สิงคโปร์ ขึ้นแท่นอันดับ 1 เมืองเศรษฐีโลก

สิงคโปร์ ขึ้นแท่นอันดับ 1 เมืองเศรษฐีโลก

สิงคโปร์ ขึ้นแท่นอันดับ 1 เมืองเศรษฐีโลก
S! Money

สนับสนุนเนื้อหา

ประเทศสิงคโปร์ เตรียมขึ้นแท่นอันดับหนึ่ง เมืองที่เต็มไปด้วยเศรษฐีมากที่สุดในโลก จากสถิติรายงานว่า กว่า 1 ใน 6 ครัวเรือนของประเทศเข้าข่ายเป็นเศรษฐี

ประเทศสิงคโปร์ ได้รับการจัดอันดับเป็นประเทศที่มีสัดส่วนของเศรษฐีมากที่สุดในโลก จากสถิติรายงานว่า ครัวเรือนจำนวนทั้งสิ้นกว่า 188,000 ครัวเรือน ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 17 หรือ 1 ใน 6 ของจำนวนครัวเรือนทั้งหมด

 

 

ในประเทศเข้าข่ายการเป็นเศรษฐี นั่นคือ มีทรัพย์สินเกิน 1 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 31 ล้านบาท ซึ่งเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 14 จากปี 2553 ทั้งนี้ยังไม่รวมทรัพย์สินในรูปแบบอสังหริมทรัพย์ และ เครื่องใช้หรูราคาแพง

โดยรายงานพบว่า หากรวมอสังหาริมทรัพย์ด้วยแล้ว จะทำให้มูลค่าทรัพย์สินครัวเรือนในสิงคโปร์เพิ่มสูงขึ้นไปอีก เพราะสิงคโปร์คือหนึ่งในประเทศที่มีดัชนีราคาอสังหาริมทรัพย์แพงที่สุดในโลก


นอกจากนี้ หากจัดอันดับครัวเรือนที่มีทรัพย์สินส่วนบุคคลมากกว่า 3,000 ล้านบาทขึ้นซึ่งเรียกว่า กลุ่มผู้มีความมั่งคั่งสูงมาก ประเทศสิงคโปร์จะมีอัตราส่วนสูงถึง 10 ต่อ 100,000 ซึ่งเป็นรองเพียงประเทศสวิสเซอร์แลนด์เท่านั้นในอัตราส่วน 11 ต่อ 100,000 ในขณะที่ฮ่องกง รั้งแชมป์อันดับ 3 ที่ 7 ต่อ 100,000 ครัวเรือน


แต่อย่างไรก็ตาม อันดับของประเทศเศรษฐีอย่างสวิสเซอร์แลนด์ รวมไปถึงหลายไปเทศในทวีปยุโรปและอเมริกาเหนือ กำลังถูกท้าทายจากประเทศในแถบเอเชียอย่างสิงคโปร์ และฮ่องกง

เนื่องจากมีการค้นพบการหลีกหนีภาษีของเศรษฐีในกลุ่มประเทศดังกล่าวมากขึ้น ในขณะที่รัฐบาลก็เพิ่มมาตรการที่เข็มงวด ภายหลังวิกฤติเศรษฐกิจในยุโรปที่กำลังระบาดหนักอยู่ในขณะนี้

จึงมีผลต่อการคำนวนทรัพย์สินส่วนบุคคลของบรรดามหาเศรษฐีในท้ายที่สุด


ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์ว่า ขณะนี้นักลงทุนส่วนมาก เริ่มย้ายถิ่นฐานสู่ประเทศสิงคโปร์มากขึ้น โดยสิงคโปร์ อาจกลายเป็นสวรรค์ของบรรดามหาเศรษฐีในอนาคต เนื่องด้วยอัตราภาษีที่ค่อนข้างต่ำ รวมไปถึงมาตราการที่ค่อนข้างอ่อนในเรื่องการจัดเก็บภาษีอีกด้วย

อัลบั้มภาพ 6 ภาพ

อัลบั้มภาพ 6 ภาพ ของ สิงคโปร์ ขึ้นแท่นอันดับ 1 เมืองเศรษฐีโลก