หน้าทิ่ม! กพท. สั่งห้ามโบอิ้ง 737 แม็กซ์บินในไทย 7 วัน

หน้าทิ่ม! กพท. สั่งห้ามโบอิ้ง 737 แม็กซ์บินในไทย 7 วัน
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ได้แจ้งไปยังสายการบินไทยไลอ้อนแอร์ ให้ยุติการบินโดยใช้เครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX 9 ในทุกเส้นทาง เป็นระยะเวลา 7 วัน เริ่มตั้งแต่เวลา 00.00 น. ของวันที่ 14 – 20 มีนาคมนี้

เนื่องจาก กพท.พิจารณาว่า ขณะนี้บริษัทโบอิ้งซึ่งเป็นผู้ผลิตอากาศยานรุ่นที่มีปัญหายังไม่มีคำชี้แจงถึงสาเหตุของอุบัติเหตุ รวมทั้งยังไม่มีการออกมาตรการป้องกันแก้ไขที่ทำให้มั่นใจได้ว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ขณะที่หลายประเทศเริ่มออกมาตรการสั่งห้ามเครื่องบิน ดังกล่าวทำการบินแล้ว

ดังนั้น เพื่อความปลอดภัย กพท. จึงประสานไปยังไทยไลอ้อนแอร์ เพื่อปรับเปลี่ยนเครื่องทำการบิน เพื่อความปลอดภัย รวมทั้ง กพท. จะใช้ช่วงเวลาดังกล่าว ตรวจสอบเครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX 9 อย่างละเอียดอีกครั้ง

ปัจจุบันสายการบินไทยไลอ้อนแอร์ มีเครื่องบินทั้งหมด 34 ลำ และมีฝูงบินของโบอิ้ง 737 MAX 9 จำนวน 3 ลำ ซึ่งทำการปฏิบัติการบินมาแล้วเป็นเวลา 1 ปี ตั้งแต่เดือน มี.ค.2561

ด้าน Boeing ออกประกาศว่า จะออกแพตช์ซอฟต์แวร์สำหรับระบบ Maneuvering Characteristics Augmentation System (MCAS), หน้าจอแสดงผล, และคู่มือการบิน เปิดทางให้นักบินยังควบคุมเครื่องได้อยู่ในกรณีที่การอ่านค่าเซ็นเซอร์ angle of attack (AOA) ผิดพลาด

MCAS เป็นระบบควบคุมเครื่องบินในกรณีผิดปกติที่เครื่องบินเชิดหัวขึ้นมากเกินไป แต่ในบางกรณีเซ็นเซอร์ AOA กลับอ่านค่าผิดพลาด กดเครื่องให้หักหัวลงหากนักบินไม่ได้ยกเลิกระบบอย่างถูกต้อง คาดว่าตัวแพตช์จะได้รับการรับรองจาก FAA ของสหรัฐฯ ไม่เกินเดือนเมษายนนี้

ทาง Boeing ยืนยันว่าคู่มือการบิน (Flight Crew Operations Manual – FCOM) ระบุขั้นตอนการรับมือเหตุการณ์เซ็นเซอร์ AOA ผิดพลาดไว้แล้ว เครื่อง Boeing 737 MAX เที่ยวบิน Ethiopian Airlines Flight 302 ที่เพิ่งตกไปนั้นยังไม่มีการยืนยันว่าตกเพราะเหตุใด แต่เที่ยวบิน Lion Air Flight 610 เมื่อปลายเดือนตุลาคม 2018 นั้นยืนยันแล้วว่าตกเพราะ MCAS ทำงานขณะที่เซ็นเซอร์ AOA อ่านค่าผิดพลาด

press

 

 

 

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ โบอิ้ง 737