คนมีบ้านต้องรู้! รีไฟแนนซ์ใหม่ บ้านหลังเดิม ดอกเบี้ยลดไปเป็นแสน

คนมีบ้านต้องรู้! รีไฟแนนซ์ใหม่ บ้านหลังเดิม ดอกเบี้ยลดไปเป็นแสน
Silkspan

สนับสนุนเนื้อหา

รีไฟแนนซ์บ้าน (Refinance) หลายคนอาจยังไม่เข้าใจว่า คืออะไร ทำไมต้องทำ ทำแล้วดีอย่างไร ภาระหนี้ลดลงจริงหรือ เราลองมาเปรียบเทียบความต่างระหว่างการ “รีไฟแนนซ์บ้าน” กับ “ไม่รีไฟแนนซ์บ้าน” ผลลัพธ์ที่ได้จะเป็นเช่นไรเรามีคำตอบ

รีไฟแนนซ์บ้าน คือ อะไร?

การรีไฟแนนซ์บ้าน คือ การชำระเงินกู้เก่าที่มีอยู่ทั้งหมดด้วยเงินกู้ใหม่ และใช้สินทรัพย์ตัวเดิมเป็นหลักประกัน โดยขอกู้เงินจากสถาบันการเงินแห่งใหม่เพื่อนำไปปลดภาระเงินกู้ที่มีอยู่เดิม โดยปกติการรีไฟแนนซ์จะทำหลังจากผ่อนสินเชื่อเก่าไปได้สักระยะนึงแล้วส่วนมาก 3-5 ปีขึ้นไป แต่ต้องดูเงื่อนไขของธนาคารที่คุณเป็นหนี้อยู่ด้วยว่ากำหนดจะให้รีไฟแนนซ์ได้ตอนไหน

การรีไฟแนนซ์จะต้องดูว่าดอกเบี้ยสินเชื่อใหม่ มีอัตราดอกเบี้ยที่น้อยกว่าเก่าที่เราเป็นหนี้อยู่หรือไม่ เช่น หนี้เก่าที่คุณผ่อนมีอัตราดอกเบี้ย 6.5% ต่อปี ส่วนสถาบันการเงินแห่งใหม่มีอัตราดอกเบี้ย 5.5% ต่อปี แน่นอนว่าที่ใหม่คุณต้องเสียดอกเบี้ยลดลงแน่นอน แต่จะคุ้มกับการรีไฟแนนซ์หรือไม่นั้น อย่าลืมคำนวณค่าธรรมเนียม ค่าประกันอัคคีภัย รายจ่ายอื่นๆเพราะทุกอย่างที่เราต้องจ่ายเพิ่มเติมนั้น ต้องนำมาคำนวณดูอีกทีว่าการรีไฟแนนซ์ครั้งนี้คุ้มค่าหรือไม่ ประหยัดเงินไปได้กี่บาท

ไม่รีไฟแนนซ์บ้าน VS รีไฟแนนซ์บ้าน

จำลองเหตุการณ์ ตารางด้านซ้ายกรณี "ไม่รีไฟแนนซ์บ้าน" สมมติกู้บ้านหลังเดิมในวงเงิน 2,500,000 บาท เมื่อผ่อนไปได้ 3 ปี ต้องเสียค่าดอกเบี้ยบ้านทั้งหมด 498,199.33 บาท หากผ่อนต่อเนื่องโดยไม่รีไฟแนนซ์ ก็ต้องเสียดอกเบี้ยบ้านตามปกติที่คุณตกลงกับธนาคารเดิมไม่มีทางที่คุณจะสามารถผ่อนบ้านให้หมดเร็วขึ้นได้ แต่ถ้าผ่อนไปได้ 3 ปีแล้ว หากต้องการ "รีไฟแนนซ์บ้าน" ในปีที่ 4 - 6 วงเงินเท่าเดิมที่ 2,500,000 บาท แต่มีอัตราดอกเบี้ยที่ถูกลงกว่าเดิมตามตารางด้านขวามือ จะเห็นว่าจะมีเงินเหลือจากอัตราดอกเบี้ยที่ลดลงถึง 272,504.78 บาท เลยทีเดียว

ref

เห็นชัดว่ามีความแตกต่างกันอย่างมาก ดอกเบี้ยที่ “รีไฟแนนซ์บ้าน” ลดลงเป็นแสน ทำให้มีเงินเหลือหักเงินต้นได้มากขึ้น เท่ากับได้กำไร 2 เด้ง ลดทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย อย่างนี้แล้วคุณจะอ่านบทความนี้ผ่านไปเฉยๆ หรือหาข้อมูลเพื่อจะรีไฟแนนซ์บ้านของคุณเอง