งานเข้า! สิงคโปร์ ปรับ "Grab-Uber" 13ล้านเหรียญสิงคโปร์ เหตุแข่งขันไม่เป็นธรรม

งานเข้า! สิงคโปร์ ปรับ "Grab-Uber" 13ล้านเหรียญสิงคโปร์ เหตุแข่งขันไม่เป็นธรรม
Techsauce

สนับสนุนเนื้อหา

ยังเป็นประเด็นอย่างต่อเนื่องสำหรับการซื้อขายกิจการของ Grab และ Uber ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเมื่อวันที่ 24 กันยายนที่ผ่านมา คณะกรรมการด้านการแข่งขันและผู้บริโภคประเทศสิงคโปร์ (Competition & Consumer Commision of Singapore) ประกาศว่าการซื้อขายกิจการครั้งนี้ทำให้เกิดการค้าที่ไม่เป็นธรรม และสั่งปรับเป็นเงินมูลค่า13 ล้านเหรียญสิงคโปร์ หรือราว 308 ล้านบาท

uber

สำหรับการสืบสวนโดย CCCS ดำเนินการตามกฎหมายป้องกันการผูกขาดทางการค้า ซึ่งนอกจากการควบรวมกิจการที่ทำให้ Grab มีส่วนแบ่งตลาดในสิงคโปร์สูงถึง 80% แล้ว ทาง CCCS พบว่า Grab ได้ขึ้นราคาค่าบริการจากเดิมราว 10 ถึง 15%

นอกจากนี้ ยังมีข้อร้องเรียนเรื่องราคาที่ไม่เป็นธรรมจากผู้ใช้บริการและผู้ขับ Grab มายัง CCCS เป็นจำนวนมาก

อีกทั้งยังมีข้อร้องเรียนเกี่ยวกับ GrabReward ที่มีสัดส่วนคะแนนต่อการใช้จ่ายที่ลดลง ส่วนผู้ขับขี่ก็ได้รับค่าตอบแทนจูงใจในมูลค่าและความถี่ที่เปลี่ยนไปจากเดิม

Mr.Toh Han Li, Chief Executive ของ CCCS กล่าวว่า การควบรวมกิจการของทั้งคู่ทำให้การแข่งขันน้อยลง เพราะการควบรวมกิจการระหว่าง Grab และ Uber เป็นการนำคู่แข่งคนสำคัญของGrab ออกจากตลาด ซึ่งเป็นข้อน่ากังวลแก่ผู้ขับใน Platform 

ทั้งนี้ Grab ยังสามารถพัฒนานวัตกรรมและบริการใหม่ๆ มาตอบโจทย์ตลาดได้ แต่ไม่ใช่กับการควบรวมกิจการที่ส่งผลต่อการแข่งขัน

cccs

นอกจาก ค่าปรับมูลค่า 13 ล้านเหรียญสิงคโปร์ ซึ่งแบ่งเป็นรายละ 6 ล้านเหรียญสิงคโปร์ แล้วCCCS ยังบังคับให้ Uber ต้องขายรถยนต์ที่เช่าจาก Lion City Rental ให้กับผู้ให้บริการ Ride-Hailing รายอื่นนอกจาก Grab เพื่อป้องกันไม่ให้ Grab ครอบครองกิจการรถเช่าดังกล่าว

ทั้งนี้ บริษัททั้งสองที่รับข้อกล่าวหาจาก CCCS ได้ออกมาตอบโต้ โดย Uber กล่าวว่าการตัดสินใจของ CCCS ไม่ตรงกับความเหมาะสมของการแข่งขันในตลาด ส่วน Grab กล่าวว่าการซื้อขายครั้งนี้เป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมาย และปฏิเสธข้อกล่าวหาเรื่องการเพิ่มราคาและการเปลี่ยนเงื่อนไขค่าจูงใจ