นักวิเคราะห์คาด "หุ้น 6 กลุ่ม" รับผลบวกจากความชัดเจนของการเลือกตั้ง

นักวิเคราะห์คาด "หุ้น 6 กลุ่ม" รับผลบวกจากความชัดเจนของการเลือกตั้ง
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

นักวิเคราะห์คาดหุ้น 6 กลุ่มในตลาดหลักทรัพย์ฯ จะได้รับผลบวกจากความชัดเจนของช่วงเวลาในการเลือกตั้ง โดยการซื้อสื่อโฆษณาและการจับจ่ายใช้สอยในเศรษฐกิจฐานรากจะคึกคักในช่วง 6 – 9 เดือน ก่อนการเลือกตั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยร่าง พ.ร.ป.ที่มา ส.ว. และ พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส. ไม่ขัดรัฐธรรมนูญทั้ง 2 ฉบับ ขั้นตอนจากนี้คือ รอนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย และลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา คาดว่าการเลือกตั้งน่าจะมีขึ้นไม่เกินเดือนพฤษภาคม 2562

นายเทิดศักดิ์ ทวีธีระธรรม ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ สายงานวิจัย บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า หุ้นกลุ่มที่จะได้ประโยชน์จากการเลือกตั้งโดยตรง มีกลุ่มหลักๆ อยู่ 4 กลุ่ม ได้แก่ รับเหมาก่อสร้าง, วัสดุก่อสร้าง, แบงก์ และนิคมอุตสาหกรรม

ส่วนที่เป็นกลุ่มรอง มีอยู่ 2 กลุ่ม คือ ค้าปลีก และ มีเดีย หรือ โฆษณา

โดย กลุ่มรับเหมาก่อสร้าง เป็นกลุ่มที่รับผลบวกโดยตรง เพราะหลังเลือกตั้ง รัฐบาลใหม่มักจะมีโครงการลงทุนภาครัฐจำนวนมาก ซึ่งหากดูจากโครงการภาครัฐที่คาดว่าจะเปิดประมูลปี 2561 มีมูลค่ากว่า 8 แสนล้านบาท ส่วนกลุ่มวัสดุก่อสร้างจะได้ประโยชน์จากความต้องการใช้วัสดุก่อสร้าง เช่น ปูนซิเมนต์ เหล็ก จะมีมากขึ้น

ขณะที่หุ้นกลุ่มแบงก์จะได้อานิสงส์จากการปล่อยสินเชื่อผ่านโครงการลงทุนต่างๆ ส่วนกลุ่มนิคมฯ มีเป็นประเด็นบวกจากโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ อีอีซี

นอกจากนี้ กลุ่มที่ได้รับประโยชน์ทางอ้อม คือ กลุ่มค้าปลีก ได้ประโยชน์จากเศรษฐกิจที่ดีขึ้น การเดินหน้าโครงการภาครัฐ และการหาเสียง ขณะที่กลุ่มมีเดีย เน้นไปที่ธุรกิจโฆษณา โดยทุกครั้งที่มีการเลือกตั้ง การโฆษณาจะคึกคักมากเป็นพิเศษ เนื่องจากเม็ดเงินซื้อโฆษณาโดยเฉพาะสื่อนอกบ้านจะมีความสำคัญมากในช่วงเลือกตั้ง

และคาดว่าจะมีการขยายตัวในการซื้อสื่อถึงร้อยละ 15

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!