คนมีบ้านต้องรู้! รีไฟแนนซ์ใหม่ บ้านหลังเดิม ดอกเบี้ยลดไปเป็นแสน

คนมีบ้านต้องรู้! รีไฟแนนซ์ใหม่ บ้านหลังเดิม ดอกเบี้ยลดไปเป็นแสน

คนมีบ้านต้องรู้! รีไฟแนนซ์ใหม่ บ้านหลังเดิม ดอกเบี้ยลดไปเป็นแสน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

รีไฟแนนซ์บ้าน (Refinance) หลายคนอาจยังไม่เข้าใจว่า คืออะไร ทำไมต้องทำ ทำแล้วดีอย่างไร ภาระหนี้ลดลงจริงหรือ เราลองมาเปรียบเทียบความต่างระหว่างการ “รีไฟแนนซ์บ้าน” กับ “ไม่รีไฟแนนซ์บ้าน” ผลลัพธ์ที่ได้จะเป็นเช่นไรเรามีคำตอบ

รีไฟแนนซ์บ้าน คือ อะไร?

การรีไฟแนนซ์บ้าน คือ การชำระเงินกู้เก่าที่มีอยู่ทั้งหมดด้วยเงินกู้ใหม่ และใช้สินทรัพย์ตัวเดิมเป็นหลักประกัน โดยขอกู้เงินจากสถาบันการเงินแห่งใหม่เพื่อนำไปปลดภาระเงินกู้ที่มีอยู่เดิม โดยปกติการรีไฟแนนซ์จะทำหลังจากผ่อนสินเชื่อเก่าไปได้สักระยะนึงแล้วส่วนมาก 3-5 ปีขึ้นไป แต่ต้องดูเงื่อนไขของธนาคารที่คุณเป็นหนี้อยู่ด้วยว่ากำหนดจะให้รีไฟแนนซ์ได้ตอนไหน

การรีไฟแนนซ์จะต้องดูว่าดอกเบี้ยสินเชื่อใหม่ มีอัตราดอกเบี้ยที่น้อยกว่าเก่าที่เราเป็นหนี้อยู่หรือไม่ เช่น หนี้เก่าที่คุณผ่อนมีอัตราดอกเบี้ย 6.5% ต่อปี ส่วนสถาบันการเงินแห่งใหม่มีอัตราดอกเบี้ย 5.5% ต่อปี แน่นอนว่าที่ใหม่คุณต้องเสียดอกเบี้ยลดลงแน่นอน แต่จะคุ้มกับการรีไฟแนนซ์หรือไม่นั้น อย่าลืมคำนวณค่าธรรมเนียม ค่าประกันอัคคีภัย รายจ่ายอื่นๆเพราะทุกอย่างที่เราต้องจ่ายเพิ่มเติมนั้น ต้องนำมาคำนวณดูอีกทีว่าการรีไฟแนนซ์ครั้งนี้คุ้มค่าหรือไม่ ประหยัดเงินไปได้กี่บาท

ไม่รีไฟแนนซ์บ้าน VS รีไฟแนนซ์บ้าน

จำลองเหตุการณ์ ตารางด้านซ้ายกรณี "ไม่รีไฟแนนซ์บ้าน" สมมติกู้บ้านหลังเดิมในวงเงิน 2,500,000 บาท เมื่อผ่อนไปได้ 3 ปี ต้องเสียค่าดอกเบี้ยบ้านทั้งหมด 498,199.33 บาท หากผ่อนต่อเนื่องโดยไม่รีไฟแนนซ์ ก็ต้องเสียดอกเบี้ยบ้านตามปกติที่คุณตกลงกับธนาคารเดิมไม่มีทางที่คุณจะสามารถผ่อนบ้านให้หมดเร็วขึ้นได้ แต่ถ้าผ่อนไปได้ 3 ปีแล้ว หากต้องการ "รีไฟแนนซ์บ้าน" ในปีที่ 4 - 6 วงเงินเท่าเดิมที่ 2,500,000 บาท แต่มีอัตราดอกเบี้ยที่ถูกลงกว่าเดิมตามตารางด้านขวามือ จะเห็นว่าจะมีเงินเหลือจากอัตราดอกเบี้ยที่ลดลงถึง 272,504.78 บาท เลยทีเดียว

ref

เห็นชัดว่ามีความแตกต่างกันอย่างมาก ดอกเบี้ยที่ “รีไฟแนนซ์บ้าน” ลดลงเป็นแสน ทำให้มีเงินเหลือหักเงินต้นได้มากขึ้น เท่ากับได้กำไร 2 เด้ง ลดทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย อย่างนี้แล้วคุณจะอ่านบทความนี้ผ่านไปเฉยๆ หรือหาข้อมูลเพื่อจะรีไฟแนนซ์บ้านของคุณเอง

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook