รู้หรือยัง? สายการบินดีเลย์ ผู้โดยสารจะได้รับการชดเชยอะไรบ้าง

รู้หรือยัง? สายการบินดีเลย์ ผู้โดยสารจะได้รับการชดเชยอะไรบ้าง
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

จากกรณีที่นักบินสายการบินทำให้ TG 971 นครซูริค-กทม. เกิดความล่าช้ากว่า 2 ชั่วโมงนั้น ซึ่งผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบดังกล่าวจะต้องได้รับสิทธิชดเชย ตามระเบียบสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศ

สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย เผยแพร่ข้อมูล เรื่องบริการประชาชน “สายการบินล่าช้าต้องชดเชยอย่างไร” วันที่ 5 กันยายน 2559 โดยระบุข้อความว่า หากผู้โดยสารเดินทางด้วยเครื่องบิน เกิดการล่าช้าสามารถเรียกร้องกับสายการบินได้ สำหรับกรณีเที่ยวบินล่าช้าเกินกว่า 2-3 ชั่วโมง ผู้ให้บริการ จะต้องดำเนินการดังต่อไปนี้

  • ผู้โดยสารได้รับสิทธิการดูแลเรื่องอาหารและเครื่องดื่ม ตามความเหมาะสมกับระยะเวลารอขึ้นเครื่องจากสายการบินผู้ให้บริการ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
  • สายการบินผู้ให้บริการจะต้องเสนอให้ผู้โดยสารเลือกระหว่างการรับเงินคืนค่าโดยสาร และค่าธรรมเนียมอื่นใดที่ถูกเรียกเก็บเต็มจำนวนที่จ่ายไปสำหรับการเดินทาง หรือ ส่วนของการเดินทางที่ยังไม่ได้ใช้เดินทาง รวมถึงการเดินทางหรือส่วนของการเดินทางที่ได้เดินทางไปแล้วแต่ไม่สมประโยชน์ภายในระยะเวลาไม่เกิน 7 วัน รวมทั้งการเดินทางในเที่ยวบินกลับไปยังจุดเริ่มต้นการเดินทางของผู้โดยสารนั้นเองโดยเร็วที่สุด

ในกรณีล่าช้าเกิน 3 ชั่วโมง หรือยกเลิกเที่ยวบินต้องชดเชยผู้โดยสาร ตามระเบียบของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยด้วย

caat

ทั้งนี้ สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท. (The Civil Aviation Authority of Thailand)  (CAAT) เป็นหน่วยงานที่ดำเนินการตามกฎหมายว่าด้วยการเดินอากาศ พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานการบินพลเรือนของประเทศ พัฒนาเครือข่ายระบบการขนส่งทางอากาศ อุตสาหกรรมการบินและการบินพลเรือน กำหนดมาตรฐาน กำกับ ดูแลและตรวจสอบการดำเนินการด้านการบินพลเรือน ร่วมมือและประสานงานกับองค์การหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งในประเทศ และต่างประเทศในด้านการบิน พลเรือน และในส่วนที่เกี่ยวกับอนุสัญญาและความตกลงระหว่างประเทศ เนื่องจากดูแลเฉพาะการบินเชิงพาณิชย์และพลเรือนเท่านั้น ไม่ได้ควบคุมการบินของทหารและตำรวจ

tr

ขณะที่ เว็บไซต์ของกระทรวงคมนาคม เผยแพร่แถลงการณ์ นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) โดยกล่าวขอโทษผู้โดยสารต่อการปฏิบัติงานที่ไม่เป็นมืออาชีพ ทำให้เกิดความล่าช้า พร้อมเรียกผู้เกี่ยวข้องมาสอบสวนข้อเท็จจริง เพื่อดำเนินการตามระเบียบของบริษัทฯ

เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นประเด็นที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์อย่างมาก โดยมีรายงานว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นในสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG 971 บินจากนครซูริคของสวิตเซอร์แลนด์กลับมายังกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2561 โดยกำหนดการนำเครื่องขึ้นบิน (เทคออฟ) คือ เวลา 13.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น แต่เทคออฟจริง คือ เวลา 15.59 น. ล่าช้ากว่า 2 ชั่วโมง ทราบภายหลังจากหนังสือร้องเรียนของผู้โดยสารชั้น first class จำนวน 2 ราย ที่ยอมสละที่นั่งให้กับนักบินที่ขอโดยสารไปด้วย (Deadhead pilot) ไม่เช่นนั้น นักบินประจำเครื่อง (On duty pilot) จะไม่ยอมบิน ขณะที่มีผู้โดยสารอยู่บนเครื่อง 300 คน

>> "การบินไทย" ขอโทษดราม่าฉาว คณะนักบินไม่นำเครื่องขึ้นบิน ทำดีเลย์กว่า 2 ชม. 

>> สรุปดราม่า เครื่องบินการบินไทยดีเลย์ 2 ชั่วโมง ใครผิด? 

>> "กัปตันสนอง" ไขข้อสงสัย ทำไมนักบินการบินไทยถึงต้องนั่งชั้น First Class 

>> ฟังจากมุม "สามีภรรยา" ผู้ยอมสละที่นั่งการบินไทย จบดราม่าดีเลย์ 2 ชั่วโมง 

>> ผอ.สำนักการบินพลเรือนฯ เผยดราม่าการบินไทยล่าช้า เพราะสื่อสารผิดพลาด 

 

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!