น่าภูมิใจ! ประเทศไทยถูกจัดอันดับว่าทุกข์ยากน้อยที่สุด

น่าภูมิใจ! ประเทศไทยถูกจัดอันดับว่าทุกข์ยากน้อยที่สุด

น่าภูมิใจ! ประเทศไทยถูกจัดอันดับว่าทุกข์ยากน้อยที่สุด
S! Money (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

สำนักข่าว Bloomberg จัดอันดับความทุกข์ยากทางเศรษฐกิจของประเทศทั่วโลก โดยพบว่าประเทศไทยมีคะแนน “ความทุกข์ยาก” ทางเศรษฐกิจที่ต่ำที่สุด สวิตเซอร์แลนด์อันดับที่ 2 และสิงคโปร์อันดับที่  3 ตามลำดับ

โดย Bloomberg กล่าวถึงสาเหตุที่ประเทศไทยได้รับการจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีความทุกข์ยากทางเศรษฐกิจน้อยที่สุด เพราะดัชนีชี้วัดอัตราการว่างงานของรัฐบาลไทยนั้นมีลักษณะที่ 'แตกต่าง' จากประเทศอื่นๆ ซึ่งส่งผลมีความน่าเชื่อถือน้อยกว่าประเทศสวิตเซอร์แลนด์และสิงคโปร์ที่มีการจัดการความทุกข์ยากทางเศรษฐกิจที่ดีกว่าและยังเป็นสองประเทศที่มีการจัดการ 'ความทุกข์ยาก' ทางเศรษฐกิจที่ดีที่สุด ขณะที่สหรัฐฯ มีอันดับความทุกข์ยากทางเศรษฐกิจที่ดีขึ้นจากปีที่ผ่านมา รวมไปถึงสหราชอาณาจักรด้วย

ส่วนประเทศที่ถูกจัดให้มีความทุกข์ยากทางเศรษฐกิจมากที่สุดทั้ง 3 อันดับ ได้แก่ ประเทศเวเนซุเอลา อาร์เจนตินา และแอฟริกาใต้ โดยเวเนซุเอลานั้นเผชิญกับปัญหาทางเศรษฐกิจ อัตราเงินเฟ้อและการว่างงานที่สูงตั้งแต่ปี 2016 เป็นต้นมา อย่างไรก็ตาม เวเนซุเอลาไม่มีการเปิดเผยข้อมูลทางเศรษฐกิจ โดยคาดว่ามีการประเมินอัตราเงินเฟ้อของเวเนซุเอลาปัจจุบันอยู่ที่ 219,000%