"เจ๊เกียว" ครวญ "ดีเซล" แตะ 30 บาท รับไม่ไหว ถ้าไม่ปรับค่าโดยสาร

"เจ๊เกียว" ครวญ "ดีเซล" แตะ 30 บาท รับไม่ไหว ถ้าไม่ปรับค่าโดยสาร
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

"เจ๊เกียว" นายกสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสาร เตรียมนำคณะเข้าพบ รมว.คมนาคม จี้ปรับขึ้นค่าโดยสาร หลังน้ำมันดีเซลขึ้นราคาเกือบ 30 บาท

 

นางสุจินดา เชิดชัย หรือเจ๊เกียว นายกสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสาร เปิดเผยว่า วันนี้ (21 พ.ค. 61) จะเดินทางเข้าพบนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เพื่อหารือแนวทางการปรับขึ้นราคาค่าขนส่ง เพราะที่ผ่านมาต้องแบกรับภาระราคาน้ำมันที่ปรับขึ้น ผู้ประกอบการจำเป็นต้องปรับราคาค่าโดยสาร 1 สตางค์ต่อกิโลเมตร เนื่องจากผู้ประกอบการไม่ได้ปรับราคามาระยะหนึ่งแล้ว จึงต้องนำคณะกรรมการทั้งสมาคมฯ ไปที่กระทรวงคมนาคมเพื่อแจ้งถึงความเดือดร้อนและความจำเป็นต้องให้คณะกรรมการควบคุมขนส่งทางบกกลางอนุมัติปรับราคาให้

นายทองอยู่ คงขันธ์ ประธานสหพันธ์ขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย ระบุว่า ในวันที่ 22 พ.ค.นี้ ทางสหพันธ์จะพิจารณาวาระต้นทุนค่าขนส่ง หลังไม่ได้มีการปรับขึ้นมาตั้งแต่ปี 2556 ซึ่งเบื้องต้นทางผู้ประกอบการเห็นตรงกันว่ารัฐบาลควรพิจารณาอนุมัติปรับราคาค่าขนส่งขึ้น 5% หากราคาน้ำมันดีเซลปรับขึ้นถึงลิตรละ 31-32 บาท จะต้องมีการขอปรับขึ้นค่าโดยสารตามไปด้วย

ด้านนายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมเจ้าท่า ยืนยันว่า ในส่วนของราคาค่าเรือโดยสาร เรือด่วนเจ้าพระยา และเรือด่วนคลองแสนแสบ มีข้อตกลงเพดานราคาค่าโดยสาร โดยผู้ประกอบการสามารถปรับราคาค่าเรือได้ทันทีหากราคาน้ำมันดีเซลเกินระดับ 29 บาทต่อลิตร เป็นระยะเวลาติดต่อกัน 15 วัน

ล่าสุดมีรายงานว่า นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าหารือเป็นการภายใน เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลสถานการณ์ราคาน้ำมัน และต้นทุนราคาค่าโดยสาร ส่วนการปรับขึ้นราคาค่าโดยสารจะต้องเป็นไปตามมติคณะกรรมการควบคุมขนส่งทางบกกลางที่พิจารณาเห็นชอบให้ปรับขึ้นแบบขั้นบันได ขอให้ผู้ประกอบการชะลอการปรับขึ้นค่าขนส่ง 5% ออกไปก่อน จนกว่าที่ประชุมสามัญจะพิจารณาชี้ขาดในวันที่ 22 พ.ค.นี้

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!