ค่อยอุ่นใจ! นักวิเคราะห์มองภาพรวม “ทองคำ” ยังขาลง

ค่อยอุ่นใจ! นักวิเคราะห์มองภาพรวม “ทองคำ” ยังขาลง
Thai Quote

สนับสนุนเนื้อหา

“MTS Research”  ได้ทำการวิเคราะห์ว่า ราคาทองคำยังลดลงต่อเนื่อง และมาทำจุดต่ำสุดใหม่เมื่อคืนนี้แถว 1,172 เหรียญ และเช้านี้มีแรงเทขายต่อมาเคลื่อนไหวแถว 1,162 เหรียญ โดยภาพรวมตลาดยังคงกังวลต่อสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ-ตุรกี จากปัญหาค่าเงินลีราอ่อนค่าลง ส่วนค่าเงินดอลลาร์เองเมื่อวานนี้ปรับแข็งค่าขึ้นมาเล็กน้อยมาที่ 96.86 จุด และเช้านี้อ่อนค่าลงมาแถว 96.46 จุด ขณะที่ค่าเงินบาทเริ่มทรงตัวบริเวณ 33.30 บาทต่อดอลลาร์ และเห็นการแข็งค่ากลับลงมาของเงินบาทบ้างเล็กน้อย

สำหรับตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2561 โดยเฉพาะยอดค้าปลีกทั้ง Retail Sales และ Core Retail Sales ออกมาดีขึ้นเกินคาด รวมไปถึง Empire State Manufacturing Index ที่ออกมาดีขึ้น ขณะที่ Industrial Production ออกมาแย่ลงเล็กน้อย สำหรับคืนนี้ต้องติดตามข้อมูลเศรษฐกิจสำคัญสหรัฐฯ ได้แก่ Building Permits และ Housing Starts คาดจะออกมาดีขึ้น ขณะที่ Philly Fed Manufacturing Index คาดจะออกมาแย่ลง

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค

ราคาทองคำยังคงทำจุดต่ำสุดใหม่รอบ 20 เดือนแถว 1,162 เหรียญโดยประมาณ จึงวิเคราะห์ว่าภาพรวมเป็นขาลง และให้ใช้กลยุทธ์ทำกำไรในกรอบขาลง โดยภาพรวมทางเทคนิคมีสัญญาณ Oversold ค่อนข้างมาก และคาดว่าวันนี้ราคาทองคำจะเคลื่อนไหวในกรอบแนวรับ 1,155 เหรียญ และมีแนวต้านที่ 1,180 เหรียญ สำหรับ Gold-D คาดจะเคลื่อนไหวในกรอบ 1,155 – 1,180 เหรียญเช่นกัน ขณะที่ Gold Comex Series Z จะมีกรอบแนวรับที่ 1,163 เหรียญ และแนวต้านที่ 1,187 เหรียญ

โดยย้ำนักลงทุนว่า ราคาจะแตกต่างกันประมาณ 2 – 5 เหรียญ ดังนั้น การวิเคราะห์หรือ Arbitrage จะต้องใช้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง โดยภาพรวมของตลาดยังเป็นขาลง จึงแนะนำให้ใช้กลยุทธ์หลักเป็นขาลงตามแนวโน้มตลาด

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!