ลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกัน คลังฮึ่ม! สาวติดหรูลบโพสต์เหยียดเงิน 5,000 บาทแล้ว แต่เรื่องยังไม่จบหรอก

ลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกัน คลังฮึ่ม! สาวติดหรูลบโพสต์เหยียดเงิน 5,000 บาทแล้ว แต่เรื่องยังไม่จบหรอก

โฆษกกระทรวงการคลัง สะกิดสาวชีวิตติดหรูโพสต์เหยียดเงินเยียวยา หลังฟลุ๊กลงทะเบียน www.เราไม่ทิ้งกัน.com ได้ 5,000 บาทแล้ว หากสอบพบไม่เป็นความจริง เตรียมส่งไม้ต่อให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมจัดการต่อ

จากกรณีที่มีชาวเน็ตรายหนึ่งโพสต์ข้อความเชิงประชัดประชันในโลกออนไลน์ เกี่ยวกับการลงทะเบียน www.เราไม่ทิ้งกัน.com ได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท จนหลายคนมองว่าระบบการคัดกรองของ AI ยังสามารถเชื่อถือได้อีกหรือไม่ หรือเป็นโหว่ที่กระทรวงการคลังจะต้องเร่งแก้ไขเพื่อไม่ให้เกิดกรณีนี้ในครั้งต่อไป แม้ว่าล่าสุดจะออกมาหงายการ์ดว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์ก็ตาม

ล่าสุด นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง ระบุว่า การคัดกรองผู้ที่ผ่านเกณฑ์การลงทะเบียนด้วยระบบ AI นั้นมีความแม่นยำค่อนข้างสูงและชัดเจน โดยระบบจะมีการตรวจสอบ 2 สเต็ป ได้แก่ การตรวจสอบเบื้องต้น (Pre-Audit) และ การตรวจสอบอย่างละเอียด (Post-Audit) ซึ่งในกรณีของสาวติดหรูที่โพสต์ดังกล่าวนั้น ทางกระทรวงการคลังได้รับรายงานแล้ว และกำลังตรวจสอบอยู่เช่นกัน

หากเช็กแล้ว พบว่า ไม่ได้รับเงิน 5,000 บาท จากการลงทะเบียน www.เราไม่ทิ้งกัน.com แต่เป็นการโพสต์ให้ข้อมูลอันเป็นเท็จ กระทรวงการคลังจะส่งเรื่องให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (DE) ไปดำเนินการต่อไป 

โดยคาดว่าเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2560 ในมาตรา 14 (1) ที่ระบุว่า นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหาย แก่ประชาชน อันมิใช่การกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา โดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 

อ่านเรื่องเราไม่ทิ้งกันต่อที่นี่