สำรวจพบ คนไทย 6 คนจาก 100 คนเตรียมเงิน"ซื้อรถ"สิ้นปีนี้

สำรวจพบ คนไทย 6 คนจาก 100 คนเตรียมเงิน"ซื้อรถ"สิ้นปีนี้
thaipbs

สนับสนุนเนื้อหา

6% ของผู้บริโภควางแผนที่จะซื้อรถยนต์คันใหม่ในปลายปี "สีขาว"เป็นสีที่ได้รับความนิยมสูงสุดสำหรับรถคันต่อไป ทั้งในหมู่ผู้ชาย-หญิง

จากการสำรวจความคิดเห็นผู้บริโภคเกี่ยวกับรถยนต์และความคาดหวังต่องานมอเตอร์ เอ็กซ์โปที่กำลังจะมีขึ้น นีลเส็นพบว่า ร้อยละ 6 ของผู้บริโภคไทยวางแผนที่จะใช้เงินปลายปีไปกับการซื้อรถคันใหม่

และมากกว่าครึ่งหนึ่งคาดหวังที่จะได้รับราคาหรือโปรโมชั่นพิเศษจากงาน Motor Expo

ผลการสำรวจพบว่า เหตุผลหลักในการเข้าชมงาน Motor Expo สำหรับ 1 ใน 2 ของผู้บริโภคไทย ร้อยละ 51% ยังคงเป็นการเสาะหาข้อเสนอพิเศษ หรือของแถมจากบริษัทห้างร้าน

ในขณะที่อีกเกือบครึ่งมาเข้าชมเพราะสนใจการแสดงรถยนต์รุ่นใหม่ หรือเทคโนโลยีนวัตกรรมใหม่ๆ

นอกจากนี้ กิจกรรมภายในงานของแต่ละบริษัท ไม่ว่าจะเป็น การสอนขับรถยนต์ การสาธิตการทำงานของเครื่องยนต์ หรือเทคนิคเบื้องต้นสำหรับดูแลรถยนต์ มีความสำคัญต่อผู้ชมที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด

โดยมากกว่าครึ่งหนึ่งร้อยละ 51 ถือให้เป็นเหตุผลหลักในการมาร่วมงาน ในขณะที่กิจกรรมภายในงานมีความสำคัญต่อคนกรุงเทพน้อยกว่าอย่างเห็นได้ชัด ร้อยละ 36

สมวลี ลิมป์รัชตามร ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยธุรกิจยานยนต์จากนีลเส็น กล่าวว่า การเสาะหาข้อเสนอพิเศษยังจะเป็นปัจจัยหลักในการเข้าชมงาน แต่จากการสำรวจของเราจะเห็นได้ชัดว่ามีผู้บริโภคจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ

ที่สนใจเข้าร่วมงานเพราะต้องการศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคนิคการใช้รถ หรือสนใจนวัตกรรมใหม่ โดยผู้สำรวจยังเห็นความเปลี่ยนแปลงในด้านการตัดสินใจซื้อ โดยความต้องการการซื้ออุปกรณ์ตกแต่งยานยนต์เพิ่มมากขึ้นจากปีที่ผ่านมาถึงร้อยละ 20

แม้ว่าแนวโน้มการตัดสินใจซื้อรถยนต์ในงานแสดงจะลดลงเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว แต่ผลการสำรวจยังแสดงให้เห็นว่าจำนวนผู้บริโภคไทยที่วางแผนจะซื้อรถยนต์คันใหม่ด้วยเงินสิ้นปีเพิ่มขึ้นกว่าปีที่ผ่านมาถึงร้อยละ 50

จากการสำรวจของนีลเส็นยังพบว่า รถยนต์สีเงินแม้จะเป็นสีที่ได้รับความนิยมสูงสุดสำหรับรถยนต์ในประเทศไทยที่วิ่งอยู่ในปัจจุบันร้อยละ 18% แต่ผู้บริโภคเกือบ 4 ใน 10 คนชี้ว่ารถยนต์สีขาวจะเป็นตัวเลือกแรกสำหรับรถยนต์คันต่อไป

ทั้งในหมู่ผู้ชายและผู้หญิง โดยสีที่เป็นที่นิยมสำหรับรถเก๋งส่วนบุคคลคือสีขาว ดำ และทอง ในขณะที่สีแดง และสีเงิน ได้รับความนิยมสูงในหมู่ผู้ใช้รถกระบะ