อึ้ง มหาเศรษฐีตัดใจ ประกาศขาย"สายการบิน"แค่ 90 สตางค์" ไม่ยอมให้"รัฐยึดกิจการ

อึ้ง มหาเศรษฐีตัดใจ ประกาศขาย"สายการบิน"แค่ 90 สตางค์" ไม่ยอมให้"รัฐยึดกิจการ
Matichon

สนับสนุนเนื้อหา

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 5 เม.ย.ว่า นายอเล็กซานเดอร์ เลเบเดฟ มหาเศรษฐีรัสเซีย ประกาศขาย"สายการบิน"เรด วิงส์"เพียงแค่มูลค่า 1 รูเบิล (ราว 0.93 บาท) หรือราวกว่า 90 สตางค์

ภายหลังเครื่องบินของสายการบินเขาได้ประสบปัญหาเครื่องบินโดยสารไอพ่นลำหนึ่งตก มีลูกเรือเสียชีวิต 5 ราย เมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา ก่อนสายการบินจะถูกสั่งห้ามบิน

โดยนายอเล็กซานเดอร์กล่าวว่า ขณะนี้เขาได้ทำสัญญาขายสายการบินแห่งนี้ด้วยเงินแค่ 1 รูเบิล แก่นักลงทุนรายใดก็ตามที่สนใจ เพราะที่ผ่านมา เขาได้ทำทุกอย่างแลัวเพื่อที่จะรักษาสายการบินแห่งนี้ไว้ และคิดว่าเขาสมควรขายสายการบินแห่งนี้ เพราะเกรงว่าจะถูกภาครัฐเข้ามายึดกิจการ

รายงานระบุว่า ก่อนหน้านี้ หน่วยงานการบินพลเรือนรัสเซียระบุว่า สายการบินแห่งนี้ ได้ละเมิดกฎการบินหลายประการ รวมทั้งไม่มีเงินทุนเพียงพอที่จะดำเนินกิจการ ขณะที่นายอเล็กซานเดอร์บอกว่า คำสั่งห้ามดังกล่าวเป็นเรื่องไร้เหตุผล เพราะสายการบินของเขาได้ให้บริการเที่ยวบินในหลายเมือง

ทั้งนี้ สำหรับสายการบินแห่งนี้ มีเครื่องบินบริการจำนวน 8 ลำ เป็นประเภทเครื่องบินรุ่น TU 204 เป็นเครื่องบินไอพ่นขนาดกลางที่พัฒนาครั้งแรกในช่วงปลายยุคสหภาพโซเวียต