หลักการลงทุนในคอนโดเพื่อเก็งกำไรหรือปล่อยเช่า

หลักการลงทุนในคอนโดเพื่อเก็งกำไรหรือปล่อยเช่า

หลักการลงทุนในคอนโดเพื่อเก็งกำไรหรือปล่อยเช่า

Kitichai Taechangamlert

ผมสูญเสียพ่อ และ แม่ ในอุบัติเหตุไฟไหม้ตอนอายุ 12 ขวบ ผมต้องใช้ความเพียร อุตสาหะในการทำการค้าและส่งเสียตัวเองเรียนเพื่อสอบเทียบม.ต้นและม.ปลายและสอบเอ็นทรานซ์ ติดอันดับ 1 ของคณะวิทยาศาสตร์จุฬา (ซึ่งคะแนนที่สอบได้สามารถเข้าศึกษาคณะแพทย์ศาสตร์ถ้าผมเลือก) แต่ด้วยการค้าที่ทำ ทำให้ไม่สามารถเรียนเต็มเวลาได้ จึงลาออกจากคณะวิทยาศาสตร์ เพื่อไปเรียนคณะบริหารธุรกิจ สาขาการเงินและธนาคาร มหาวิทยาลัยรามคำแหง สามารถจบภายใน 3 ปีครึ่ง พร้อมเกียรตินิยมอันดับ 2 และเรียนฟรี 2 เทอม แล้วสอบ MBA ติดทั้ง จุฬา ธรรมศาสตร์ นิด้า โดยเลือกเรียนจุฬา ช่วงที่เรียนโทเป็นจุดเริ่มต้นการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์และลงทุนต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน 20 ปี จนเป็นที่มาของตำแหน่งผู้ถือหุ้นใหญ่ในองค์กรเอกชนมากมาย เส้นทางการเป็นนักลงทุนนอกจากหุ้น ยังต่อยอดการลงทุนด้วย อสังหาริมทรัพย์ ที่มีประสบการณ์มากกว่า 14 ปี

                                            

คอนโดTC Green พระราม 9
คอนโดTC Green พระราม 9

 

           ใกล้สิ้นปีแล้วท่านที่มีเงินออมมากพอที่จะลงทุนในคอนโดเพื่อเก็งกำไรหรือปล่อยเช่า เพื่อหวังผลตอบแทนจากการลงทุนที่มากกว่าดอกเบี้ยเงินฝากที่ต่ำเตี้ยติดดินในช่วงนี้ และค่าลดหย่อนต่างๆจากมาตรการของรัฐ ผมได้สรุปหลักการลงทุนในคอนโดเพื่อเก็งกำไรหรือปล่อยเช่าไว้ดังนี้ครับ

 

