เทรนด์สุขภาพเปิดทางให้ SMEs โกยมูลค่าตลาดหลักแสนล้าน

เทรนด์สุขภาพเปิดทางให้ SMEs โกยมูลค่าตลาดหลักแสนล้าน

เทรนด์สุขภาพเปิดทางให้ SMEs โกยมูลค่าตลาดหลักแสนล้าน

หากพูดถึงเทรนด์อาหารสุขภาพก็คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเป็นเรื่องที่อยู่คู่กับไลฟ์สไตล์คนไทยมาพักใหญ่แล้ว แต่อาหารสุขภาพที่มีการผสมผสานนวัตกรรมใหม่ๆเข้าไปเพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคอาจจะมีไม่มากนัก โดยเฉพาะผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs)

นางสาวชุติมา บุญยประภัศร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ผู้บริโภคส่วนใหญ่ยังให้ความสำคัญเกี่ยวกับเทรนด์สุขภาพโดยเฉพาะอาหาร ที่สำคัญจะต้องมีการนำนวัตกรรมต่างๆเข้ามาผสมผสานเพื่อที่จะสามารถเพิ่มมูลค่าสินค้าได้ ถือเป็นการสร้างจุดเด่น และสร้างความเข้มแข็งให้กับ SMEs ซึ่งแบรนด์ท่าช้าง ของนายอธิษฐ์พัชร นิพิษฐาภัทร ถือเป็นตัวอย่างของการนำเสนอนวัตกรรมอาหารไทยที่มองเห็นโอกาสรวมถึงพัฒนาสินค้าและแบรนด์จนมีความเข้มแข็ง พร้อมแนะให้ผู้ประกอบการสร้างแบรนด์ให้เข้มแข็ง พัฒนาสินค้าที่เกี่ยวข้องกับเทรนด์สุขภาพอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะช่วยให้สามารถแข่งขันในตลาดโลกได้ โดยกระทรวงพาณิชย์จะให้การสนับสนุนและผลักดัน SMEs ให้มีศักยภาพและส่งสามารถส่งออกสินค้าได้ตามมาตรฐานสากลในตลาดโลกได้

นอกจากนี้ ข้อมูลจาก Euromonitor International มูลค่าตลาดอาหารเพื่อสุขภาพของไทยในปี 2560 พบว่าอยู่ที่ 187,000 ล้านบาท โดยกลุ่มผู้บริโภคที่ใส่ใจสุขภาพส่วนใหญ่ยังคงกระจุกตัวอยู่ในสังคมเมืองเป็นหลัก

อัลบั้มภาพ 3 ภาพ

อัลบั้มภาพ 3 ภาพ ของ เทรนด์สุขภาพเปิดทางให้ SMEs โกยมูลค่าตลาดหลักแสนล้าน