ข้อดีของการลงทุน "ทองคำแท่ง" ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน!

ข้อดีของการลงทุน "ทองคำแท่ง" ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน!

ข้อดีของการลงทุน "ทองคำแท่ง" ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน!
S! Money

สนับสนุนเนื้อหา

เว็บไซต์ Ausiris รายงานว่า ทองคำแท่ง และทองรูปพรรณเป็นสินทรัพย์ที่นักลงทุนใช้สะสมความมั่งคั่งมานาน โดยเฉพาะทองคำแท่งเป็นทางเลือกที่ทำให้การลงทุน หรือเก็งกำไรในทองคำได้ง่ายขึ้น

ส่วนสาเหตุที่ทองคำแท่งเหมาะกับการลงทุนเพื่อสะสม หรือเก็งกำไรนั้น ได้แก่

  1. ทองคำแท่งมีค่าบล็อกถูกกว่าค่ากำเหน็จทองรูปพรรณ  เช่น ทองคำแท่ง 1 บาท กับแหวน 1 บาท  ซึ่งทองคำ 1 บาท ราคารวมถูกกว่าแหวน 1 บาท ประมาณ 500-600 บาท หากซื้อทองคำแท่งขนาด 5 บาทขึ้นไปจะไม่มีค่าบล็อก
  2. ราคารับซื้อทองคำแท่ง ถูกหักน้อยกว่าทองรูปพรรณ จะสังเกตได้จากราคารับซื้อทองคำแท่ง 1 บาท กับทองรูปพรรณ 1 บาท มีส่วนต่างราคาอยู่ถึง 1,500 – 1,600 บาท 

ปัจจุบันการซื้อขายทองคำแท่งมีหลายรูปแบบ ซึ่งการซื้อขายที่ได้รับความนิยมมี 3 รูปแบบด้วยกัน

  1. ซื้อทองคำแท่งผ่านร้านทอง  วิธีนี้คุ้นเคยกันมานาน ราคาที่ใช้ซื้อขายก็เป็นราคาที่ประกาศโดยสมาคมค้าทองคำแห่งประเทศไทย ซึ่งคำนวณมาจากราคาทองคำต่างประเทศอีกที โดยมีส่วนต่างระหว่างราคารับซื้อ และราคาขายออก อยู่ที่ 100 บาท และขยับขึ้น-ลง เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงถึง 50 บาท ดังนั้น หากราคาทองคำแพงขึ้นมากกว่า 150 บาทเราจะเริ่มมีกำไรจากการขาย

  2. ซื้อขายทองคำแท่งผ่านระบบออนไลน์ กับบริษัทค้าทอง อาจส่งคำสั่งซื้อขายผ่านระบบออนไลน์หรือแจ้งซื้อขายทางโทรศัพท์ ราคาที่ใช้ก็คำนวณจากราคาทองต่างประเทศเช่นกัน  ส่วนต่างราคารับซื้อและราคาขายออกจะต่างกันไม่ถึง 100 บาท และปรับเปลี่ยนขยับขึ้น-ลง เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงเพียง 5 บาท ดังนั้น  ถ้าราคาทองคำแพงขึ้นมากกว่า 100 บาท เราจะมีกำไรจากการขาย ส่วนช่วงเวลาเปิดบริการซื้อขายเกือบ 24 ชั่วโมงตามเวลาต่างประเทศ ไม่ว่าราคาจะขึ้นหรือลงที่ตลาดไหนก็ยังซื้อขายทองคำได้ตลอดเวลา ซึ่งการซื้อขายทองคำกับบริษัทค้าทองมีเงื่อนไขการชำระเงิน และส่งมอบทองที่สามารถชำระภายหลังจากวันที่สั่งซื้อทอง (ส่วนมากกำหนดไว้ที่ 2 วันทำการ) การชำระเงินก็ผ่านบัญชีธนาคารที่เพิ่มความสะดวกและปลอดภัยให้นักลงทุน

  3. ออมทอง (Gold Saving)มีความแตกต่างจาก 2 วิธีแรกพอ คือเป็นการกำหนดจำนวนเงินที่จะซื้อต่อเดือน การซื้อทองคำในรูปแบบออมทอง จะระบุมูลค่าของเงินที่จะทำการซื้อทองคำในแต่ละเดือนไว้ชัดเจน และนำเงินจำนวนนั้นมาเฉลี่ยซื้อทองคำในทุกวันทำการ หรือแล้วแต่นโยบายของแต่ละบริษัท การซื้อทองในรูปแบบนี้ไม่จำเป็นต้องใช้เงินในปริมาณมาก แต่เป็นการซื้อทองสะสมอย่างต่อเนื่อง ยิ่งทองราคาถูกยิ่งได้ปริมาณทองเยอะด้วยเงินจำนวนเท่าเดิม เมื่อเก็บเล็กผสมน้อยผ่านระยะเวลาหนึ่ง เราก็จะได้ทองคำแท่งเป็นสลึง เป็นบาทๆ ได้เช่นกัน