“กระทรวงศึกษาฯ” ผุดไอเดียดึงเอกชนทำ "แฟรนไชส์ศึกษาภัณฑ์"

“กระทรวงศึกษาฯ” ผุดไอเดียดึงเอกชนทำ "แฟรนไชส์ศึกษาภัณฑ์"
Smart SME

สนับสนุนเนื้อหา

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารองค์การค้าของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา หรือ สกสค. ว่า องค์การค้าฯ และ สกสค. ได้เสนอร่างแผนพัฒนาองค์การค้าฯ ซึ่งมีรายละเอียดหลายเรื่องที่เป็นรูปธรรม

อาทิ จะมีการตั้งคณะกรรมการพิจารณาการจัดซื้อสื่อการเรียนการสอน เนื่องจากกฎหมายกำหนดไว้บางรายการให้จัดซื้อกับหน่วยงานของรัฐกันเองก่อน ซึ่งตรงนี้ต้องไปดูรายละเอียด เช่น สื่อการเรียนด้านวิทยาศาสตร์ หรือแม้กระทั่งเครื่องหมายลูกเสือ ส่วนเรื่องการจัดการทรัพย์สินขององค์การค้าฯ นั้น ยังไม่ได้มีการพูดคุย แต่ทราบว่าจะมีการประมูลที่ดินย่านลาดพร้าวตามที่เคยมีมติไปก่อนหน้านี้

ขณะเดียวกัน มีแนวคิดว่าจะเปิดโอกาสให้ภาคเอกชน เข้ามาร่วมเปลี่ยนโฉมร้านศึกษาภัณฑ์พาณิชย์ แต่จะให้ร่วมในรูปแบบใดนั้น ต้องมีการหารือก่อน ซึ่งอาจจะเป็นการร่วมทุน หรือให้ลงทุนในรูปแบบแฟรนไชส์ โดยได้มอบหมายให้ สกสค. และองค์การค้าฯ ไปคิดร่วมกัน

นอกจากนี้ สกสค.ยังเสนอให้สถานพยาบาลของ สกสค.ซึ่งตั้งอยู่ในกระทรวงศึกษาธิการขยายบริการเพิ่มด้วย โดยอาจเปิดเป็นคลินิกนอกเวลา เพื่อให้บริการครูและบุคลากรทางการศึกษาเพิ่มมากขึ้น ซึ่งตนก็เห็นด้วยเพราะเป็นแนวคิดที่ดี โดยได้มอบหมายให้ นพ.โศภณ นภาธร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาฯ ซึ่งเคยเป็นอดีตคณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาช่วยดูแลเรื่องนี้ด้วย

 

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!