีศักยภาพในการใช้รถแล้ว

เตรียมปรับหลักเกณฑ์ใหม่บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2569

  • ปลดล็อกรถเก่า: จะไม่นำรถยนต์ที่มีอายุเกิน 20 ปี และรถจักรยานยนต์ที่มีอายุเกิน 15 ปี มานับรวมเป็นเหตุในการขาดคุณสมบัติ

  • มอเตอร์ไซค์ 2 คัน: จากเดิมที่ห้ามมีเกิน 1 คัน จะเปิดทางให้ผู้ที่มีรถจักรยานยนต์ไม่เกิน 300 ซีซี จำนวน 2 คัน (ที่ยังอยู่ระหว่างผ่อนชำระ) สามารถถือสิทธิ์ได้

  • แก้ปมรถสูญหาย/ขายไปแล้ว: สำหรับรถที่สิ้นสภาพ, รถที่ขายไปแบบโอนลอย, หรือรถที่ถูกสวมสิทธิ์ ประชาชนสามารถติดต่อสำนักงานขนส่งเพื่อบันทึกข้อมูลและใช้เป็นหลักฐานประกอบการอุทธรณ์ได้ทันที

  • เยียวยานักเรียน-นักศึกษา: ปรับเกณฑ์ไม่ตัดสิทธิ์ผู้ที่กำลังศึกษาต่อ (เช่น กศน. หรืออาชีวศึกษานอกระบบ) เพียงเพราะสถานะนักเรียน โดยจะพิจารณาปัจจัยด้านรายได้และองค์ประกอบอื่นร่วมด้วย

การยื่นอุทธรณ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ กรณีปัญหารถ

กรมการขนส่งทางบกจะร่วมดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงและจัดทำข้อมูลประกอบการอุทธรณ์

ประชาชนที่มีรถสิ้นสภาพ รถจอดทิ้งไม่ได้ใช้งาน รถขายไปแล้วแต่ยังไม่ได้โอนกรรมสิทธิ์ หรือถูกสวมสิทธิ์นำชื่อไปจดทะเบียนรถ สามารถติดต่อสำนักงานขนส่งจังหวัดเพื่อบันทึกข้อเท็จจริง โดยข้อมูลทั้งหมดจะถูกส่งให้กระทรวงการคลังใช้ประกอบการพิจารณาทบทวนสิทธิ

กระทรวงคมนาคมยังได้จัดทำแบบฟอร์มร่วมกับกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนในทุกพื้นที่

ทั้งนี้ กระทรวงการคลัง เตรียมนำเรื่องเข้าสู่คณะกรรมการโครงการสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อกำหนดรายละเอียดการใช้หลักฐานประกอบการอุทธรณ์ เช่น สัญญาซื้อขาย หรือเอกสารยืนยันการโอนลอย เพื่อให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบได้รับความเป็นธรรม และจะขยายระยะเวลาการยื่นอุทธรณ์ไปจนถึงวันที่ 20 กันยายน 2569 และเร่งเสนอ ครม. เพื่อให้ผู้ที่ผ่านการทบทวนได้รับสิทธิภายในวันที่ 1 ตุลาคม 2569

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
ตั้ง Sanook เป็นข่าวโปรดบน Google
กำลังโหลดข้อมูล