เปิดเหตุผลว่าทำไม “ทองคำ” ทุกคนต้องมี?

เปิดเหตุผลว่าทำไม “ทองคำ” ทุกคนต้องมี?

เปิดเหตุผลว่าทำไม “ทองคำ” ทุกคนต้องมี?
S! Money

สนับสนุนเนื้อหา

ทองคำ เป็นสินทรัพย์ที่นับวันจะมีมูลค่าสูงขึ้นเรื่อยๆ เพราะต่อให้สถานการณ์โลกมีความผันผวนมากน้อยเพียงใด แต่ราคาทองคำ และความต้องการของนักลงทุนหรือคนทั่วไปก็ยังมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ นับว่าทองคำเป็นหนึ่งในสินทรัพย์ที่ทุกคนไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียว

Sanook! Money ได้รวบรวมเหตุผลว่าทำไมทุกคนถึงต้องมีทองมาฝากกัน เพื่อที่จะเป็นประโยชน์สำหรับนักลงทุนทองคำมือใหม่ และคนทั่วไปในอนาคต 

  1. ทองคำจริงจะปลอดภัยจากการล้มละลาย หรือการผิดนัดชำระหนี้ของสถาบันการเงิน
  2. ทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ทั่วโลกให้การยอมรับ เพราะมีผู้ต้องการซื้อ-ขายตลอดแถมมีราคาอ้างอิงเสมอ
  3. มูลค่าทองคำจะไม่ถูกลดลงจากนโยบายทางการเงินของประเทศใดประเทศหนึ่ง แถมรักษามูลค่าตัวเองในระยะยาว ต่างจากสกุลเงินที่ถูกลดลงจากนโยบายการคลังของประเทศเจ้าของสกุลเงินนั้น ซึ่งการพิมพ์เงินออกมาโดยที่ไม่มีสินทรัพย์จริงค้ำจะทำให้สกุลเงินด้อยค่าลง
  4. ทองคำมีมูลค่าสูงขึ้นในช่วงที่เกิดวิกฤตทางเศรษฐกิจ สงคราม ภัยพิบัติ หรือสถานการณ์ที่มีความไม่แน่นอนสูง เพราะจะไปชดเชยการขาดทุนสินทรัพย์บางกลุ่ม
  5. ทองคำเป็นทรัพยากรธรรมชาติที่หายาก แม้ปริมาณทองคำต่อปีจะต่ำ แต่ความต้องการของนักลงทุนรวมถึงคนทั่วไปเติบโตอย่างต่อเนื่อง หากราคาทองคำต่ำลงความต้องการในตลาดก็จะเพิ่งสูงขึ้น ส่งผลให้ราคาทองคำมีโอกาสปรับตัวสูงขึ้นมากกว่าราคาลดลง
  6. ทองคำเป็นสินทรัพย์ที่รักษามูลค่าตัวเองและมีมูลค่าสูงขึ้นเมื่อมีทิศทางจะเกิดเงินเฟ้อ
  7. นักลงทุน และคนทั่วไปซื้อขายและเป็นเจ้าของทองคำได้โดยไม่ต้องมีการจดทะเบียนใดๆหรือเปิดเผยชื่อเจ้าของ แถมการเปลี่ยนมือเจ้าของไม่ซับซ้อน ลืมเรื่องเวลาและเอกสารไปได้เลย
  8. ทองคำเคลื่อนย้ายง่าย ซื้อง่ายขายคล่อง เปลี่ยนเป็นเงินสดได้รวดเร็ว แถมต้นทุนในการทำธุรกรรมต่ำ
  9. การลงทุนทองคำนอกจากจะเป็นการสร้างความมั่นคงในอนาคตแล้ว ยังมีคุณค่าเชิงศิละและความสุขทางใจด้วย
  10. การซื้อขายทองคำไม่ยุ่งยาก เพราะหาข้อมูลราคาได้ง่าย โดยสมาคมค้าทองคำแห่งประเทศไทยจะประกาศราคาประมาณของทองคำทุกวัน