  1. เลือกโลเกชั่นที่เหมาะสม นั่นคือโลเกชั่นที่มี Demand การเช่ามากว่า Supply โดยปกติย่านที่ใกล้สถาบันการศึกษา แหล่งชุมนุมของออฟฟิศ และสถานีรถไฟฟ้าจะมี Demand ค่อนข้างมาก
  2. ตรวจสอบดูว่าลักษณะ Demand ดังกล่าว ส่วนใหญ่เป็นแบบ 1 ห้องนอน หรือ 2 ห้องนอน และ Supply (คอนโดและอพาร์ตเมนต์) ที่อยู่ในบริเวณนั้นส่วนใหญ่ที่ยังว่างอยู่เป็นแบบไหน
  3. ตรวจสอบดูว่าค่าเช่าที่คาดว่าจะได้คือเดือนละเท่าไร โดยเปรียบเทียบกับค่าเช่าของคอนโดและอพาร์ตเมนต์ในย่านนั้นที่มีขนาดและการตกแต่งที่ใกล้เคียงกันในชั้นเดียวกัน ถ้าต่างกันก็ปรับราคาให้เหมาะสมกับความแตกต่างระหว่างห้องของเรากับห้องเช่าของคนอื่น
  4. เผื่อช่วงที่ไม่มีคนเช่า ปกติผมจะคำนวณค่าเช่าเพียง 10 เดือนต่อ 1 ปีเท่านั้น เผื่อช่วงที่คนเช่าเก่าย้ายออกแล้วยังหาคนเช่าใหม่เข้ามาไม่ได้
  5. ผลตอบแทนจากการเช่า ปกติผมจะคาดหวังที่ 5-6 เปอร์เซ็นต์เป็นอย่างน้อย แต่ราคาคอนโดที่สร้างใหม่ในปัจจุบัน ถ้าจะซื้อไว้เพื่อหวังปล่อยเช่า ผลตอบแทนค่อนข้างจะต่ำ คืออยู่ที่ประมาณ 3-4 เปอร์เซ็นต์ เท่านั้น เนื่องจากราคาคอนโดใหม่ในปัจจุบันสูงขึ้นมาก แต่อัตราค่าเช่าขึ้นตามไม่ทัน
    จากการที่ราคาที่ดิน ค่าวัสดุ และค่าก่อสร้างต่างๆ ที่สูงขึ้นมาก ท่านอาจจะเลี่ยงมาซื้อคอนโดเก่าที่ยังมีสภาพที่ดี มีนิติบุคคลที่บริหารอาคารที่มีความใส่ใจ เป็นเรื่องน่าแปลกที่ราคาคอนโดเก่าบ้านเราจะถูกกว่าคอนโดใหม่ถึง 30-60 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ประเทศอื่นๆ อย่างเช่น อังกฤษ ผมสังเกตว่าราคาจะแตกต่างกันไม่เกิน 20 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ดังนั้นการลงทุนคอนโดเก่าจะได้อัตราผลตอบแทนจากการเช่าดีกว่าคอนโดใหม่ก็เป็นได้

 

หมายเหตุ บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งในหนังสือ ”ออมจากน้อยเป็นร้อยล้าน”

กิติชัย เตชะงามเลิศ

เพียงคุณออมแบบผมทุกเดือนๆละ 8,333 บาทผ่านไป 30 ปีคุณจะกลายเป็นเศรษฐี 100 ล้าน รายละเอียดอยู่ในหนังสือ”ออมจากน้อยเป็นร้อยล้าน”

หัวใจของเนื้อหาในหนังสือ “ออมจากน้อยเป็นร้อยล้าน”คือ
•รายได้แค่เดือนละ 15,000 บาท คุณสามารถเป็นเจ้าของคอนโดหรูย่านสุขุมวิทได้!
•ออมเงินเพียงเดือนละหลักพัน ก็เป็นเศรษฐี 100 ล้าน ก่อนอายุ 50 ปี!
•Mindset เกี่ยวกับการออม, คุณค่าของเวลา, บัตรเครดิต-ดาบสองคม, ประเภทสินทรัพย์ที่ซื้อแล้วเพิ่มมูลค่าและสินทรัพย์ที่ซื้อแล้วเสื่อมมูลค่า
รายละเอียดอยู่ในหนังสือ”ออมจากน้อยเป็นร้อยล้าน”ซึ่งวางจำหน่ายตามร้าน หนังสือชั้นนำทั่วไป(ร้านนายอินทร์ ซีเอ็ด B2S คิโนะคุนิยะ)แล้วครับ

ติดตามสาระดีๆทั้งไลฟ์สไตล์และการลงทุนได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/VI.Kitichai
Twitter     : http://twitter.com/value_talk
Instagram : Gid_Kitichai
Blog         : http://kitichai1.blogspot.com และ http://money.sanook.com/kitichai/
You Tube : http://www.youtube.com/user/wittayu9
Google+  : https://www.google.com/+KitichaiTaechangamlert
Linkedin   : https://www.linkedin.com/in/homeproperty
Pinterest   : http://www.pinterest.com/kitichai/

หรือ หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ทุกวันพุธหน้า B8 ในคอลัมน์ “เขียนอย่างที่คิด by Gid” และหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจหน้า 15 เดือนละครั้ง ในคอลัมน์ “พินิจ พิเคราะห์”   นิตยสาร Condo Guide ทุกเดือน และ คนรวยหุัน,  Me(Market Evolution) ทุกไตรมาส

หาอสังหาทั้งถูกและดีเพื่ออยู่เองหรือเพื่อการลงทุน ได้ที่  http://www.pantipmarket.com/mall/homeproperty domain tech info