ล่มเสียแล้ว! “ทีวี ไดเร็ค” หยุดซื้อหุ้น “สปริงนิวส์” เหตุ กสทช. เข้าอุ้มผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล

ล่มเสียแล้ว! “ทีวี ไดเร็ค” หยุดซื้อหุ้น “สปริงนิวส์” เหตุ กสทช. เข้าอุ้มผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล
S! Money

สนับสนุนเนื้อหา

นายทรงพล ชัญมาตรกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีวี ไดเร็ค จำกัด (มหาชน) ผู้ประกอบธุรกิจจำหน่ายสินค้าและบริการกับลูกค้าผ่านหลากหลายช่องทาง เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท เมื่อวันที่ 26 ก.พ.62 มีมติให้ยุติการเข้าซื้อหุ้นบริษัท สปริงนิวส์ เทเลวิชั่น จำกัด ในเครือ บริษัท นิวส์ เน็ตเวิร์ค คอร์ปอเรชั่น จำกัด ซึ่งเป็นผู้ดำเนินธุรกิจสถานีโทรทัศน์ระบบดิจิทัลช่อง 19 (ช่องสปริงนิวส์) เนื่องจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เตรียมออกมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล ส่งผลให้เกิดการเจรจาระหว่างกันภายใต้เงื่อนไขใหม่ ซึ่งยังไม่สามารถหาข้อสรุปร่วมกันได้

“การยกเลิกเข้าลงทุนในช่อง 19 จะไม่ส่งผลกระทบกับการดำเนินงานและเป้าหมายการเติบโตปี 62 โดยทีวี ไดเร็คยังคงเป็นผู้เช่าเวลากับช่อง 19 เพื่อผลิตรายการโฮมช้อปปิ้งออกอากาศทางสถานี และเดินหน้าขยายการลงทุนในส่วนอื่นๆ เพื่อผลักดันการเติบโตและเพิ่มศักยภาพการขายสินค้าและบริการที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น”

สำหรับแผนปี 62 บริษัทตั้งเป้าหมายรายได้รวม 4,800 ล้านบาท เติบโตประมาณ 20% โดยรายได้จะมาจากธุรกิจของทีวี ไดเร็ค 3,300 ล้านบาท และจาก 6 บริษัทในเครืออีก 1,500 ล้านบาท  โดยกลยุทธ์หลักของทีวี ไดเร็ค จะมุ่งเน้นการทำการตลาดผ่านหลากหลาย  ซึ่งจะผสมผสานการทำตลาดผ่านช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด  โดยช่องทางออนไลน์ ช้อปปิ้ง ได้ร่วมมือเป็นพาร์ทเนอร์กับสื่อโซเชียล มีเดีย เพื่อพัฒนากลยุทธ์การทำโฆษณาร่วมกัน โดยบริษัทวางแผนปรับโฉมเว็บไซต์และโมบาย แอพพลิเคชั่นใหม่ 

ขณะที่ ช่องทาง ทีวี ช้อปปิ้ง จะมุ่งพัฒนารูปแบบการนำเสนอสินค้าและสปอตโฆษณาใหม่ๆ รวมถึงการสร้างประสบการณ์ที่ดีแก่ลูกค้า ส่วนช่องทางไดเร็ค ช้อปปิ้ง บริษัทจะรุกใช้สื่อโฆษณาทางทีวีดิจิทัลช่องต่างๆ พร้อมนำเทคโนโลยีแชตบอทและเอไอ เข้ามาใช้งาน รวมถึงพัฒนาร้านทีวี ไดเร็ค โชว์เคส ภายใต้คอนเซปต์ใหม่และแฟลกชิพสโตร์รูปแบบใหม่ภายในห้างสรรพสินค้า