นักเศรษฐศาสตร์ชี้ "บัตรเครดิตพลังงาน" แก้ปัญหาไม่ตรงจุด-ผลักภาระให้ผู้เสียภาษี

นักเศรษฐศาสตร์ชี้ "บัตรเครดิตพลังงาน" แก้ปัญหาไม่ตรงจุด-ผลักภาระให้ผู้เสียภาษี
thaipbs

สนับสนุนเนื้อหา

วันที่ 15 สิงหาคมนี้ กระทรวงพลังงานจะเปิดโครงการบัตรเครดิตพลังงานรอบ 2

สำหรับผู้ขับขี่รถสาธารณะ ต่อยอดจากรอบแรกที่ยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ขณะที่นักเศรษฐศาสตร์มองว่า โครงการดังกล่าวเป็นการแก้ปัญหาไม่ตรงจุด และการอุดหนุนทั้งหมด ทำให้ภาระตกอยู่กับผู้เสียภาษี

บัตรเครดิตพลังงานเอ็นจีวี เป็นหนึ่งในโครงการประชานิยม ของพรรคเพื่อไทย เพื่อให้เครดิตเติมแก๊สและส่วนลดเอ็นจีวี 2 บาทต่อกิโลกรัม วงเงิน 3,000 บาทต่อเดือน

และส่วนลดแบบจ่ายเป็นเงินสดอีก 6,000 บาท รวมส่วนลด 9,000 บาทต่อเดือน ใช้ได้กับสถานีบริการเอ็นจีวี 189 แห่งในกรงเทพฯและปริมณฑล

แต่โครงการช่วง 8 เดือนที่ผ่านมา อารักษ์ ชลธาร์นนท์ รมว.กระทรวงพลังงาน ยอมรับถึงความล้มเหลว และวางแนวทางปรับปรุงใหม่ทั้งหมด

 

แม้จะยอมรับว่ามีปัญหา แต่กระทรวงพลังงานเตรียมเปิดโครงการบัตรเครดิตพลังงานรอบสอง ให้ผู้ขับขี่รถสาธารณะ ได้แก่ แท็กซี่ ตุ๊กตุ๊ก รถตู้โดยสาร ขสมก.

และเพิ่มกลุ่มรถจักรยานยนต์รับจ้างในพื้นที่กรุงเทพ ซึ่งจะใช้บัตรนี้ลดราคาน้ำมันแก๊สโซฮอล์ลิตรละ 3 บาท โดยตั้งเป้าหมายมีผู้ใช้บัตร 100,000 คน

 

ศ.ตีรณ พงศ์มฆพัฒน์ นักวิชาการเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มองว่า รัฐบาลแก้ปัญหาไม่ตรงจุด โดยหากจะอุดหนุนราคาแก๊สให้แท็กซี่

ก็ควรใช้วิธีลดราคาโดยตรง ไม่ต้องจัดทำบัตร ส่วนระยะเวลาการใช้บัตรที่ขึ้นอยู่กับอายุรัฐบาล เห็นชัดเจนว่าไม่ยั่งยืนและเป็นโครงการหวังผลทางการเมือง

ซึ่งการอุดหนุนทั้งหมด ทำให้ภาระตกอยู่กับผู้เสียภาษี