การเคหะฯ ผุดเมืองรถไฟฟ้า 2 หมื่นยูนิต นำร่องคอนโดสายสีม่วง-เขียว-ชมพู ราคา 1.5 ล้าน

การเคหะฯ ผุดเมืองรถไฟฟ้า 2 หมื่นยูนิต นำร่องคอนโดสายสีม่วง-เขียว-ชมพู ราคา 1.5 ล้าน

การเคหะฯ ผุดเมืองรถไฟฟ้า 2 หมื่นยูนิต นำร่องคอนโดสายสีม่วง-เขียว-ชมพู ราคา 1.5 ล้าน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

การเคหะฯ แย้มแผนพัฒนาที่อยู่อาศัยรอบรถไฟฟ้า นำร่องรถไฟฟ้า 3 สาย ผุดเมือง "คอนโดฯ-คอมเมอร์เชียล" รอบรถไฟฟ้าสายสีม่วง-สีเขียว-สีชมพูรวมกว่า 2.14 หมื่นยูนิต

เจาะกลุ่มลูกค้ารายได้ปานกลาง คาดราคาเริ่มต้น 1.5 ล้านบาท รอผลศึกษา 2 แนวทาง ตั้งบริษัทลูกร่วมทุนทำโครงการ-ตั้งกองทุนรวมอสังหาฯ

แหล่งข่าวจากการเคหะแห่งชาติ (กคช.) เปิดเผยว่า จากการที่นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) มีนโยบายให้ กคช.ร่วมมือกับหน่วยงานรัฐวิสาหกิจด้านขนส่งมวลชนนำร่องความร่วมมือกับการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) พัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยตามแนวรถไฟฟ้า ความคืบหน้าล่าสุด กคช.เตรียมแผนพัฒนาโครงการเบื้องต้นแล้ว

ทั้งนี้ กคช.ได้ลงนามเอ็มโอยูร่วมกับ รฟม.บูรณาการความร่วมมือภายใต้ชื่อ "โครงการพัฒนาที่อยู่อาศัยและแหล่งงานบริเวณพื้นที่รอบสถานีขนส่งมวลชน" ในการพัฒนาโครงการตามแนวรถไฟฟ้า 3 สายทาง

ได้แก่ 1) สายสีม่วง (บางซื่อ-บางใหญ่) บริเวณพื้นที่จุดจอดแล้วจรหรือปาร์กแอนด์ไรด์ และโรงจอด-ซ่อมบำรุงบางไผ่ 2) สายสีเขียว (ลำลูกกา-สมุทรปราการ) บริเวณจุดจอดแล้วจร และ 3) สายสีชมพู (แคราย-มีนบุรี) บริเวณถนนร่มเกล้า

สร้างเมืองรอบรถไฟฟ้า

แหล่งข่าวกล่าวว่า สายสีม่วงจะพัฒนาโครงการบริเวณเดโป้ (โรงจอดและศูนย์ซ่อมบำรุง) สถานีคลองบางไผ่ มีที่ดิน 14 ไร่เศษ แบ่งการพัฒนาเป็น 3 ส่วนคือ

1) คอนโดมิเนียม 2 อาคาร อาคารละ 638 ยูนิต รวมทั้งหมด 1,276 ยูนิต คิดเป็นพื้นที่อาคารรวม 75,350 ตารางเมตร

2) อาคารคอมเมอร์เชียลหรือพื้นที่เชิงพาณิชย์ ขนาด 48,632 ตารางเมตร และ 3) พื้นที่จอดรถ 1,336 คัน คิดเป็นพื้นที่ 16,012 ตารางเมตร

สายสีเขียวจะพัฒนาบริเวณพื้นที่ปาร์ก

แอนด์ไรด์ มีที่ดินประมาณ 18 ไร่ แบ่งพัฒนาเป็น 2 ส่วน ได้แก่ 1) คอนโดมิเนียม 3 อาคาร แต่ละอาคารสูง 30 ชั้น อาคารละ 720 ยูนิต รวมทั้งหมด 2,160 ยูนิต

คิดเป็นพื้นที่อาคารรวม 154,704 ตารางเมตร 2) อาคารจอดรถ 6 ชั้น จำนวน 1,758 คัน

คิดเป็นพื้นที่รวม 42,192 ตารางเมตร

ส่วนสายสีชมพูมีที่ดินประมาณ 280 ไร่ จะพัฒนาบนพื้นที่ติดถนนร่มเกล้า แบ่งการพัฒนาเป็น 3 ส่วน ได้แก่ 1) คอนโดฯ

18,000 ยูนิต พื้นที่จอดรถ 8,821 คัน

2) อาคารคอมเมอร์เชียล-สำนักงาน และ

3) โรงแรมและเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการจัดทำกรอบแนวคิดเบื้องต้น เบ็ดเสร็จรวมทั้ง

3 โครงการจะมีที่อยู่อาศัยกว่า 21,400 ยูนิต เบื้องต้นประเมินว่าราคาเริ่มต้นน่าจะอยู่ที่ 1.5 ล้านบาทต่อยูนิต รองรับผู้มีรายได้ปานกลางสูง


รอตัดสินใจ 2 แนวทาง

นางอำภา รุ่งปิติ รองผู้ว่าการและรักษาการแทนผู้ว่าการ กคช.เปิดเผยว่า

โครงการพัฒนาที่อยู่อาศัยตามแนวรถไฟฟ้าเบื้องต้นมี 2 แนวทางคือ 1) จัดตั้ง

บริษัทร่วมทุนระหว่าง กคช.กับ รฟม.เพื่อร่วมกันพัฒนา

หรือ 2) ระดมเงินทุนผ่านการจัดตั้งกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์เพื่อพัฒนาโครงการร่วมกัน

ล่าสุดในเรื่องนี้ กคช.อยู่ระหว่างมอบหมายให้คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศึกษารายละเอียดการจัดตั้งบริษัทลูกและการจัดตั้งกองทุนรวมอสังหาฯ คาดว่ากระบวนการศึกษาจะใช้เวลาอีกไม่เกิน 3-4 เดือนนับจากนี้จะได้ข้อสรุป จากนั้นจะดำเนินการจัดตั้งบริษัทลูกซึ่งจะต้องนำเสนอต่อสำนักงานคณะกรรมการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) พิจารณา ก่อนจะ

นำเรื่องเข้าสู่วาระการพิจารณาของคณะรัฐมนตรี จัดหาแหล่งเงินทุนเพื่อพัฒนาโครงการ โดยคาดว่าภายในปีนี้กระบวนการจัดตั้งบริษัทลูกน่าจะแล้วเสร็จเป็นรูปธรรม

ทั้งนี้ หากทุกอย่างเป็นไปตามกรอบเวลาที่วางแผนไว้ คาดว่าภายในปี 2557 ก็น่าจะเริ่มต้นพัฒนาโครงการได้ โดยเป็นโครงการรองรับกลุ่มผู้มีรายได้ปานกลาง-สูง


แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook