ออเจ้าฟีเวอร์! หนุ่มสุรินทร์ผลิตเครื่องประดับทองเหลือง สร้างรายได้กว่าครึ่งล้าน

ออเจ้าฟีเวอร์! หนุ่มสุรินทร์ผลิตเครื่องประดับทองเหลือง สร้างรายได้กว่าครึ่งล้าน
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

กระแสละครดังฟีเวอร์ หนุ่มสุรินทร์ฝังบุษย์น้ำเพชรเครื่องประดับทองเหลือง เร่งผลิตชิ้นงานส่งออเดอร์แต่งคู่ชุดไทย รายได้งามกว่าครึ่งล้านต่อเดือน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกระแสละครย้อนยุคสุดฮิต 'บุพเพสันนิวาส' ทำให้หลายคนพากันแต่งชุดไทยท่องเที่ยวตามโบราณสถานต่าง ๆ เครื่องประดับทองเหลืองจึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ตอบโจทย์เครื่องประดับคู่กับชุดไทยโบราณ ทำให้กลุ่มช่างทองเหลืองจากบ้านนาตัง ต.เขวาสินรินทร์ อ.เขวาสินรินทร์ จ.สุรินทร์ เร่งผลิตชิ้นงานหัตถกรรมเครื่องประดับทองเหลืองให้ทันตามความต้องการของตลาดในเวลานี้

นายสุเพียบ พรมศรี อายุ 50 ปี ช่างเครื่องประดับทองเหลืองเล่าว่า ตนได้เรียนรู้การผลิตเครื่องประดับจากเงิน และได้สั่งสมประสบการณ์การออกแบบลายต่าง ๆ งานเพชรซีกเรียกว่างานรองทรัพย์ ประเภทจี้ สร้อย แหวน กำไลต่าง ๆ ต่อมาในปี 2553 เศรษฐกิจตกต่ำ เงินบาทลอยตัว งานทองไม่ค่อยมีให้ทำ จึงได้หันมาทำเครื่องประดับจากทองเหลือง โดยมีแรงบันดาลใจจากพ่อปัญญา บุตรชาติ ซึ่งเป็นครูภูมิปัญญาในชุมชนที่อยู่บ้านใกล้กัน โดยท่านได้ถ่ายทอดการทำเครื่องประดับเงินลายดอกพิกุล ดอกตะเกาโบราณ จนสามารถนำมาต่อยอดและประยุกต์ใช้ในการทำเครื่องประดับทองเหลืองได้อย่างลงตัว

โดยเฉพาะช่วงนี้กระแสละคร 'บุพเพสันนิวาส' ละครดังย้อนยุคกำลังฟีเวอร์ ทำให้มีออเดอร์การสั่งทำเครื่องประดับทองเหลืองจำนวนมาก เพื่อสวมใส่กับชุดไทยและชุดผ้าไหม ช่างทองเหลืองในกลุ่มผู้ผลิตจากบ้านนาตัง ต.เขวาสินรินทร์ จึงต้องเร่งงานให้ทันตามออเดอร์ที่เข้ามา และทันกระแสออเจ้าในช่วงนี้ โดยมียอดขายจาก 200,000 บาทต่อเดือน เพิ่มขึ้นเป็น 500,000 บาทต่อเดือน

สำหรับ อ.เขวาสินรินทร์ จ.สุรินทร์ นอกจากมีชื่อเสียงเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวชุมชน ด้านวัฒนธรรม ผ้าไหม เครื่องเงินแล้ว ที่นี่ยังเป็นแหล่งผลิตเครื่องประดับจากทองเหลืองที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย ซึ่งมีออเดอร์ทั้งจากชาวไทยและชาวต่างชาติที่สั่งผลิตเครื่องประดับทองเหลือง โดยเฉพาะบริเวณตลาดตามแนวตะเข็บชายแดนไทย จะมียอดออเดอร์สั่งไปจำหน่ายเป็นจำนวนมาก

 

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!