ไอเดียเจ๋ง! ชาวสุโขทัยผลิต “เขียงไม้โชว์ศิลปะ” สร้างรายได้นับหมื่นบาทต่อเดือน

ไอเดียเจ๋ง! ชาวสุโขทัยผลิต “เขียงไม้โชว์ศิลปะ” สร้างรายได้นับหมื่นบาทต่อเดือน
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

ชาวบ้านสุโขทัยรวมกลุ่มผลิต “เขียงไม้โชว์ศิลปะ” วาดเรื่องเล่าในท้องถิ่น เพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าชุมชน สร้างรายได้นับหมื่นบาทต่อเดือน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หมู่ 5 ต.เมืองบางขลัง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ชาวบ้านได้มีการรวมกลุ่มผลิตเขียงไม้มะขาม โชว์ศิลปะภาพวาดเรื่องเล่าในท้องถิ่น เพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าชุมชน จนสามารถสร้างรายได้นับหมื่นบาทต่อเดือน

นายแดง ยศวิชัย ชาวบ้านในพื้นที่ เปิดเผยว่า การรวมกลุ่มเพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ครั้งนี้ เนื่องจากในหมู่บ้านมีการทำเขียงขายอยู่แล้ว แต่กว่าจะขายได้นั้นใช้เวลานาน และได้ราคาถูก จึงได้ร่วมกันคิดหาวิธีเพิ่มมูลค่าสินค้า ด้วยการให้ศิลปินท้องถิ่น คือ นายอุเทน ลำใย เป็นผู้วาดภาพเล่าเรื่องราวของเมืองโบราณบางขลัง รวมทั้งเรื่องน่าสนใจอื่น ๆ ลงไปบนเขียงไม้ จากเขียงธรรมดาราคา 20 บาท ก็ขายได้เพิ่มเป็น 120-199 บาท ส่วนตนเองก็ทำหน้าที่หาตลาดจำหน่าย แบ่งงานกันทำ จนสามารถสร้างรายได้เสริมแบบเป็นกอบเป็นกำ ในช่วงว่างเว้นจากอาชีพหลักทำการเกษตร

ขณะที่ นายอุทัย ไขแจ้ง คนทำหน้าที่ผลิตเขียงไม้มะขาม กล่าวว่า นอกจากทำเขียงไม้ขายแล้ว ก็ยังมีการต่อยอดสร้างงานชิ้นใหม่ด้วย เช่น ใช้เขียงไม้ทำเป็นป้ายมงคลแขวนผนังบ้าน รวมทั้งดัดแปลงเป็นชั้นวางของ และสร้างสรรค์ร่วมกับต้นลานอายุเกือบร้อยปี ทำเป็นตู้วางของได้หลากหลายแบบอีกด้วย

 

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!