ยุโรปกำลังฮิต! 'ผงจิ้งหรีด' ปรุงอาหาร ชี้มีโปรตีนสูง

ยุโรปกำลังฮิต! 'ผงจิ้งหรีด' ปรุงอาหาร ชี้มีโปรตีนสูง
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

จิ้งหรีดเป็นแมลงที่มีโปรตีนสูงและกำลังเป็นที่ต้องการของกลุ่มประเทศแถบยุโรป ล่าสุดมีฟาร์มเลี้ยงจิ้งหรีดที่เป็นระบบปิดนำจิ้งหรีดที่เลี้ยง แปรรูปเป็นผงและส่งออก พร้อมทั้งจับมือกับร้านอาหารนำผงจิ้งหรีดไปเป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหาร เช่น เส้นพาสต้า, เส้นสปาเกตตี้สด, ขนมปังบราวนี่ เหล่านี้เป็นอาหารที่ เชฟเจ ได้นำผงจิ้งหรีดไปเป็นส่วนผสม โดยเชฟบอกว่า รสชาติอาหารแทบไม่รู้เลยว่าทำมาจากผงจิ้งหรีด

ซึ่งผงจิ้งหรีดที่เชฟเจนำมาทำอาหาร เป็นผงจิ้งหรีดที่ได้จากการเลี้ยงจิ้งหรีดในฟาร์มปิด ของบริษัทเอกชนที่คนไทยได้ร่วมทุนกับชาวต่างชาติ เปิดฟาร์มเลี้ยงจิ้งหรีดพันธุ์สะดิ้ง ฟาร์มนี้ส่งขายทั้งเป็นแบบตัว ๆ และแปรรูปเป็นผงจากจิ้งหรีดตัวเป็น ๆ 4 กิโลกรัม นำไปแปรรูปเป็นผงได้ 1 กิโลกรัม โดยผงจิ้งหรีดขายกิโลกรัมละ 1,500 บาท

หนึ่งในผู้ร่วมทุน เผยว่า ผงจิ้งหรีดกำลังเป็นที่ต้องการจากลูกค้าอย่างมาก มีออเดอร์มารอแล้วกว่า 30 ตัน ซึ่งเชื่อว่าความต้องการที่สูงจะเป็นโอกาสของเกษตรกรผู้เลี้ยงจิ้งหรีดที่มีความพร้อม คาดว่าจิ้งหรีดจะเป็นสัตว์เศรษฐกิจตัวใหม่ และขณะนี้อยู่ระหว่างการรอให้ สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรเเละอาหารเเห่งชาติ หรือ มกอช. สร้างมาตรฐาน หลักการปฏิบัติฟาร์มเลี้ยงจิ้งหรีด หรือ GAP ให้แล้วเสร็จ เพื่อเป็นหลักฐานยืนยันว่า จิ้งหรีดที่ส่งไปขายได้มาตรฐานและมีความปลอดภัย

 

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!